Intracom Harmony

Các Quy Định Về Thuế Chuyển Nhượng Hợp Đồng Mua Bán Căn Hộ

Sở hữu các căn hộ chung cư tại thành phố để an cư lạc nghiệp là ước mơ của nhiều người hiện nay. Thế nhưng, những người chưa có kinh nghiệm thường băn khoăn nhiều vấn đề khi làm thủ tục. Đặc biệt là thuế chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ thế nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn sáng tỏ vấn đề này cùng nhiều thông tin liên quan.

Thuế chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ là gì?

Căn chung cư là một tài sản giá trị với mỗi người, mỗi gia đình. Thế nên, việc mua bán căn hộ cần phải được tiến hành đúng và đủ theo quy định của pháp luật hiện hành để đảm bảo việc sở hữu căn hộ bền vững, hợp pháp.

Hợp đồng mua bán căn hộ là văn bản giữa hai bên, bên mua và bên bán, theo đó, bên bán sẽ sang nhượng quyền ở và sở hữu căn hộ sang cho bên mua; bên mua có trách nhiệm thanh toán cho bên bán số tiền đã thỏa thuận. Để hoàn tất hợp đồng mua bán căn hộ thì các bạn cần chú ý về thuế chuyển nhượng, các khoản chi phí để chuyển nhượng thành công.

thuế chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ

Lệ phí trước bạ

Căn cứ theo quy định tại điều 5, 6, 7 của Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì lệ phí trước bạ phải nộp mỗi khi chuyển nhượng căn hộ chung cư được tính theo công thức:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x Giá tính lệ phí trước bạ (cụ thể mức giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông qua, ban hành).

Ngoài khoản phí chuyển nhượng chung cư này ra thì khi chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ cần phải có khoản thuế nào nữa? Cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp sau đây.

Thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ theo Khoản 5 điều 3 của Luật Thuế thu nhập cá nhân thì thu nhập chịu thuế có gồm thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở. Tức là khi chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Có 2 cách tính loại thuế này.

Cách thứ nhất, khi xác định được giá bán và giá mua thì: Thuế thu nhập cá nhân = 25% x (giá bán – giá mua).

Cách tính thứ hai, khi không xác định được giá bán, giá mua thì: Thuế thu nhập cá nhân = 2% x Giá chuyển nhượng.

Ngoài ra, mỗi khi chuyển nhượng căn hộ chung cư, cần phải nộp thêm một số chi phí khác như: phí công chứng, phí đo vẽ…

Thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ  

Quy trình thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn chung cư bao gồm một số bước như sau:

Bước 1:

Cả hai bên giao dịch chuyển nhượng căn hộ chung cư tiến hành thỏa thuận, thống nhất, đi tới lập hợp đồng để cụ thể hóa, văn bản hóa các thống nhất. Hợp đồng cần phải đảm bảo đầy đủ các nội dung như sau:

Thông tin chi tiết của 2 bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng căn hộ chung cư.

Thong tin hợp đồng mua bán của bên chuyển nhượng với chủ đầu tư.

Giá chuyển nhượng, thời gian hoàn tất chuyển nhượng và hình thức thanh toán cụ thể.

Các quy định về quyền và nghĩa vụ của hai bên.

Các quy định về giải quyết tranh chấp nếu có phát sinh khi chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ.

Có thể tham khảo mẫu văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ tại phụ lục 24 Thông tư 19/2016/TT – BXD hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở để có mẫu chuyển nhượng đúng luật, chi tiết, hợp lý. Bên cạnh đó, 2 bên có thể tự điều chỉnh, bổ sung các điều khoản nhưng đảm bảo theo đúng pháp luật, đặc biệt, Luật Nhà ở.

Bước 2:

Đây là bước cần phải nộp thuế chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ (như đã nói ở trên).

Bước 3:

Phía nhận chuyển nhượng căn hộ cần phải chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đề nghị chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ. Các văn bản cần chuẩn bị trong bộ hồ sơ gồm có:

5 bản chính có công chứng văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ, trong đó, có 1 bản dành cho bên chuyển nhượng.

Bản chính hợp đồng mua bán căn hộ từ phía chủ đầu tư. Nếu căn chung cư đã được chuyển nhượng lần thứ 2 trở lên rồi thì cần bổ sung thêm 1 văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ của lần gần nhất trước đó.

Biên lai thể hiện đã hoàn tất thủ tục nộp tài chính ở bước 2.

Bản sao có công chứng hoặc bản sao đính kèm bản chính tiện đối chiếu các giấy tờ tùy thân của bên nhận chuyển nhượng. Đó là CMND/ CCCD/ Hộ chiếu nếu bên nhận chuyển nhượng là cá nhân. Còn nếu bên nhận chuyển nhượng là tổ chức thì cần bổ sung Quyết định thành lập tổ chức hoặc Giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Trong khoảng thời hạn 5 ngày tính từ thời điểm nộp đủ hồ sơ, chủ đầu tư phải xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ (đã hoàn tất thuế chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ). Tiếp đó, cần hoàn trả lại đầy đủ các loại giấy tờ cho bên nhận.

Bước 4:

Sau cùng, bên nhận chuyển nhượng căn hộ sẽ được cấp Giấy chứng nhận đúng theo quy định của pháp luật để hoàn tất thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ.

Trên đây là những thông tin về thuế chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ và quy trình thủ tục hoàn thành hợp đồng mua bán. Nắm được vững các bước này, bạn sẽ có quá trình mua bán nhà thuận lợi, dễ dàng hơn để sớm sở hữu căn nhà mơ ước trên thực tế và theo quy định của pháp luật.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…