Intracom Harmony

Vay tiền mua nhà: Điều kiện và thủ tục cần lưu ý

Vay tiền mua nhà là một trong những hình thức mua nhà rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, vay tiền ngân hàng để mua nhà luôn là một khoản vay lớn, một số người rất hài lòng vì quyết định này song cũng có một số người cảm thấy hối hận. Vậy có nên vay tiền mua nhà không? Điều kiện để được ngân hàng cho vay là gì? Khi quyết định vay ngân hàng mua nhà cần lưu ý điều gì trong thủ tục vay? Tham khảo ngay những thông tin dưới đây bạn sẽ có câu trả lời cho những câu hỏi trên!

Có nên vay tiền ngân hàng mua nhà không?

Đối với những người có thu nhập cao, tài chính tốt, gia đình khá giả hậu thuẫn thì việc vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp là không nên. Bởi ngân hàng cho vay 1-2 năm đầu có thể tính lãi suất thấp song sau đó tiền lãi vay mua nhà sẽ cao. Nếu có thể vay người thân với lãi suất thấp hay vay người thân không tính lãi trong thời gian dài thì bạn nên tận dụng các mối quan hệ của mình không nên vay tiền mua nhà từ ngân hàng.

vay tiền mua nhà

Tuy nhiên, nếu tổng thu nhập hàng tháng của gia đình bạn ở mức trung bình hoặc thấp, gia đình bạn không có hậu thuẫn từ người thân phải tự lực cánh sinh. Gia đình bạn mong muốn sớm nhất có thể sở hữu được một căn nhà, không phải mất tiền trọ hàng tháng. Khi số tiền tiết kiệm của bạn chưa nhiều và mong muốn sớm có nhà để gia đình an cư lạc nghiệp, nâng cao chất lượng cuộc sống lớn.  Và bạn hoàn toàn có thể trả nợ trong thời gian dài sau khi mua nhà. Lúc này, có nên vay tiền mua nhà? Câu trả lời việc vay tiền mua nhà từ ngân hàng là việc bạn hoàn toàn nên làm.

Điều kiện và thủ tục cần lưu ý khi vay tiền mua nhà

Nếu bạn quyết định vay tiền mua nhà từ ngân hàng, sau đây là một số điều kiện và thủ tục vay tiền mua nhà bạn nên lưu ý:

Điều kiện vay tiền mua nhà

Điều kiện vay tiền mua nhà trả góp thường có những điều kiện cơ bản như sau:

+ Là người Việt Nam hoặc có vợ/chồng là người nước ngoài, có hộ khẩu đăng ký sinh sống tại Việt Nam.

+ Độ tuổi từ 22 – 60 tuổi, đủ năng lực pháp luật và hành vi nhân sự

+ Có một số giấy tờ cá nhân như: thẻ căn cước công dân, giấy kết hôn nếu khách hàng đã kết hôn, giấy xác nhận độc thân của địa phương nếu khách hàng còn độc thân.

+ Người vay chứng minh được bản thân có thu nhập ổn định, đảm bảo khả năng trả nợ đúng hạn ký kết.

+ Không có nợ xấu tại bất cứ tổ chức tín dụng nào khác.

Thông thường, mỗi ngân hàng sẽ có những điều kiện riêng khi cho người mua nhà vay tiền trả góp. Bạn có thể xem xét trên website của ngân hàng xem mình, gia đình mình có đủ điều kiện được vay hay không trước khi đưa ra quyết định chọn lựa ngân hàng để vay tiền mua nhà.

có nên vay tiền mua nhà

Thủ tục cần lưu ý khi vay tiền

Thủ tục để được vay tiền mua nhà trả góp từ ngân hàng, ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn cụ thể, chi tiết. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sẽ dễ dàng hoàn thiện hồ sơ. Tuy nhiên việc bạn cần làm đó là phải đặc biệt lưu ý một số điều dưới đây trước khi quyết định làm thủ tục vay ngân hàng tiền mua nhà:

Chọn gói vay hợp lý

Một trong những sai lầm khiến nhiều người sau khi vay tiền mua nhà trả góp vô cùng hối hận với quyết định của mình đó là gặp phải gánh nặng tài chính phải trả nợ ngân hàng sau khi mua nhà. Có nhiều lý do khiến người mua nhà gặp áp lực tài chính sau mua song một trong những lý do phổ biến nhất là do đã tính toán chọn sai gói vay ngân hàng.

