Intracom Harmony

Việt kiều có được mua nhà ở Việt Nam không?

Hiện nay, nhu cầu mua nhà tại Việt Nam của người Việt kiều đang ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng được nhiều người quan tâm là liệu việt kiều có được mua nhà ở Việt Nam không và pháp luật quy định điều này như thế nào?

Pháp luật quy định Việt kiều có được mua nhà ở Việt Nam không?

Theo Pháp luật Việt Nam, Việt kiều có quyền mua nhà ở Việt Nam. Tuy nhiên, có một số quy định và hạn chế cần được lưu ý.

Việt kiều là những công dân Việt Nam hoặc người gốc Việt Nam đã cư trú và sinh sống lâu dài ở nước ngoài, được gọi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Luật Nhà ở hiện đang áp dụng đã quy định rõ ràng về khả năng mua nhà ở Việt Nam cho họ. Điều kiện để người Việt kiều được công nhận quyền sở hữu nhà ở được quy định cụ thể tại Điều 8 Luật Nhà ở năm 2014, bao gồm:

Việt kiều phải thuộc diện được phép nhập cảnh vào đất nước Việt Nam. Theo khoản 2 Điều 5 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP, các giấy tờ cần được sử dụng khi muốn mua nhà ở Việt Nam gồm:

Nếu có hộ chiếu Việt Nam, hộ chiếu này phải còn giá trị và phải có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh vào Việt Nam từ cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam.

Nếu có hộ chiếu nước ngoài, hộ chiếu này cũng phải còn giá trị, có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh vào Việt Nam từ cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam. Bên cạnh đó, người Việt kiều cần kèm theo các giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ khác xác nhận người gốc Việt Nam.

việt kiều có được mua nhà ở Việt Nam không

Quyền mua nhà ở có thể được thực hiện thông qua việc:

  • Mua hoặc thuê mua nhà ở thương mại từ các công ty kinh doanh bất động sản.
  • Mua hoặc nhận tặng nhà ở từ cá nhân hoặc hộ gia đình.
  • Thừa kế nhà ở.
  • Đổi nhà ở.

Đặc biệt, Việt kiều cũng có quyền mua quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự xây nhà ở.

Khoản 1 của Điều 186 của Luật Đất đai năm 2013 cũng đã quy định rõ ràng rằng, nếu Việt kiều thuộc đối tượng có quyền sở hữu nhà ở, họ sẽ được sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Khi đáp ứng đủ các điều kiện mua bán nhà ở tại Việt Nam, người Việt kiều có thể mua nhà và đồng thời được công nhận quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

>> Gợi ý cho bạn: Thủ tục mua nhà chung cư gồm những bước nào?

Việt kiều và quyền sở hữu Sổ đỏ, Sổ hồng ở Việt Nam

Việt kiều có quyền được đứng tên trên Sổ đỏ hoặc Sổ hồng của tài sản mà họ sở hữu tại Việt Nam. Theo khoản 2 Điều 186 và khoản 1 Điều 166 của Luật Đất đai năm 2015, nếu Việt kiều thuộc trường hợp được sở hữu nhà ở gắn liền với đất ở tại Việt Nam, họ có quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, thường được gọi là Sổ đỏ hoặc Sổ hồng.

Vì vậy, nếu đáp ứng các điều kiện để sở hữu nhà ở, Việt kiều hoàn toàn có thể tự mình đứng tên trên Sổ đỏ hoặc Sổ hồng. Thông tin về người sử dụng đất và chủ sở hữu nhà ở là người Việt kiều sẽ được ghi rõ trên trang 1 của Sổ đỏ hoặc Sổ hồng, theo quy định tại điểm b khoản 1 của Điều 5 trong Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT.

Thông tin ghi trên Sổ đỏ hoặc Sổ hồng bao gồm:

  • Việt kiều sở hữu nhà ở tại Việt Nam và người nước ngoài định cư ở đây sẽ được gọi “ông” hoặc “bà” tùy thuộc vào giới tính của họ.
  • Thông tin cá nhân của Việt kiều bao gồm: Họ và tên, năm sinh, quốc tịch, số giấy tờ tuỳ thân, địa chỉ thường trú tại Việt Nam.

Vậy, tương tự như các cá nhân là người Việt Nam cư trú (đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú) tại Việt Nam, người Việt kiều nếu đủ điều kiện để sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam sẽ được ghi thông tin của họ trên Sổ đỏ hoặc Sổ hồng theo quy định của pháp luật.

Điểm quan trọng cần lưu ý khi mua nhà tại Việt Nam

Người Việt kiều khi mua nhà ở Việt Nam cần thanh toán các khoản thuế và phí liên quan, bao gồm thuế trước bạ, thuế giá trị gia tăng (VAT) và các khoản phí liên quan đến việc đăng ký sở hữu.

Quá trình mua nhà ở Việt Nam đòi hỏi người Việt kiều phải tuân thủ các thủ tục pháp lý nghiêm ngặt. Điều này bao gồm việc xác minh tài liệu và giấy tờ, thực hiện thủ tục đăng ký và xác định rõ ràng quyền sở hữu.

Pháp luật Việt Nam có thể thay đổi quy định liên quan đến mua nhà ở của người Việt kiều theo thời gian. Do đó, việc theo dõi các thông tin cập nhật và thay đổi quy định là rất quan trọng để đảm bảo tuân thủ đúng luật.

Dưới đây là phân tích chi tiết về vấn đề “việt kiều có được mua nhà ở Việt nam không” và việc có tên trên sổ đỏ hoặc sổ hồng của người Việt kiều tại Việt Nam. Người Việt kiều cần hiểu rõ thông tin này để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ. Nếu còn thắc mắc, độc giả có thể liên hệ tư vấn viên của Intracom Harmony để tham khảo thêm thông tin về quy định cụ thể và thực hiện quy trình mua nhà một cách hợp pháp.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…