Intracom Harmony

Thực Trạng Và Giải Pháp Giảm Tiếng Ồn Chung Cư

Tiếng ồn chung cư là một dạng ô nhiễm nguy hại, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tinh thần và chất lượng sống của mỗi cư dân. Đặc biệt là ở những thành phố lớn với mật độ dân số cao như hiện nay thì mỗi cư dân đều cần phải tự ý thức về các hành vi của mình để giúp chất lượng sống tăng cao. Hãy cùng Intracom Harmony tìm hiểu bài viết dưới đây để nắm bắt được thực trạng cũng như cách làm giảm tiếng ồn chung cư hiện nay.

Thực trạng tiếng ồn chung cư hiện nay

Khi xưa, tại các khu nhà tập thể cũ thường hay có tiếng vui vẻ ồn ào từ các căn hộ nhỏ sống sát nhau. Sự ồn ào đó đem đến tính thân thiết và quen thuộc. Đồng thời trở thành những kỷ niệm đẹp về tình làng nghĩa xóm.

Tuy nhiên, hiện nay với sự phát triển của những tòa chung cư hiện đại thì vấn đề tiếng ồn lại trở nên khá phức tạp. Bởi với lối sống hiện đại, hầu hết sau một ngày làm việc vất vả, mọi người đều mong muốn được trở về căn nhà để nghỉ ngơi, thư giãn và tái tạo sức lao động. Do đó, họ rất cần một không gian yên tĩnh và không muốn tiếng ồn làm ảnh hưởng đến không gian riêng của mình.

tiếng ồn chung cư

Ở chung cư, tiếng ồn được chia làm 2 loại: loại truyền trong không gian và loại truyền qua kết cấu hay còn được gọi là hiện tượng búa nước. Cụ thể loại truyền trong không gian hay không khí là tiếng người nói chuyện, tiếng nhạc cụ, tiếng loa… Còn tiếng bước chân, tiếng xe dịch đồ đạc là loại âm thanh truyền trong kết cấu.

Tiếng ồn có thể đến từ tiếng trẻ em chạy nhảy la hét, mở nhạc lớn hay hát karaoke… Đây là những loại hoạt động gây tiếng ồn phổ biến tại các khu chung cư. Cho dù bạn đóng cửa nhưng tiếng ồn vẫn ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt và làm việc của những căn hộ kế bên.

Ngoài ra còn nhiều loại tiếng ồn khác như: tiếng chạy nhảy đi lại, di chuyển, tiếng máy giặt, tiếng đánh rơi đồ vật của căn hộ tầng trên, tiếng ồn khu thang bộ và thang máy, tiếng ồn từ hành lang do các bé vui chơi hoặc tổ chức liên hoan, tiếng động của việc sửa chữa các căn hộ …

tiếng ồn nhà chung cư

Giải pháp giúp giảm tiếng ồn nhà chung cư

Tất cả các loại tiếng ồn kể trên có thể là chuyện nhỏ nhưng nếu phải chịu đựng một thời gian dài thì nó sẽ khiến cư dân đau đầu, khó chịu. Để đảm bảo hạn chế được tiếng ồn, trả lại không gian yên tĩnh, trật tự để nghỉ ngơi, thư giãn sau những giờ lao động, học tập căng thẳng, bạn có thể tham khảo một số giải pháp dưới đây.

Cách âm cho trần nhà là giải pháp cần thiết cho vấn đề tiếng ồn tầng trên chung cư. Phương pháp để cách âm cho trần nhà được biết đến hiện nay là dùng trần thạch cao.

Thạch cao là loại khoáng vật trầm tích mềm, có dạng tấm, dạng cục và dạng bột. Để làm cách âm trần nhà người ta sử dụng thạch cao dạng tấm. Khi thi công, người ta thường để cách một khoảng không gian giữa trần nhà gốc và trần thạch cao để giúp hạn chế âm thanh truyền qua kết cấu. Ngoài ra, nhiều gia đình còn sử dụng kết hợp bông thủy tinh, bông khoáng để giúp tăng cường hiệu quả cách âm.

