Intracom Harmony

Tiêu Chuẩn Hành Lang Chung Cư Theo Quy Định Xây Dựng Tòa Nhà

Tiêu chuẩn hành lang chung cư đã được quy định rõ ràng theo quy định tại Thông tư 31/2016/TT-BXD. Tùy vào chung cư hạng A hay hạng B mà sẽ có quy chuẩn riêng về diện tích hành lang. Để giúp khách hàng trang bị thêm những kiến thức khi mua căn hộ chung cư, giải đáp được câu hỏi: hành lang chung cư rộng bao nhiêu mét? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những quy định chi tiết về diện tích hàng lang chung cư .

Hàng lang chung cư rộng bao nhiêu mét là đạt tiêu chuẩn?

Một thực tế đang diễn ra hiện nay đó là nhiều dự án chung cư được gán mắc hạng A, hạng B những lại sở hữu diện tích hành lang tương đối nhỏ. Chưa kể diện tích sảnh tầng và cầu thang bộ cũng bị “ăn bớt” diện tích. Đây thực sự là vấn đề được quan tâm tại các chung cư hiện nay. Để đảm bảo chất lượng sống tốt nhất cho cư dân, hành lang phải đảm bảo sự thông thoáng, thoải mái để hai hoặc ba người có thể dễ dàng di chuyển qua lại, nhất là trong những tình huống sự cố.

tiêu chuẩn hành lang chung cư

Theo quy định, tiêu chuẩn hàng lang chung cư hạng B phải đạt chiều rộng tối thiểu 1,5m. Chiều rộng hành lang chung cư hạng A phải rộng tối thiểu 1,8m. Bên cạnh đó, hành lang và thang bộ cần có diện tích hợp lý, đủ rộng để thuận tiện cho quá trình đi lại hằng ngày và đề phòng cho những trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra.

Ngoài ra, khi lựa chọn mua căn hộ chung cư, khách hàng cần lưu ý thêm về tiêu chuẩn thiết kế chung cư. Cụ thể, đối với chung cư hạng B được quy định là chung cư có mật độ xây dựng không được quá 55%. Bố trí thang máy phục vụ tối đa không được quá 50 căn hộ. Về khu vực đỗ xe phải tuân thủ tối thiểu hai căn hộ có một chỗ để xe ô tô.

Đối với chung cư hạng A thì quy định về mật độ xây dựng công trình được quy định là không vượt quá 45%, mỗi thang máy phục vụ tối đa không quá 40 căn hộ. Đặc biệt, đối với chung cư hạng A phải đáp ứng đầy đủ các tiện ích nội khu cần thiết như: trung tâm thương mại hoặc siêu thị, khu vui chơi cho trẻ em, khu bể bơi, sân thể thao, phòng tập gym, phòng, phòng khám…

hành lang chung cư rộng bao nhiêu

Theo quy định của pháp luật, thì lối đi, hành lang là một trong những phần sở hữu chung của nhà chung cư. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu không có thỏa thuận khác về việc phân chia sử dụng hành lang thì chủ sở hữu các căn hộ chung cư có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc sử dụng, quản lý lối đi, hành lang khu chung cư.

Những năm gần đây, sự việc một số dự án chung cư không đạt tiêu chuẩn và không thực hiện theo đúng quy định về diện tích hành lang đã khiến cư dân bức xúc. Bởi vậy, khi lựa chọn mua căn hộ chung cư khách hàng cần lưu ý lựa chọn các dự án từ chủ đầu tư uy tín để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho mình.

Lựa chọn chủ đầu tư uy tín để đảm bảo những tiêu chuẩn hành lang chung cư

Để tránh những tranh chấp không đáng có liên quan đến chiều rộng hành lang chung cư, khách hàng hãy cân nhắc lựa chọn các dự án từ những nhà đầu tư uy tín trên thị trường. Khi mua những dự án từ chủ đầu tư uy tín hầu hết sẽ đảm bảo những quyền và lợi ích cơ bản cho cư dân.

chiều rộng hành lang chung cư

Cụ thể phần thiết kế dự án, thiết kế căn hộ, thiết kế tiện ích nội khu đều được cam kết thực hiện theo đúng thiết kế. Các bên đơn vị giám sát thi công sẽ chịu trách nhiệm về tiến độ xây dựng công trình, chất lượng công trình. Do vậy, người mua nhà cũng phần nào cảm thấy an tâm về chất lượng dịch vụ, tránh tối đa tình trạng xảy ra tranh chấp giữa người mua và chủ đầu tư.

Một số chủ đầu tư uy tín, tạo dựng được thương hiệu bền vững, niềm tin đối với khách hàng hiện nay có thể kể đến như: Công ty Cổ phần Vinhomes, Công ty Cổ phần tập đoàn Ecopark, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông Intracom (Intracom Group), Công ty Cổ phần tập đoàn Đất xanh… Đây đều là những nhà đầu tư lớn, sự uy tín, chuyên nghiệp đã được chứng minh qua hàng loạt các dự án bất động sản thuộc mọi phân khúc, mang đến điểm đến an cư, lạc nghiệp lý tưởng cho quý khách hàng.

Có thể thấy, tiêu chuẩn hành lang chung cư cứ ngỡ là phần không cần tìm hiểu sâu, chỉ cần chú ý đến diện tích căn hộ là được, thế nhưng thực tế, hành lang chung cư là nơi sinh hoạt chung của tất cả cư dân trong tòa nhà, phục vụ việc đi lại hàng ngày của cư dân, do đó, chiều rộng hành lang chung cư cần phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn, mang lại sự thông thoáng cho các căn hộ cư dân ở đó.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

chung cư hành lang bên

Chung Cư Hành Lang Bên Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm

Chung cư hành lang bên là loại hình chung cư khá phổ biến tại các thành phố lớn hiện nay. Chung cư hành lang bên có những ưu, nhược điểm gì? Một số quy định về hành lang chung cư cần biết trong quá trình sinh sống tại chung cư…
quy định sử dụng hành lang chung cư

Quy Định Sử Dụng Hành Lang Chung Cư Bạn Nên Biết

Quy định sử dụng hành lang chung cư tại mỗi dự án chung cư là khác nhau, tuy nhiên đều dựa trên quy định pháp luật chung về quyền sử dụng hành lang của Ban quản lý và các hộ cư dân trong tòa nhà chung cư. Cùng tìm hiểu…
tầng kỹ thuật chung cư

Có Nên Mua Căn Hộ Tại Tầng Kỹ Thuật Chung Cư Hay Không?

Các căn hộ nằm ở tầng kỹ thuật chung cư có đáng mua hay không? Nó có ưu nhược điểm gì so với các vị trí khác trong tòa nhà. Các chủ đầu tư đang rao bán các căn hộ này giá hấp dẫn khi rẻ hơn từ vài trăm…
nội thất phòng khách chung cư hiện đại

Cách Thiết Kế Nội Thất Phòng Khách Chung Cư Hiện Đại

Phòng khách là trái tim của mỗi căn chung cư. Nội thất phòng khách chung cư hiện đại sẽ góp phần tôn lên vẻ đẹp, sự sang trọng của căn nhà và gu thẩm mỹ của chủ nhà. Bài viết dưới đây sẽ bật mí đa dạng các cách thiết…