Intracom Harmony

Tiêu Chuẩn Cầu Thang Thoát Hiểm Chung Cư Chi Tiết Và Đầy Đủ Nhất

Cầu thang thoát hiểm là hạng mục thi công quan trọng trong các tòa nhà cao tầng như chung cư, tòa văn phòng, khách sạn… Thiết kế thang thoát hiểm đúng tiêu chuẩn, nhằm đảm bảo tuyệt đối cho các công trình xây dựng và sự an toàn cho cư dân sinh sống, làm việc tại tòa nhà khi có sự số hỏa hoạn xảy ra. Tiêu chuẩn cầu thang thoát hiểm chung cư đã được Nhà nước quy định cụ thể. Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để cập nhật thêm thông tin về vấn đề này.

Cầu thang thoát hiểm chung cư là gì? Có vai trò như thế nào?

Cầu thang thoát hiểm là loại cầu thang dùng để di chuyển ra khỏi nơi bị nạn khi các công trình nhà cao tầng không may gặp sự cố. Hoặc dùng để di chuyển khi mà các thiết bị thang máy bị hỏng. Thông thường cầu thang thoát hiểm được thiết kế ngoài trời để thuận tiện cho việc di chuyển và lưu thông không khí khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra.

cầu thang thoát hiểm chung cư

Tuy nhiên, hiện nay ở các tòa chung cư cao tầng, hệ thống cầu thang bộ thoát hiểm thường được thiết kế cả trong nhà (khu vực gần kề ngay cạnh thang máy) và cả ngoài trời. Để giúp thuận tiện cho việc di chuyển và giúp cư dân dễ nhận biết.

Cầu thang thoát hiểm còn có vai trò vô cùng quan trọng. Hạng mục thi công này trở thành tiêu chuẩn bắt buộc. Đã được quy định cụ thể trong điều luật và tiêu chuẩn xây dựng. Ý nghĩa cụ thể của thang thoát hiểm là có lối đi an toàn, duy nhất và nhanh nhất khi có sự cố ở tòa nhà cao tầng.

Vì khi không may có sự cố cháy nổ thì hệ thống thang máy sẽ bị ngắt điện. Do đó những căn hộ ở tầng cao thì cầu thang thoát hiểm là lối thoát tốt nhất. Chính vì điều này mà cầu thang thoát hiểm có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo sự sống và tính mạng của con người.

Cũng chính vì ý nghĩa quan trọng là bảo vệ tính mạng con người cho nên cầu thang thoát hiểm được xây dựng tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ những tiêu chuẩn kỹ thuật gắt gao nhất.

Những tiêu chuẩn thang thoát hiểm hiện nay?

Khi thiết kế, thi công và xây dựng cầu thang thoát hiểm cần tuân thủ theo quy định về cửa thoát hiểm trong PCCC để đảm bảo chất lượng công trình cùng sự an toàn cho người dùng.

Cầu thang thoát hiểm phải đảm bảo 2 lối thoát nạn cho nhà cao tầng. Điều này giúp cho người gặp nạn thoát ra ngoài an toàn khi không may có sự cố cháy nổ xảy ra. Đồng thời đây là lối đi để đội cứu hộ hoặc đội phòng cháy chữa cháy làm nhiệm vụ cứu trợ một cách thuận tiện và nhanh nhất.

Những điều kiện quy định khi thiết kế cầu thang thoát hiểm đó là: Đi từ các phòng ở tầng 1 trực tiếp ra ngoài hay qua tiền sảnh đi ra ngoài. Dựa vào tiêu chuẩn cầu thang thoát hiểm khi đi từ các phòng ở tầng bất kì nào đó ra hành lang có lối thoát ra.

Cầu thang thoát hiểm an toàn và hành lang an toàn cần đảm bảo kết cấu chịu lực và kết cấu bao che có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 60 phút. Vì tính chất thoát hiểm của cầu thang nên khi thiết kế thang thoát hiểm phải đảm bao kết cấu chịu lực hơn những loại cầu thang bộ bình thường.

