Intracom Harmony

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2023

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả nhưng muốn dùng tiền để đầu tư sinh lời. Bài viết sau đây sẽ đưa ra một số kinh nghiệm khi mua nhà trả góp năm 2023.

Vay ngân hàng mua chung cư trả góp là gì?

Theo khoản 3 điều 3 Thông tư 43/2016/TT-NHNN định nghĩa cho vay trả góp như sau: Cho vay trả góp là hình thức cho vay tiêu dùng của công ty tài chính đối với khách hàng. Theo đó công ty tài chính và khách hàng sẽ thỏa thuận và trả nợ gốc và lãi tiền vay theo nhiều kỳ hạn.

Theo định nghĩa này, có thể thấy việc cho vay trả góp tức là khách hàng thực hiện vay tiền từ ngân hàng hoặc công ty tài chính. Số tiền vay, kỳ hạn và lãi suất sẽ do 2 bên thỏa thuận và có hợp đồng chi tiết.

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Tuy nhiên, khi vay tiền mua chung cư trả góp, giá trị tài sản tương đối cao nên việc vay ngân hàng không áp dụng theo cơ chế vay trả góp của công ty tài chính. Hình thức này thực chất là vay thế chấp bằng chính tài sản là căn hộ chung cư sắp mua. Thông thường ngân hàng sẽ cho vay số tiền tương ứng 70% giá trị căn hộ. Như vậy bạn chỉ cần chuẩn bị 30% là có thể sở hữu bất động sản cho riêng mình.

Ngoài ra, để mua nhà trả góp còn có nhiều hình thức. Đó là: mua nhà trả chậm, trả dần theo quy định tại Điều 125 Luật Nhà Ở. Hoặc hình thức trả góp căn cứ vào quy định tại Điều 57 Luật kinh doanh Bất động sản.

Những lưu ý khi vay tiền mua chung cư trả góp

Vay ngân hàng mua nhà trả góp mang lại nhiều lợi ích. Đặc biệt khi tài chính có hạn hoặc bạn muốn đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, việc vay như thế nào để giảm áp lực, đảm bảo khả năng trả nợ và giảm thiểu những rủi ro là điều mà nhiều người quan tâm. Bởi trên thực tế , nhiều gia đình mua nhà do không cân đối tốt nên không đủ khả năng chi trả. Để không rơi vào số ít những trường hợp như vậy, bạn đừng bỏ qua những kinh nghiệm dưới đây trước khi quyết định vay ngân hàng mua nhà chung cư trả góp.

Đánh giá tài chính cá nhân, dự trù ngân sách và số tiền vay hợp lý

Đầu tiên là xác định nguồn ngân sách ban đầu cùng khả năng chi trả hàng tháng. Bạn cần xem xét tài chính cá nhân thông qua các yếu tố: khoản tích lũy hiện có, tổng thu nhập hàng tháng của cả gia đình và sự hỗ trợ từ người thân, bạn bè. Vi nếu bạn muốn vay ngân hàng bạn cần làm thủ tục để chứng minh với ngân hàng và bạn có thu nhập ổn định đủ khả năng trả nợ. Sau đó, bạn cần có ít nhất 30% giá trị căn hộ chung cư bạn muốn mua. Bạn cũng có thể nhờ sự hỗ trợ hoặc vay từ người thân, bạn bè mà không cần tính lãi hoặc lãi thấp để giúp giảm tỷ lệ vay ngân hàng.

vay tiền mua chung cư trả góp

Bạn cần biết cách tính tiền mua chung cư trả góp, xem xét nếu số tiền vay vượt quá 50% tổng thu nhập của cả gia đình thì bạn cần cân nhắc để tránh gặp rủi ro. Trường hợp này bạn có thể chọn căn khác giá tiền thấp hơn hoặc tạm hoãn việc mua nhà 1 thời gian để tích lũy thêm. Điều này giúp bạn giảm tải áp lực và lên các kế hoạch quan trọng.

Một số trường hợp có thể vẫn mua bất động sản nhưng để cho thuê sinh lời. Cách làm như vừa giúp bạn đảm bảo khoản vay lại vừa có thể sở hữu được bất động sản về sau.

Lựa chọn thời gian vay tiền mua chung cư trả góp phù hợp

Hiện nay, các ngân hàng cung cấp nhiều gói vay với thời hạn vay khá đa dạng. Có thể là ngắn hạn 1-5 năm, dài hạn từ 10-20 năm, thậm chí có những gói vay lên tới 35 năm. Thời hạn vay càng dài thì khoản trả gốc hàng tháng sẽ ít hơn, số lãi cuối kỳ cao hơn.

