Intracom Harmony

Sai lầm cần tránh khi vay tiền mua nhà trả góp

Vay tiền mua nhà trả góp đang là một trong những sự lựa chọn của rất nhiều gia đình trẻ, người trẻ sinh sống tại các thành phố lớn hiện nay. Với hình thức này, người mua có thể nhanh chóng sở hữu nhà ở cho mình, cho gia đình mình bắt đầu một cuộc sống ổn định, tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, nếu không cân nhắc tài chính kỹ lưỡng rất có thể sau khi mua nhà sẽ khiến bạn mất ăn mất ngủ.

Bài viết này chúng tôi chia sẻ đến bạn những sai lầm cần tránh khi vay tiền để mua nhà trả góp giúp bạn có thể giảm bớt áp lực tài chính sau khi mua. Cùng theo dõi nhé!

Xác định khoản vay không hợp lý

Đây là một trong những kinh nghiệm vay tiền mua nhà bạn cần đặc biệt lưu tâm. Điều này dẫn đến việc người mua không cân đối được tài chính sau khi mua nhà, thường xuyên gặp stress trả nợ vay ngân hàng sau khi mua nhà.

vay tiền mua nhà trả góp

Để không vấp phải sai lầm này, trước khi mua nhà bạn nên tổng kết xem bản thân, gia đình mình có số tiền tiết kiệm là bao nhiêu, có thể vay mượn người thân bạn bè không tính lãi số tiền bao nhiêu. Hàng tháng sau khi mua nhà bạn có thể trả góp số tiền mua nhà hàng tháng là bao nhiêu.

Hiện nay, các ngân hàng cho vay tiền mua nhà trả góp đến 70% nhưng theo như các chuyên gia tài chính thì muốn giảm stress trả nợ ngân hàng sau mua, người mua nên có số tiền mặt mua nhà khoảng 40-50% giá trị của căn nhà, chỉ nên đi vay 50-60% tổng giá trị căn hộ. Điều này sẽ giúp bạn sau khi mua nhà không phải mất ăn mất ngủ vì số tiền nợ phải trả sau đó.

Nếu bạn, gia đình bạn có số tiền tiết kiệm còn ít, bạn có thể lựa chọn những căn phòng nhỏ 1 phòng ngủ, 2 phòng ngủ sẽ rẻ hơn so với căn hộ 3 phòng ngủ. Sau này khi tài chính tốt hơn, bạn có thể bán căn phòng nhỏ chuyển đến một căn phòng khác rộng rãi hơn, như vậy cuộc sống diễn ra bình thường bạn sẽ bớt gặp áp lực tài chính sau khi mua nhà.

Bạn nên tránh số tiền tiết kiệm vay mượn ít nhưng lại mạnh dạn mua căn hộ rộng diện tích lớn, giá thành cao dẫn đến sau đó là những tháng ngày bạn phải sống trong sự lo lắng trả nợ tiền nhà hàng tháng.

Không tính toán được lãi suất cho vay

Khi vay tiền mua nhà trả góp thông thường các ngân hàng sẽ cho người mua vay những gói vay dài, thời gian vay có thể lên tới 25 năm tính theo dư nợ giảm dần. Thời gian đầu, ngân hàng sẽ áp dụng một mức lãi suất ưu đãi thấp cho người mua. Nhưng sau đó, lãi suất được thả nổi theo lãi suất trên thị trường.

Một trong những sai lầm nhiều người thường gặp khi mua nhà trả góp đó là không xem xét, tính toán kỹ lãi suất mua nhà, số tiền phải trả sau khi mua nhà, sau đó “hốt hoảng” về lãi suất ngân hàng phải trả sau khi mua nhà. Vì thế, nếu vay tiền mua nhà trả góp bạn nên tính thật chi tiết số tiền vay, tiền lãi phải trả ngân hàng, dự tính xem liệu khả năng mình có thể trả không, trước khi đồng ý vay tiền mua nhà trả góp.

Chọn gói vay ngân hàng không hợp lý

Sai lầm tiếp theo nhiều người thường gặp khi vay tiền mua nhà trả góp bạn cần tránh đó là chọn gói vay ngân hàng không hợp lý. Hiện nay, các ngân hàng khi cho vay tiền mua nhà trả góp thường có rất nhiều gói vay. Thông thường sẽ có một số gói vay như:

  • Gói cho vay ngắn hạn: Đây là gói cho vay người vay sẽ trả nợ cả gốc lẫn lãi ngân hàng trong một thời gian ngắn. Ưu điểm của gói vay này là người vay sẽ nhanh chóng trả hết nợ, vay nợ ngân hàng với lãi suất thấp. Tuy nhiên, số tiền phải trả hàng tháng rất lớn, nếu không trả đúng hạn bạn rất có thể bị đánh giá tín dụng xấu.
  • Gói cho vay dài hạn: Đây là gói cho vay theo dư nợ giảm dần. Hàng tháng, người vay mua nhà sẽ phải trả cả gốc lẫn lãi. So với hình thức vay ngắn hạn thì gói vay dài hạn sẽ giảm áp lực tài chính trả nợ hàng tháng cho người vay mua nhà. Song nhược điểm của gói vay này là người mua nhà sẽ phải trả nợ trong suốt một khoảng thời gian dài. Số tiền phải trả cả gốc, lãi cho mua nhà khi đến hết nợ sẽ khá lớn.
  • Gói vay dài hạn, trả nợ trước hạn: Đây là gói vay được khuyên nên chọn nhất khi vay tiền mua nhà trả góp. Với hình thức vay này, thay vì phải trả cả gốc và lãi đủ số tháng quy định, người vay có thể hoàn toàn trả dứt điểm khoản nợ vay mua nhà sớm hơn. Tuy nhiên, nếu áp dụng hình thức vay này bạn nên chú ý chọn vay của ngân hàng có mức phạt do đóng tiền trước hạn thấp.

Trước khi lựa chọn gói vay ngân hàng, bạn nên cân nhắc tình hình tài chính của gia đình, cân nhắc tính toán lựa chọn gói vay phù hợp nhất, bảo đảm lợi ích nhất cho gia đình tránh bị gánh nặng tài chính khi đi vay.

Trên đây là một số sai lầm rất nhiều người thường gặp phải khi vay tiền mua nhà trả góp dẫn tới bị áp lực tài chính, stress sau khi mua nhà. Bạn nên lưu ý để tránh khi vay tiền để mua nhà trả góp. Chúc bạn luôn có những quyết định đúng đắn về tài chính khi mua nhà, sớm sở hữu được căn nhà có vị trí đẹp, tiện ích đa dạng, nâng cao chất lượng cuộc sống của mình và các thành viên trong gia đình.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…