Cách âm cho tường căn hộ cũng là một giải pháp tối ưu. Người ta sử dụng các vật liệu thạch cao, gạch vữa, gỗ đặc với bề dày trên 20cm. Bề mặt tường thường được làm gồ ghề để giảm âm, giảm tiếng vang.

Có thể dùng vôi vữa tạo hình sau đó đặt các lớp nhung hoặc đặt vật trang trí khác để hạn chế truyền âm. Với các bức tường liền kề với phía hay phát ra âm thanh có thể kê thêm tủ, kệ, giá sách để giảm sự truyền âm.

Cách âm cho cửa cũng là giải pháp hiệu quả để giảm âm lọt qua hệ thống cửa chính, cửa sổ và cửa ban công. Người ra sử dụng các vật liệu như xốp, dải cao su hoặc bơm silicon để làm kín các khe hở.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay, có nhiều sản phẩm cửa kính có tính năng cách âm, chống ồn. Cửa được ghép 2 hay nhiều lớp kính lại với nhau, ở giữa ngăn cách bằng thanh đệm nhôm. Bên trong chứa các hạt hút ẩm có tác dụng hút lớp không khí bên trong, tạo thành một lớp chân không. Điều này vừa giúp ngăn cản sự truyền âm cũng như truyền nhiệt.

Loại cửa cách âm được sử dụng phổ biến cho chung cư hiện nay là cửa nhựa lõi thép UPVC. Loại cửa này có thể giảm độ truyền thanh lên tới 33dB. Như vậy, âm thanh đường phố có độ truyền âm là 85dB, nếu dùng loại cửa này thì âm thanh có thể giảm xuống còn 52dB. Mức độ am thanh cảm nhận chỉ tương đương với tiếng người nói chuyện bình thường.

Cách âm cho sàn nhà chung cư cũng được các chuyên gia khuyên dùng. Các vật liệu dày, tiêu âm tốt như gỗ đặc, nhựa, tấm thảm lót dày … sẽ giúp hấp thụ bớt những âm thanh này.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn những khu chung cư có ban quản lý tốt và cư dân trí thức. Vì ý thức cư dân mới là điều quan trọng nhất. Điều này chính là vấn đề cốt lõi giúp giảm thiểu nhiều vấn đề gây tiếng ồn như: việc sửa chữa các căn hộ được thực hiện theo thời điểm hợp lý, những căn hộ gây tiếng ồn sẽ được ban quản lý nhắc nhở…

Hiện nay, chung cư đã trở thành xu hướng lựa chọn của cư dân thành thị. Theo đó mà thói quen sống văn minh sẽ dần được hình thành và vấn đề tiếng ồn chung cư sẽ được khắc phục.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

sổ hồng riêng là gì

Sổ hồng riêng là gì? Sự khác nhau giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung

Trong cuộc sống hiện nay, mua bán bất động sản đã trở nên phổ biến và không còn xa lạ với mọi người. Khi thực hiện giao dịch mua bán bất động sản, bạn sẽ nghe đến hai khái niệm chính là sổ hồng riêng và sổ hồng chung. Vậy…
quy hoạch xây dựng đô thị

Quy hoạch xây dựng đô thị là gì? Vai trò của nó trong nền kinh tế thị trường

Quy hoạch xây dựng đô thị là một trong những vấn đề quan trọng trong quản lý và phát triển đô thị hiện nay. Quy hoạch đô thị cần đảm bảo các yếu tố như: an toàn giao thông, môi trường sống, kinh tế - xã hội, văn hóa và…
luật quy hoạch xây dựng

Luật quy hoạch xây dựng mới nhất 2023

Sự phát triển của đất nước phản ánh thông qua cơ sở hạ tầng được đầu tư và xây dựng. Hoạt động xây dựng ở Việt Nam phải được thực hiện dựa trên luật quy hoạch xây dựng. Vậy, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về quy…
khu phức hợp là gì

Khu phức hợp là gì? Ưu và nhược điểm của khu phức hợp?

Khu phức hợp đang trở thành xu hướng phát triển mới trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu sống và làm việc của con người thì việc xây dựng không gian sống tiện nghi, đẳng cấp như khu phức hợp đang trở thành…