Intracom Harmony

Thuế Thu Nhập Cá Nhân Khi Bán Nhà Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất

Mua bán nhà chung cư là một giao dịch phổ biến ở thị trường bất động sản hiện nay. Khi nhu cầu về nhà ở của người dân, nhất là các thành phố lớn tăng cao, dẫn tới việc mua bán diễn ra sôi động. Vậy thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà chung cư được tính thế nào? Có ai được miễn thuế khi bán nhà chung cư hay không? Tất cả những câu hỏi đó được giải đáp trong bài viết sau đây.

Thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà chung cư hiện nay

Thuế thu nhập cá nhân là một loại thuế theo quy định là người bán căn hộ chung cư phải nộp khi phát sinh giao dịch mua bán. Khoản tiền thuế này do người bán trích nộp từ một phần tiền thu từ giao dịch, xung vào ngân sách nhà nước sau khi tính toán cả các khoản giảm trừ.

thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà chung cư

Theo đó, thuế thu nhập cá nhân được tính toán trên nguyên tắc công bằng và khả năng nộp thuế. Thế nên, một số cá nhân có thu nhập thấp, chỉ đủ nuôi sống bản thân và gia đình ở mức cơ bản thì không phải đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Nộp thuế, là quyền và nghĩa vụ của các cá nhân giúp làm giảm khoảng cách chênh lệch kinh tế giữa các tầng lớp dân cư trong cộng đồng, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo và nâng cao tinh thần trách nhiệm vì đất nước của mỗi người.

Đối tượng phải nộp thuế TNCN gồm:

– Đối với cá nhân cư trú, thu nhập chịu thuế chính là khoản thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không xét tới nơi trả thu nhập.

– Còn đối với cá nhân không cư trú, thu nhập chịu thuế là khoản phát sinh tại Việt Nam, không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập.

Căn cứ vào Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân ban hành năm 2007, sửa đổi bổ sung 2012 đã quy định rằng:

“ Điều 3. Thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản:

– Chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất;

– Chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở;

– Chuyển nhượng quyền thuê đất, quyền thuê mặt nước;

– Các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản dưới mọi hình thức.”

Như vậy, khi tiến hành thủ tục mua bán nhà chung cư, phải thực hiện cả thủ tục nộp thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ và Điều 29 Luật Thuế thu nhập cá nhân ban hành năm 2007 thì khoản thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà chung cư (tức là đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản tại Việt Nam của cá nhân không cư trú) sẽ tính bằng công thức: giá chuyển nhượng bất động sản nhân với thuế suất 2%.

Thế nên, khi nhà chung cư bạn chuyển nhượng không phải trường hợp nhà ở duy nhất thì bạn phải nộp thuế thu nhập cá nhân có mức thuế suất là 2%, tính trên giá chuyển nhượng.

Trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán căn hộ chung cư

Pháp luật cũng quy định về các trường hợp miễn thuế, không bắt buộc mọi trường hợp phải nộp thuế khi giao dịch mua bán chuyển nhượng căn hộ.

Dựa theo Điều 4, Luật Thuế thu nhập cá nhân 2014 thì có 2 loại thu nhập từ chuyển nhượng sẽ được miễn thuế, chi tiết dưới đây:

“Điều 4. Quy định về thu nhập được miễn thuế

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ và chồng; cha ruột, mẹ ruột với con ruột; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Thu nhập từ chuyển nhượng, mua bán nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân khi cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất không còn nhà ở, đất ở nào khác.”

Chiếu theo hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà, tại Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC, Điều 12 Thông tư 92/2015/TT-BTC và Điều 4 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP thì trường hợp cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất sẽ được miễn phí, đáp ứng đủ các tiêu chí dưới đây:

– Chỉ sở hữu độc nhất 1 nhà ở hoặc có quyền sử dụng một thửa đất ở (tính cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng ở trên thửa đất đó) tính tại thời điểm chuyển nhượng mua bán.

– Có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở xét tới thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày.

Thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở được tính là ngày cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Lưu ý, đối với trường hợp được cấp lại, cấp đổi đúng theo quy định của pháp luật hiện hành về đất đai thì thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất sẽ căn cứ theo thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, ở thời điểm trước khi được cấp lại, cấp đổi.

– Chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở.

Trên đây là những thông tin về thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà chung cư, hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để thực hiện thủ tục nộp thuế nhanh chóng. Hoặc biết mình có phải ở trong trường hợp được miễn thuế hay không. Tìm hiểu những thông tin hữu ích khác trong trang website của chúng tôi để áp dụng trong quá trình nghiên cứu, thực hành các quy định pháp luật liên quan bất động sản.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

sổ hồng riêng là gì

Sổ hồng riêng là gì? Sự khác nhau giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung

Trong cuộc sống hiện nay, mua bán bất động sản đã trở nên phổ biến và không còn xa lạ với mọi người. Khi thực hiện giao dịch mua bán bất động sản, bạn sẽ nghe đến hai khái niệm chính là sổ hồng riêng và sổ hồng chung. Vậy…
quy hoạch xây dựng đô thị

Quy hoạch xây dựng đô thị là gì? Vai trò của nó trong nền kinh tế thị trường

Quy hoạch xây dựng đô thị là một trong những vấn đề quan trọng trong quản lý và phát triển đô thị hiện nay. Quy hoạch đô thị cần đảm bảo các yếu tố như: an toàn giao thông, môi trường sống, kinh tế - xã hội, văn hóa và…
luật quy hoạch xây dựng

Luật quy hoạch xây dựng mới nhất 2023

Sự phát triển của đất nước phản ánh thông qua cơ sở hạ tầng được đầu tư và xây dựng. Hoạt động xây dựng ở Việt Nam phải được thực hiện dựa trên luật quy hoạch xây dựng. Vậy, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về quy…
khu phức hợp là gì

Khu phức hợp là gì? Ưu và nhược điểm của khu phức hợp?

Khu phức hợp đang trở thành xu hướng phát triển mới trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu sống và làm việc của con người thì việc xây dựng không gian sống tiện nghi, đẳng cấp như khu phức hợp đang trở thành…