Intracom Harmony

Vợ chồng trẻ nên mua nhà hay thuê nhà?

Vợ chồng trẻ nên mua nhà hay thuê? Đó là câu hỏi nhiều người băn khoăn hiện nay. Trong bài viết này, thông qua việc trình bày những ưu, nhược điểm của việc mua nhà và ưu, nhược điểm của việc thuê nhà, chúng tôi hi vọng cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhất về việc có nên mua nhà hay thuê nhà. Cùng theo dõi ngay!

Ưu, nhược điểm khi vợ chồng trẻ mua nhà

Khi vợ chồng trẻ mua nhà sẽ có những ưu, nhược  điểm như sau:

Ưu điểm

Khi không có nhà mỗi tháng bạn phải bỏ ra một số tiền không nhỏ trong ngân sách của gia đình để thuê nhà. Số tiền này một đi không trở lại. Khi vợ chồng trẻ mua nhà sẽ có một căn nhà thuộc quyền sở hữu, là tài sản của gia đình, gia đình bạn sẽ không phải trả tiền thuê nhà hàng tháng.

vợ chồng trẻ nên mua nhà hay thuê

Khi mua được nhà, gia đình bạn sẽ có không gian riêng rộng rãi và sạch sẽ hơn để sinh sống, học tập, làm việc. Bạn sẽ có thể thoải mái trang trí, cải tạo ngôi nhà theo các mình mong muốn mà không sợ chủ nhà ý kiến. Bạn sẽ có nhiều không gian riêng hơn, không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn hay những nếp sinh hoạt trái ngược của những người thuê trọ cùng nhà.

Khi vợ chồng trẻ mua được nhà đặc biệt là ở các thành phố lớn dù đi vay trả góp hay vay người thân bạn cũng có thể tự hào vì đã có một nơi an cư lạc nghiệp. Bên cạnh nỗi lo trả nợ, gia đình bạn cũng có thêm những động lực để kiếm tiền trả nợ nhà hơn.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, khi vợ chồng trẻ mua nhà chung cư sẽ gặp một số khó khăn. Khó khăn lớn nhất đó là nỗi lo về tài chính. Vợ chồng trẻ phần lớn mức lương vẫn còn khiêm tốn, số tiền tích lũy còn hạn chế. Mua nhà chung cư hay mua nhà đất thường chỉ có một số tiền nhỏ 20-30% căn nhà, 70-80% giá trị căn nhà phải vay để mua và phải trả góp hàng tháng.

Nếu công việc của một trong hai người không ổn định, mức lương hàng tháng không đều đặn bạn rất có thể sẽ gặp áp lực về tiền bạc sau khi mua nhà.

Ngoài ra, một trong những hạn chế của việc mua nhà đó là khi mua nhà căn nhà sẽ là cố định, bạn không thể dịch chuyển cho gần với chỗ làm việc. Nếu hàng xóm không tốt, bạn cũng không có thể chuyển nhà như khi bạn còn thuê nhà chung cư. Khi mua nhà gia đình trẻ sẽ thường xuyên trong tình trạng vô sản, không có tiền khi muốn đầu tư kinh doanh.

vợ chồng trẻ có nên mua chung cư

Ưu, nhược điểm khi vợ chồng trẻ thuê nhà

Khi vợ chồng trẻ thuê nhà sẽ có một số những ưu, nhược điểm như sau:

Ưu điểm của vợ chồng trẻ thuê nhà

Khi thuê nhà, thông thường hàng tháng vợ chồng trẻ sẽ không bị áp lực về tài chính phải trả nợ góp tiền nhà. Vợ chồng trẻ có thể tiết kiệm được tiền để đầu tư kinh doanh, đầu tư học hành phát triển sự nghiệp sinh lời.

Khi thuê nhà, vì là nhà thuê nên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn nhà thuê có vị trí gần nơi làm việc. Khi thuê nhà, vì là nhà thuê nên nếu hàng xóm thường xuyên khiến bạn cảm thấy khó chịu bạn có thể chuyển trọ đến một nơi ở khác. Khi thuê nhà, đôi khi chuyển đến một nơi ở mới, bạn có thể gặp gỡ, kết giao được những người bạn mới, những văn hóa mới ở các khu dân cư, cuộc sống sẽ có thêm nhiều màu sắc bất ngờ, thú vị hơn.

Nhược điểm của vợ chồng trẻ thuê nhà

Như trên đã kể, nếu như mua nhà trả góp, số tiền thuê nhà hàng tháng bằng khoảng số tiền bạn phải trả ngân hàng hàng tháng, sau một thời gian hết nợ bạn sẽ  sở hữu được tài sản cố định là ngôi nhà. Tuy nhiên, khi vợ chồng trẻ thuê nhà, số tiền thuê nhà sẽ là một đi không trở lại.

Khi thuê nhà, chuyển nhà bạn cũng thường xuyên phải tìm kiếm căn nhà thuê, dọn nhà đến nơi ở mới, trang trí lại căn hộ mới thuê sẽ tiêu tốn thời gian và một khoản tiền không nhỏ.

Vợ chồng trẻ nên mua nhà hay thuê nhà?

Với những phân tích ưu nhược điểm của việc vợ chồng trẻ nên mua nhà hay thuê nhà như trên chắc chắn sẽ có rất nhiều đôi vợ chồng trẻ có ý kiến khác nhau về việc vợ chồng trẻ có nên mua chung cư hay không.

Những vợ chồng trẻ có máu kinh doanh, có tinh thần phát triển sự nghiệp, thích xê dịch có thể sẽ lựa chọn thuê nhà. Những vợ chồng trẻ thích sự ổn định, thích có một chỗ ở ổn định, công việc ổn định rất có thể sẽ thích lựa chọn mua nhà.

Trước khi đi đến quyết định vợ chồng trẻ nên mua nhà hay thuê nhà, các gia đình có thể gạch đầu dòng ra những ưu điểm, nhược điểm của việc mua nhà ở hay thuê nhà ở. Nếu việc mua nhà có nhiều gạch đầu dòng ưu điểm, mang lại nhiều thuận lợi cho gia đình bạn hơn việc thuê nhà thì có thể chọn mua nhà. Song nếu việc thuê nhà có nhiều gạch đầu dòng ưu điểm mang lại nhiều thuận lợi cho bạn và các thành viên gia đình khi sinh sống thì có thể chọn nên thuê nhà.

Kinh nghiệm mua chung cư để không bị căng thẳng bởi áp lực trả nợ bạn nên tính toàn cân nhắc tổng thu nhập của gia đình. Nếu số tiền trả nợ nhà dưới 50% tổng thu nhập gia đình bạn có thể chọn mua không quá lo lắng về sau. Khi chọn mua nhà hãy cân nhắc thật kỹ tài chính của gia đình, vị trí địa lý của ngôi nhà, các tiện ích nội, ngoại khu trước khi quyết định chọn mua.

Với những thông tin chia sẻ vợ chồng trẻ nên mua nhà hay thuê nhà như trên hi vọng giúp bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất khi lựa chọn mua hay thuê nhà.  Chúc bạn luôn đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mình và các thành viên trong gia đình.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…