Intracom Harmony

Quy Định Về Tiêu Chuẩn Thiết Kế Chung Cư Mới Nhất

Chung cư là lựa chọn nhà ở được nhiều người ưu tiên hiện nay bởi có nhiều ưu điểm như hội tụ tiện ích, vị trí đắc địa, giá thành mềm hơn nhà đất truyền thống. Dù là nhà đầu tư hay khách mua căn hộ, nắm được các tiêu chuẩn thiết kế chung cư đều rất có lợi. Thứ nhất để đảm bảo đáp ứng quy định pháp luật hiện hành. Thứ hai, đảm bảo chất lượng dự án. Dưới đây, chúng tôi sẽ làm rõ các tiêu chuẩn này để bạn đọc tham khảo.

Cập nhật hệ thống tiêu chuẩn thiết kế chung cư

tiêu chuẩn thiết kế chung cư

Tiêu chuẩn thang máy

Theo quy chuẩn QCVN số 04:2018/BXD, tại mục 2.4 có ghi rõ:

Chung cư từ 6 tầng trở lên tối thiểu phải có 1 thang máy phục vụ cư dân. Tòa nhà chung cư nào trên 9 tầng phải có ít nhất 2 thang máy. Đặc biệt, trong hệ thống thang máy cần trang bị một thang chuyên dụng có kích thước thông thủy phù hợp với vận chuyển băng ca cấp cứu. Điều này đề phòng trường hợp phải chuyển người bệnh cấp cứu trong chung cư, đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng cho cư dân.

Tính toán sao cho số lượng người lưu thông trong thang máy đạt 250 người/thang. Con số này tương đương với 56 căn hộ chung cư sống trong tòa nhà, không tính tới người ở tầng chân đế chung cư. Tải trọng của thang tối thiểu phải ở mức 400kg, không được nhỏ hơn mới đáp ứng yêu cầu vận chuyển. Riêng với thang máy chuyên dụng để phục vụ công tác sơ cấp cứu thì tải trọng phải tối thiểu ở mức 600kg.

Tiêu chuẩn bãi đỗ xe, tầng hầm

Căn cứ theo Bộ Luật Xây dựng năm 2013, tiêu chuẩn thiết kế chung cư về bãi đỗ xe, tầng tầm như sau:

Với nhà ở xã hội, cứ 100m2 diện tích sử dụng căn hộ phải bố trí ít nhất 12m2 chỗ để xe.

Với các tòa chung cư, nhà ở thương mại thì cứ 100m2 diện tích dùng căn hộ phải bố trí ít nhất 20m2 chỗ để xe.

Chiều cao tối thiểu của tầng hầm là 2,2m để các loại xe cộ lưu thông ra vào dễ dàng, an toàn. Thiết kế có 2 lối vào ra, không được thiết kế có 1 lối độc đạo phục vụ cả nhu cầu ra và vào. Lối ra chung cư thông với đường chính.

Quy định về chiều cao tầng nhà chung cư

Hiện không có văn bản pháp luật nào quy định chiều cao tối đa của chung cư, chỉ có quy định về thiết kế chiều cao tối thiểu, cụ thể:

Với phòng ở: cao ít nhất 3m.

Với phòng bếp, vệ sinh: cao ít nhất 2,4m.

Với tầng hầm, tầng nửa hầm và tầng kỹ thuật: cao ít nhất 2m.

Quy định về diện tích căn hộ chung cư

Thông tư 20/2016 đã quy định diện tích căn hộ chung cư tối thiểu là 25 m².

Sảnh căn hộ rộng ít nhất 3m2. Diện tích phòng khách >14m2. Nơi làm việc hay góc học tập và phòng ngủ đôi có diện tích >12m2. Phòng ngủ đơn rộng >10m2, phòng bếp rộng từ 3m2 trở lên. Bếp kết hợp với phòng ăn rộng từ 5m2 trở lên.

Từ tầng 6 trở lên ở mỗi tòa chung cư không được thiết kế ban công mà phải thiết kế logia. Điều kiện là lan can logia không được hở chân, đồng thời, chiều cao phải từ 1,2m trở lên.

Tiêu chuẩn chiếu sáng chung cư

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư quy định căn chung cư nào có 2 – 3 phòng ngủ thì cho phép 1 phòng không cần có ánh sáng tự nhiên chiếu vào.

Với căn chung cư có từ 4 phòng trở lên thì cho phép 2 phòng không có ánh sáng tự nhiên.

Từ tầng 9 của chung cư trở lên, chỉ được phép làm loại cửa sổ lật hoặc trượt.

Đặc biệt, với những căn nhà chung cư không có thiết kế ban công hay logia thì phải setup một ô cửa sổ ở tường phía bên ngoài nhà chung cư. Kích thước của lỗ lở thông thủy không nhỏ hơn 600mm x 600mm để đáp ứng công tác cứu nạn cứu hộ khi không mau có trường hợp bất trắc xảy ra.

Tiêu chuẩn hành lang trong thiết kế chung cư

Kích thước hành lang và cầu thang bộ phải đáp ứng việc đi lại thuận tiện hằng ngày của cư dân và đảm bảo công tác cứu hộ của lực lượng chức năng khi cần thiết.