Khi gặp sự cố sẽ đủ khả năng di chuyển bằng cầu thang thoát hiểm cho số lượng người lớn. Do vậy thang thoát hiểm cần có kết cấu chịu lực tải trọng lớn. Cửa thoát hiểm được làm bằng vật liệu không cháy.

Cửa thoát hiểm thường làm bằng vật liệu chống cháy. Tại cửa thang phải có hệ thống thông gió để điều áp để không bị tụ khói khi có cháy nổ xảy ra. Khu vực cầu thang thoát hiểm và tiêu chuẩn thiết kế thang bộ phải có hệ thống đèn chiếu sáng khi không may có sự cố xảy ra. Cầu thang phải thông thoáng và phải có lối thoát hiểm lên mái.

Khoảng cách cho phép tính từ cửa đi của phòng/căn hộ xa nhất cho đến lối thoát hiểm gần nhất phải đảm bảo tiêu chuẩn. Khoảng cách là 50m với phòng giữa hai  thang hay hai lối ra ngoài. 25m là khoảng cách đối với phòng có một thang máy hay một lối ra ngoài.

Quy định về chiều rộng tổng cộng của lối thoát nạn, hành lang hay vế thang và cửa được quy định cụ thể như sau: 0.8m cho cửa đi, 1m cho lối đi của cửa và 1.4m cho hành lang.

Tiêu chuẩn cầu thang thoát hiểm nhà cao tầng được quy định về chiều cao của cửa và lối đi. Chiều cao của cửa và lối đi trên đường thoát hiểm phải đảm bảo không thấp hơn 2m. Sử dụng cầu thang thoát hiểm làm lối thoát nạn thứ hai cho chung cư theo quy chuẩn.

Tiêu chuẩn này cho phép sử dụng thang chữa cháy để làm lối thoát nạn thứ hai cho không gian. Tuy nhiên việc này phải đảm bảo đầy đủ những tiêu chuẩn sau đây: có chiều rộng từ 0.7m. Cầu thang phải có tay vịn cao 0.8m.

Hi vọng những thông tin mà Intracom Harmony vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp quý khách hàng và quý bạn đọc có thêm những thông tin chi tiết về tiêu chuẩn cầu thang thoát hiểm chung cư.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

chung cư hành lang bên

Chung Cư Hành Lang Bên Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm

Chung cư hành lang bên là loại hình chung cư khá phổ biến tại các thành phố lớn hiện nay. Chung cư hành lang bên có những ưu, nhược điểm gì? Một số quy định về hành lang chung cư cần biết trong quá trình sinh sống tại chung cư…
quy định sử dụng hành lang chung cư

Quy Định Sử Dụng Hành Lang Chung Cư Bạn Nên Biết

Quy định sử dụng hành lang chung cư tại mỗi dự án chung cư là khác nhau, tuy nhiên đều dựa trên quy định pháp luật chung về quyền sử dụng hành lang của Ban quản lý và các hộ cư dân trong tòa nhà chung cư. Cùng tìm hiểu…
tầng kỹ thuật chung cư

Có Nên Mua Căn Hộ Tại Tầng Kỹ Thuật Chung Cư Hay Không?

Các căn hộ nằm ở tầng kỹ thuật chung cư có đáng mua hay không? Nó có ưu nhược điểm gì so với các vị trí khác trong tòa nhà. Các chủ đầu tư đang rao bán các căn hộ này giá hấp dẫn khi rẻ hơn từ vài trăm…
nội thất phòng khách chung cư hiện đại

Cách Thiết Kế Nội Thất Phòng Khách Chung Cư Hiện Đại

Phòng khách là trái tim của mỗi căn chung cư. Nội thất phòng khách chung cư hiện đại sẽ góp phần tôn lên vẻ đẹp, sự sang trọng của căn nhà và gu thẩm mỹ của chủ nhà. Bài viết dưới đây sẽ bật mí đa dạng các cách thiết…