Intracom Harmony

Thuế Thu Nhập Cá Nhân Khi Bán Nhà Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất

Mua bán nhà chung cư là một giao dịch phổ biến ở thị trường bất động sản hiện nay. Khi nhu cầu về nhà ở của người dân, nhất là các thành phố lớn tăng cao, dẫn tới việc mua bán diễn ra sôi động. Vậy thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà chung cư được tính thế nào? Có ai được miễn thuế khi bán nhà chung cư hay không? Tất cả những câu hỏi đó được giải đáp trong bài viết sau đây.

Thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà chung cư hiện nay

Thuế thu nhập cá nhân là một loại thuế theo quy định là người bán căn hộ chung cư phải nộp khi phát sinh giao dịch mua bán. Khoản tiền thuế này do người bán trích nộp từ một phần tiền thu từ giao dịch, xung vào ngân sách nhà nước sau khi tính toán cả các khoản giảm trừ.

thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà chung cư

Theo đó, thuế thu nhập cá nhân được tính toán trên nguyên tắc công bằng và khả năng nộp thuế. Thế nên, một số cá nhân có thu nhập thấp, chỉ đủ nuôi sống bản thân và gia đình ở mức cơ bản thì không phải đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Nộp thuế, là quyền và nghĩa vụ của các cá nhân giúp làm giảm khoảng cách chênh lệch kinh tế giữa các tầng lớp dân cư trong cộng đồng, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo và nâng cao tinh thần trách nhiệm vì đất nước của mỗi người.

Đối tượng phải nộp thuế TNCN gồm:

– Đối với cá nhân cư trú, thu nhập chịu thuế chính là khoản thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không xét tới nơi trả thu nhập.

– Còn đối với cá nhân không cư trú, thu nhập chịu thuế là khoản phát sinh tại Việt Nam, không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập.

Căn cứ vào Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân ban hành năm 2007, sửa đổi bổ sung 2012 đã quy định rằng:

“ Điều 3. Thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản:

– Chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất;

– Chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở;

– Chuyển nhượng quyền thuê đất, quyền thuê mặt nước;

– Các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản dưới mọi hình thức.”

Như vậy, khi tiến hành thủ tục mua bán nhà chung cư, phải thực hiện cả thủ tục nộp thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ và Điều 29 Luật Thuế thu nhập cá nhân ban hành năm 2007 thì khoản thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà chung cư (tức là đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản tại Việt Nam của cá nhân không cư trú) sẽ tính bằng công thức: giá chuyển nhượng bất động sản nhân với thuế suất 2%.

Thế nên, khi nhà chung cư bạn chuyển nhượng không phải trường hợp nhà ở duy nhất thì bạn phải nộp thuế thu nhập cá nhân có mức thuế suất là 2%, tính trên giá chuyển nhượng.

Trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán căn hộ chung cư

Pháp luật cũng quy định về các trường hợp miễn thuế, không bắt buộc mọi trường hợp phải nộp thuế khi giao dịch mua bán chuyển nhượng căn hộ.

Dựa theo Điều 4, Luật Thuế thu nhập cá nhân 2014 thì có 2 loại thu nhập từ chuyển nhượng sẽ được miễn thuế, chi tiết dưới đây:

“Điều 4. Quy định về thu nhập được miễn thuế

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ và chồng; cha ruột, mẹ ruột với con ruột; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Thu nhập từ chuyển nhượng, mua bán nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân khi cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất không còn nhà ở, đất ở nào khác.”

Chiếu theo hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà, tại Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC, Điều 12 Thông tư 92/2015/TT-BTC và Điều 4 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP thì trường hợp cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất sẽ được miễn phí, đáp ứng đủ các tiêu chí dưới đây:

– Chỉ sở hữu độc nhất 1 nhà ở hoặc có quyền sử dụng một thửa đất ở (tính cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng ở trên thửa đất đó) tính tại thời điểm chuyển nhượng mua bán.

– Có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở xét tới thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày.

Thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở được tính là ngày cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Lưu ý, đối với trường hợp được cấp lại, cấp đổi đúng theo quy định của pháp luật hiện hành về đất đai thì thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất sẽ căn cứ theo thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, ở thời điểm trước khi được cấp lại, cấp đổi.

– Chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở.

Trên đây là những thông tin về thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà chung cư, hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để thực hiện thủ tục nộp thuế nhanh chóng. Hoặc biết mình có phải ở trong trường hợp được miễn thuế hay không. Tìm hiểu những thông tin hữu ích khác trong trang website của chúng tôi để áp dụng trong quá trình nghiên cứu, thực hành các quy định pháp luật liên quan bất động sản.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng thế chấp sổ hồng

Vay ngân hàng thế chấp sổ hồng: Giải pháp tài chính hiệu quả

Trong thế kỷ 21, việc quản lý tài chính cá nhân và kinh doanh đã trở nên phức tạp hơn bao giờ. Với sự tăng không ngừng về giá cả và chi phí, việc tìm kiếm giải pháp tài chính hiệu quả để thực hiện các dự án quan trọng…
thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con và những vấn đề pháp lý

Sổ đỏ là tài liệu quan trọng chứng nhận quyền sở hữu của người đứng tên trên đó đối với một tài sản bất động sản. Khi cha mẹ muốn chuyển nhượng quyền sở hữu nhà đất cho con, việc thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho con…
quy định chung cư

Quy định chung cư: Hiểu rõ để bảo vệ quyền lợi của bạn!

Trong xu hướng phát triển của xã hội ngày nay, chung cư đã trở thành một lựa chọn sống phổ biến và thông minh với nhiều gia đình. Sự tiện ích, an ninh, và tiết kiệm diện tích là những ưu điểm nổi bật mà chung cư mang lại. Tuy…
hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư

Hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư: Cam kết không thể bỏ qua!

Trong thị trường bất động sản sôi động, hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư đóng vai trò quan trọng và là bước đệm không thể thiếu khi tiến tới sở hữu một căn hộ chung cư. Trong bài viết này, Intracom Harmony sẽ cùng các bạn…