Các gói vay ngân hàng thường sẽ ghi chi tiết khoản tiền cho vay, thời gian cho vay, lãi suất phải trả sau vay. Để tránh gặp stress phải trả nợ sau khi vay tiền mua nhà, trước khi làm thủ tục vay tiền mua nhà bạn nên lưu ý tính toán chọn lựa gói vay phù hợp nhất.

Tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư nhà ở

Một trong những kinh nghiệm vay tiền mua nhà khiến bạn không hối hận về sau cũng là một trong những lưu ý trước khi làm thủ tục vay tiền ngân hàng mua nhà bạn không nên bỏ qua đó là tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư nhà ở bạn dự định mua.

Mua căn hộ chung cư trả góp bạn nên chọn mua của những chủ đầu tư uy tín trên thị trường hiện nay. Đặc điểm nhận diện các chủ đầu tư uy tín đó là có lịch sử nhiều năm với nhiều dự án bất động sản được đánhg giá cao tại khu vực bạn sinh sống. Chủ đầu tư uy tín sẽ xây dựng dự án nhà ở có tính pháp lý rõ ràng, bạn sẽ không mua phải những “dự án ma”. Mua nhà của chủ đầu tư uy tín sau khi nhận bàn giao bạn cũng có thể yên tâm về chất lượng căn hộ, bạn sớm nhận được sổ hồng công nhận quyền sử dụng đất.

Với những thông tin chia sẻ về việc có nên vay tiền mua nhà, điều kiện và lưu ý trước khi làm thủ tục vay nhà. Hi vọng những thông tin trên bổ ích giúp bạn sớm đưa ra  được những quyết định đúng đắn nhất khi chọn mua nhà. Chúc bạn và gia đình sớm nhất có thể chọn mua được căn hộ giá tốt, đa dạng tiện tích, vị trí đắc địa, mang lại một cuộc sống tốt đẹp hơn cho các thành viên trong gia đình.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng thế chấp sổ hồng

Vay ngân hàng thế chấp sổ hồng: Giải pháp tài chính hiệu quả

Trong thế kỷ 21, việc quản lý tài chính cá nhân và kinh doanh đã trở nên phức tạp hơn bao giờ. Với sự tăng không ngừng về giá cả và chi phí, việc tìm kiếm giải pháp tài chính hiệu quả để thực hiện các dự án quan trọng…
thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con và những vấn đề pháp lý

Sổ đỏ là tài liệu quan trọng chứng nhận quyền sở hữu của người đứng tên trên đó đối với một tài sản bất động sản. Khi cha mẹ muốn chuyển nhượng quyền sở hữu nhà đất cho con, việc thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho con…
quy định chung cư

Quy định chung cư: Hiểu rõ để bảo vệ quyền lợi của bạn!

Trong xu hướng phát triển của xã hội ngày nay, chung cư đã trở thành một lựa chọn sống phổ biến và thông minh với nhiều gia đình. Sự tiện ích, an ninh, và tiết kiệm diện tích là những ưu điểm nổi bật mà chung cư mang lại. Tuy…
hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư

Hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư: Cam kết không thể bỏ qua!

Trong thị trường bất động sản sôi động, hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư đóng vai trò quan trọng và là bước đệm không thể thiếu khi tiến tới sở hữu một căn hộ chung cư. Trong bài viết này, Intracom Harmony sẽ cùng các bạn…