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng là đảm bảo hệ thống camera giám sát ở các khu vực như hành lang, các lối ra vào 24/7.

Tiêu chuẩn xử lý nước thải chung cư, cấp thoát nước

Có sẵn nguồn nước dự trữ để phục vụ công tác chữa cháy kho không may có hỏa hoạn xảy ra.

Nhà chung cư cao hơn 50 m cần bố trí họng nước chữa cháy để đơn vị cứu hỏa sử dụng khi cần thiết. Căn hộ xa nhất nằm trong khoảng cách 45m tính từ họng nước chữa cháy cố định. Mỗi tầng tối thiểu có 2 họng nước chữa cháy.

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư yêu cầu bể xử lý nước thải bố trí ở vị trí khoa học, thuận tiện. Bể phải đủ năng lực xử lý hút thải, có tính chịu lực cao, không bị nứt thấm, rò rỉ.

Quy định phòng cháy chữa cháy

Chung cư nào cao từ 40 tầng trở lên phải có ít nhất 1 tầng lánh nạn. Tối thiểu dành ra ½ tổng diện tích sàn làm nơi để phục vụ cứu nạn. Có hệ thống dò tìm báo cháy để báo động cho tòa nhà khi có hỏa hoạn. Lối thoát hiểm không được chặn, mở 24/24 để mọi người dùng khi cần.

Điều kiện đưa công trình nhà chung cư vào sử dụng

Sau khi thiết kế xong phần thân và lắp đặt hoàn thiện hệ thống cơ – điện – nước thì chung cư chưa được đưa vào vận hành ngay. Phải qua bước kiểm tra của Cục Giám định Nhà nước hoặc có nơi là Sở Xây dựng của tỉnh/thành phố nơi chung cư tọa lạc. Sau thời gian muộn nhất là 7 ngày, tính từ ngày kết thúc đợt kiểm tra thì đơn vị có thẩm quyền phải thông báo kết quả kiểm tra cho chủ đầu tư để biết đã vận hành được chưa, còn phải bổ sung hay sửa đổi gì không.

Đặc biệt, trong nội dung kiểm tra, Cục Giám định Nhà nước hoặc Sở Xây dựng địa phương sẽ đối chiếu nghiêm ngặt các tiêu chuẩn thiết kế nhà chung cư với hiện trạng của tòa chung cư. Trong đó, các điều kiện về phòng chống cháy nổ, về an toàn sét tác động, thang máy, đường ống xả thải… sẽ là những hạng mục quan trọng cần xem xét.

Các công trình chung cư được đưa vào vận hành là những chung cư phải đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt. Mục đích tối thượng của việc đảm bảo tiêu chuẩn này là đạt chất lượng công trình tốt nhất và mang lại cuộc sống tiện nghi, an toàn nhất cho cư dân.

Phát triển chung cư cao tầng là xu hướng tất yếu tại các thành phố lớn trên thế giới, không chỉ riêng Việt Nam. Hy vọng bài viết đã giúp những người đang nghiên cứu đầu tư chung cư có thêm thông tin hữu ích về tiêu chuẩn thiết kế chung cư. Đồng thời, cũng giúp người mua nhà tự tin hơn khi đi mua nhà, chọn tổ ấm cho gia đình mình.

++ Đọc thêm: Tiêu chuẩn thiết kế mặt bằng chung cư cao tầng

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

chung cư hành lang bên

Chung Cư Hành Lang Bên Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm

Chung cư hành lang bên là loại hình chung cư khá phổ biến tại các thành phố lớn hiện nay. Chung cư hành lang bên có những ưu, nhược điểm gì? Một số quy định về hành lang chung cư cần biết trong quá trình sinh sống tại chung cư…
quy định sử dụng hành lang chung cư

Quy Định Sử Dụng Hành Lang Chung Cư Bạn Nên Biết

Quy định sử dụng hành lang chung cư tại mỗi dự án chung cư là khác nhau, tuy nhiên đều dựa trên quy định pháp luật chung về quyền sử dụng hành lang của Ban quản lý và các hộ cư dân trong tòa nhà chung cư. Cùng tìm hiểu…
tầng kỹ thuật chung cư

Có Nên Mua Căn Hộ Tại Tầng Kỹ Thuật Chung Cư Hay Không?

Các căn hộ nằm ở tầng kỹ thuật chung cư có đáng mua hay không? Nó có ưu nhược điểm gì so với các vị trí khác trong tòa nhà. Các chủ đầu tư đang rao bán các căn hộ này giá hấp dẫn khi rẻ hơn từ vài trăm…
nội thất phòng khách chung cư hiện đại

Cách Thiết Kế Nội Thất Phòng Khách Chung Cư Hiện Đại

Phòng khách là trái tim của mỗi căn chung cư. Nội thất phòng khách chung cư hiện đại sẽ góp phần tôn lên vẻ đẹp, sự sang trọng của căn nhà và gu thẩm mỹ của chủ nhà. Bài viết dưới đây sẽ bật mí đa dạng các cách thiết…