Nhiều người mang tâm lý không vay nợ và trả lãi trong thời gian dài dễ gây áp lực và mệt mỏi. Do đó họ chọn các gói vay ngắn hạn, tương đương số tiền trả gốc hàng tháng cao hơn, số lãi cuối kỳ thấp hơn.

Mỗi cách vay đều có áp lực riêng. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn cách ít ảnh hưởng đến chất lượng cuộc nhất. Bạn cần tính toán chi phí sinh hoạt hàng tháng của gia đình mình. Sau đó xác định thời hạn vay sao cho tiền trả nợ hàng tháng không vượt quá 50% tổng thu nhập. Để đảm bảo cuộc sống, tránh áp lực trả nợ ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe và thậm chí là hạnh phúc gia đình.

Chọn mua chung cư vừa tầm tài chính và sát nhu cầu thực tế

Thực tế, ai cũng thích tìm cho mình ngôi nhà hay căn hộ ở trung tâm, rộng rãi, tầm view đẹp và thoáng mát… Tuy nhiên với tầm tài chính giới hạn, bạn hãy tìm mua căn hộ sát nhu cầu thực tế của gia đình mình nhất.

Trong các trường hợp này phù hợp nếu là người độc thân nên chọn căn 1 phòng ngủ. Đối với cặp vợ chồng trẻ mới cưới, chưa xác định có con hoặc mới có 1 con có thể chọn căn 2 phòng ngủ là đủ sinh hoạt. Nếu không có nhu cầu cũng không nhất thiết phải mua căn 3 phòng ngủ để gây áp lực trả nợ. Như vậy, nên “liệu cơm gắp mắm” và chấp nhận một số điểm chưa thực sự ưng ý ở căn hộ để phù hợp với khả năng tài chính hiện tại của mình.

Chuẩn bị hồ sơ vay mua nhà chung cư trả góp

Khi bạn đã xác định được số tiền và thời hạn vay, bạn cần năm được quy trình mua chung cư trả góp. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ hồ sơ vay để nộp cho phía ngân hàng. Việc chuẩn bị sẵn các giấy tờ cần thiết giúp việc duyệt hồ sơ vay nhanh chóng và tránh làm mất thời gian.

Thông thường các giấy tờ sẽ bao gồm: hợp đồng lao động, bảng lương hoặc sao kê tài khoản ngân hàng liên tục trong ít nhất 2 năm trở lại để chứng minh thu nhập. Trong trường hợp thu nhập chính của bạn không từ “lương cứng” mà dựa trên các nguồn thu khác như: hoa hồng, phần thưởng… Bạn cần chứng minh tính ổn định của thu nhập này.

Với những chia sẻ về kinh nghiệm về việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp trên, Intracom Harmony hi vọng bạn đọc đã tìm được thông tin hữu ích để có quyết định mua nhà phù hợp nhất cho mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

sổ hồng riêng là gì

Sổ hồng riêng là gì? Sự khác nhau giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung

Trong cuộc sống hiện nay, mua bán bất động sản đã trở nên phổ biến và không còn xa lạ với mọi người. Khi thực hiện giao dịch mua bán bất động sản, bạn sẽ nghe đến hai khái niệm chính là sổ hồng riêng và sổ hồng chung. Vậy…
quy hoạch xây dựng đô thị

Quy hoạch xây dựng đô thị là gì? Vai trò của nó trong nền kinh tế thị trường

Quy hoạch xây dựng đô thị là một trong những vấn đề quan trọng trong quản lý và phát triển đô thị hiện nay. Quy hoạch đô thị cần đảm bảo các yếu tố như: an toàn giao thông, môi trường sống, kinh tế - xã hội, văn hóa và…
luật quy hoạch xây dựng

Luật quy hoạch xây dựng mới nhất 2023

Sự phát triển của đất nước phản ánh thông qua cơ sở hạ tầng được đầu tư và xây dựng. Hoạt động xây dựng ở Việt Nam phải được thực hiện dựa trên luật quy hoạch xây dựng. Vậy, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về quy…
khu phức hợp là gì

Khu phức hợp là gì? Ưu và nhược điểm của khu phức hợp?

Khu phức hợp đang trở thành xu hướng phát triển mới trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu sống và làm việc của con người thì việc xây dựng không gian sống tiện nghi, đẳng cấp như khu phức hợp đang trở thành…