Intracom Harmony

Những Ý Tưởng Trang Trí Hành Lang Chung Cư Ấn Tượng

Hành lang chung cư là khu sinh hoạt chung của cả tầng chung cư, vậy, với những tòa nhà có hành lang chung cư rộng rãi, có nên trang trí để tăng thêm tính thẩm mỹ cho khu vực này hay không? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay những ý tưởng trang trí hành lang chung cư đầy ấn tượng trong bài viết dưới đây.

Quyền sử dụng hành lang của cư dân trong các tòa nhà chung cư

Theo quy định hiện nay, thì lối đi, hành lang là một trong những phần sở hữu chung của tòa nhà chung cư. Nếu giữa ban quản lý tòa nhà và các chủ sở căn hộ trong tòa nhà chung cư không có thỏa thuận nào khác về việc phân chia quyền sử dụng hành lang thì toàn bộ các chủ sở hữu này có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc quản lý, sử dụng hành lang của khu chung cư.

trang trí hành lang chung cư

Như vậy có thể thấy, hành lang chung cư thuộc quyền sở hữu chung của toàn thể cư dân sống tại tòa nhà chung cư đó. Do vậy, việc trang trí hành lang chung cư hay không cũng phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của các chủ sở hữu căn hộ.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào các quy định riêng của ban quản lý tòa nhà (các quy định này đã được cư dân thông qua) để quyết định xem có được trang trí khu vực hành lang hay không.

Một số ý tưởng trang trí hành lang chung cư ấn tượng

Chung cư hành lang bên, chung cư hạng A và hạng B sẽ có sự khác nhau về diện tích hành lang. Do đó, tùy vào diện tích cụ thể để có thể thiết kế bố trí trang trí hành lang hợp lý. Cụ thể, đối với chung cư hạng A, quy định tối thiểu về diện tích hành lang là 1,8m, còn đối với chung cư hạng B, chiều rộng hành lang chung cư tối thiểu là 1,5m.

Như vậy có thể thấy, với diện tích hành lang như thế này, việc trang trí hành lang chung cư phải được tính toán chi tiết, thiết kế bố trí hợp lý để không làm ảnh hưởng đến việc di chuyển của cư dân. Đặc biệt trong những trường hợp có sự cố, việc di chuyển thoát nạn của cư dân phải được đảm bảo.

Việc trang trí hành lang chung cư sẽ giúp khu vực này trở nên đẹp hơn, tăng tính thẩm mỹ cho khu vực sinh hoạt chung. Tuy nhiên, khi trang trí khu vực này cần phải tính toán để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến việc đi lại của cư dân hoặc không gây nguy hại cho trẻ em (bởi hành lang thường là khu vực được các em nhỏ vô cùng yêu thích, tụ tập vui chơi, do đó, cần đảm bảo sự an toàn cho trẻ nhỏ).

Ở hành lang có thể trang trí các chậu cây cảnh. Các chậu cây cảnh này không chỉ giúp không gian hành lang trở nên xanh mát hơn, mang lại bầu không khí mát mẻ trong lành mà còn tạo nên điểm nhấn đặc biệt tại khu vực hành lang. Bên cạnh đó, theo phong thủy, cây xanh còn mang đến vận khí tốt, do đó, một vài chậu cây xanh sẽ làm tăng vượng khí cho các căn hộ chung cư.

Một trong những ý tưởng trang trí hành lang chung cư ấn tượng hiện nay đó chính là trải thảm có hoa văn hoặc thảm có kẻ sọc ngang. Việc trang trí như thế này sẽ giúp hành lang trông trở nên rộng rãi hơn, tạo cảm giác sạch sẽ, an toàn, tránh trơn trượt. Tuy nhiên, việc trang trí hành lang bằng thảm đồng nghĩa với việc cư dân hoặc ban quản lý tòa nhà phải thực hiện vệ sinh thảm định kỳ.

Vào những dịp lễ, ví dụ như trung thu, tết thiếu nhi… các cư dân hoàn toàn có thể trang trí đèn lồng tại khu vực hành lang để tạo nên một không gian đậm tính cổ tích, thơ mộng cho các bé. Khu vực hành lang này khi trang trí xong cũng là địa điểm để các tầng tổ chức trung thu cho các bé, tạo nên sự gắn bó, mang đến cho các bé những kỷ niệm sâu sắc.

Vào những dịp lễ tết cổ truyền, khu vực hành lang sẽ trở thành nơi lý tưởng để bày trí các loại hoa đặc trưng ngày tết, các câu đối dán tường, mang đến bầu không khí náo nhiệt, tràn đầy hứng khởi cho cư dân.

Như vậy, tùy vào quy định quyền sử dụng hành lang chung cư và nhu cầu thực tế của cư dân mà có thể trang trí hành lang chung cư theo sở thích, theo sự kiện, lễ hội để làm tăng tính thẩm mỹ cho khu vực sinh hoạt chung của tòa chung cư.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

phòng khách liền bếp chung cư

Tạo không gian mở với thiết kế phòng khách liền bếp chung cư

Theo xu hướng hiện đại ngày nay, phòng khách liền bếp chung cư được nhiều người lựa chọn bởi sự hòa quyện giữa sự tiện nghi và tính thẩm mỹ. Không chỉ giúp tối ưu diện tích mà còn mang lại cảm giác mở trong không gian sống. Hãy cùng…
giật cấp là gì

Trần giật cấp là gì? Lựa chọn ấn tượng cho không gian!

Trong cuộc trang trí nội thất, một yếu tố không thể thiếu để tạo nên không gian sống độc đáo chính là trần nhà. Và giữa các tùy chọn đa dạng, trần giật cấp và trần thạch cao phẳng đã trở thành hai lựa chọn nổi bật mà nhiều người…
kích thước ban công

Tiêu chuẩn kích thước ban công chuẩn nhất

Khi xây dựng các tòa nhà chung cư, ban công là một phần quan trọng không thể thiếu để cung cấp không gian sống ngoài trời cho cư dân. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho tòa nhà cũng như cho những người sống tại đó, quy định về…
chung cư hành lang bên

Chung Cư Hành Lang Bên Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm

Chung cư hành lang bên là loại hình chung cư khá phổ biến tại các thành phố lớn hiện nay. Chung cư hành lang bên có những ưu, nhược điểm gì? Một số quy định về hành lang chung cư cần biết trong quá trình sinh sống tại chung cư…