Intracom Harmony

Tiêu Chuẩn Tính Toán Số Lượng Thang Máy Phù Hợp Nhu Cầu

Trong các khu chung cư, thang máy là phương tiện di chuyển, đi lại hàng ngày của cư dân, chính vì vậy, thang máy cần phải đảm bảo tất cả các tiêu chí về chất lượng, tuân theo các quy định nghiêm ngặt về thang máy theo quy định. Bên cạnh đó, tiêu chuẩn tính toán số lượng thang máy đạt chuẩn sẽ giúp giải quyết triệt để nhu cầu đi lại của người dân, tránh tình trạng quá tải, cư dân phải xếp hàng chờ đợi lâu.

Tiêu chuẩn tính toán số lượng thang máy tại các tòa nhà văn phòng

Khác với các dự án chung cư, các dự án tòa nhà văn phòng luôn có lượng người đi lại cao đột biến vào từng thời điểm cụ thể như giờ vào làm, giờ tan làm, giờ ăn trưa. Chính vì vậy, tại các tòa nhà văn phòng cần phải tính toán số lượng thang máy để đảm bảo phục vụ tối đa nhu cầu di chuyển, đi lại của giới văn phòng. Ngoài ra, chiều rộng hành lang chung cư cũng cần phải tính toán thật tỷ mỉ, để đảm bảo diện tích rộng rãi, lưu thông không khí tốt trong thời gian chờ đợi thang máy.

tiêu chuẩn tính toán số lượng thang máy

Theo đó, nếu tòa nhà văn phòng có khoảng 1000 người thì số lượng thang máy cần cho tòa nhà sẽ được tính là 1000:250 = 4 thang. Tải trọng cho những thang máy tại các tòa nhà văn phòng thường là từ 900kg cho đến 1000kg, cabin thang máy có sức chứa từ 13 đến 15 người cho một lần đi. Hoặc nhiều tòa nhà văn phòng lớn có thể thiết kế, lựa chọn thang máy có tải trong lớn hơn, có thể đáp ứng việc di chuyển cho 17 người trở lên trong 1 thang máy.

Các tòa nhà văn phòng nếu đạt được sự bố trí số lượng thang máy, đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại của giới văn phòng thì sẽ thu hút được lượng lớn doanh nghiệp đến mở văn phòng làm việc. Vì thực tế, thiết kế, bố trí thang máy của tòa nhà phần nào thể hiện được sự chỉn chu, cao cấp của tòa nhà trong mắt doanh nghiệp.

Số lượng thang máy tại các khu chung cư

Đối với thang máy tại các khu chung cư, số lượng thang máy được quy định rõi ràng trong Quy chuẩn kỹ thật quốc gia về nhà chung cư số 04/2018/BXD, cụ thể, tại mục 2.4 có quy định như sau:

  • Đối với chung cư từ 6 tầng trở lên thì phải có ít nhất 1 thang máy. Đối với các tòa trên 9 tầng thì phải có tối thiểu 2 thang máy. Ngoài ra, trong hệ thống thang máy cần tối thiểu phải có 1 thang chuyên dụng có kích thước thông thủy đảm bảo vận chuyển băng ca cấp cứu;
  • Cần đảm bảo lưu thông thang máy cụ thể: 250 người/1 thang máy. Số lượng này tương đương cho 65 căn hộ/ 1thang máy. Tải trọng của một thang máy không được nhỏ hơn 400kg để đảm bảo việc vận chuyển. Trong trường hợp nhà có một thang máy chuyên dụng vừa xe cấp cứu, tải trọng tối thiểu của thang máy không nhỏ 600 kg.

Thông thường tại các khu chung cư chủ đầu tư hay lựa chọn các thang máy có tải trọng từ 600kg đến 900kg. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều dự án sở hữu thang 1000kg đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại, di chuyển của cư dân.

Quy định về kích thước thang máy

Không chỉ cần đáp ứng những quy định về số lượng tháng máy, các tòa nhà cao tầng còn cần đáp ứng những quy định nghiêm ngặt về kích thước thang máy chung cư. Đối với các chung cư mini kích thước thang máy thường được quy định từ 1400mm(chiều rộng) x 1500mm(chiều sâu) x 2300mm(thông thủy). Đặc trưng của các dự án chung cư mini đó chính là diện tích nhỏ, số tầng thấp, do đó việc đi lại cũng ít hơn so với các khu chung cư cao tầng.

Đối với các dự án chung cư cao tầng từ 10 đến 15 tầng thì sẽ phải sử dụng cabin có kích thước khoảng 1400mm(chiều rộng) x 1300mm (chiều sâu). Đặc biệt, tại các khu chung cư luôn phải có thang chở hàng với tải trọng từ 1500kg đến 2500kg. Càng những dự án chung cư cao cấp, các yêu cầu đối với chất lượng thang máy càng nhiều để đảm bảo mang đến cho cư dân sự chất lượng, an toàn nhất.

Ngoài ra, tất cả các thang máy đều phải đảm bảo có hệ thống quạt thông gió, đèn chiếu sáng, thiết bị liên lạc riêng của thang máy… Tại các dự án chung cư tầm trung, chung cư cao cấp sẽ lựa chọn lắp đặt hệ thống thang máy hiện đại, tốc độ di chuyển nhanh, êm ái, do đó, việc di chuyển sẽ trở lên nhanh chóng, thuận tiện hơn bao giờ hết.

Tại các tòa nhà cao tầng, thang máy là phương tiện di chuyển chính, do vậy, việc đảm bảo các quy định về chất lượng thang máy, thiết kế thang máy… chính là những yếu tố nền tảng, quyết định sự an toàn của các hộ cư dân sinh sống tại khu chung cư. Tiêu chuẩn tính toán số lượng thang máy hợp lý sẽ giải quyết tối đa nhu cầu đi lại của cư dân, tránh tình trạng chờ đợi thang lâu, ách tắc tại các sảnh chờ.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

chung cư hành lang bên

Chung Cư Hành Lang Bên Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm

Chung cư hành lang bên là loại hình chung cư khá phổ biến tại các thành phố lớn hiện nay. Chung cư hành lang bên có những ưu, nhược điểm gì? Một số quy định về hành lang chung cư cần biết trong quá trình sinh sống tại chung cư…
quy định sử dụng hành lang chung cư

Quy Định Sử Dụng Hành Lang Chung Cư Bạn Nên Biết

Quy định sử dụng hành lang chung cư tại mỗi dự án chung cư là khác nhau, tuy nhiên đều dựa trên quy định pháp luật chung về quyền sử dụng hành lang của Ban quản lý và các hộ cư dân trong tòa nhà chung cư. Cùng tìm hiểu…
tầng kỹ thuật chung cư

Có Nên Mua Căn Hộ Tại Tầng Kỹ Thuật Chung Cư Hay Không?

Các căn hộ nằm ở tầng kỹ thuật chung cư có đáng mua hay không? Nó có ưu nhược điểm gì so với các vị trí khác trong tòa nhà. Các chủ đầu tư đang rao bán các căn hộ này giá hấp dẫn khi rẻ hơn từ vài trăm…
nội thất phòng khách chung cư hiện đại

Cách Thiết Kế Nội Thất Phòng Khách Chung Cư Hiện Đại

Phòng khách là trái tim của mỗi căn chung cư. Nội thất phòng khách chung cư hiện đại sẽ góp phần tôn lên vẻ đẹp, sự sang trọng của căn nhà và gu thẩm mỹ của chủ nhà. Bài viết dưới đây sẽ bật mí đa dạng các cách thiết…