Intracom Harmony

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con và những vấn đề pháp lý

Sổ đỏ là tài liệu quan trọng chứng nhận quyền sở hữu của người đứng tên trên đó đối với một tài sản bất động sản. Khi cha mẹ muốn chuyển nhượng quyền sở hữu nhà đất cho con, việc thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho con là điều cần thiết. Tuy nhiên, quá trình này liên quan đến nhiều vấn đề pháp lý phức tạp. Dưới đây là bài viết của Intracom Harmony về thủ tục sang tên sổ đỏ cho con và những vấn đề pháp lý liên quan.

Hiểu rõ hơn về cụm từ “sang tên sổ đỏ”

Sang tên sổ đỏ là cụm từ dùng để chỉ thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, theo quy định tại khoản 10 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013. Thủ tục này cho phép chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang cho người khác qua các hình thức như: chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, nhận thừa kế hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Trước ngày 10/12/2009, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành quy định về việc sử dụng chung một mẫu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.

thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

Tuy nhiên, trước thời điểm đó, vẫn tồn tại song song hai loại giấy chứng nhận, bao gồm:

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được in trên bìa màu hồng, được cấp theo nghị định số 60-CP ngày 05/07/1994 dành cho các đối tượng bao gồm nhà ở và đất ở tại nội thành, nội thị xã, thị trấn.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được in trên bìa màu đỏ, được cấp theo Nghị định 64-CP và thông tư số 346/1998/TT-TCĐC dành cho các đối tượng bao gồm: đất nông nghiệp, lâm nghiệp, đất mặt nước nuôi trồng thuỷ sản, đất làm muối, đất ở thuộc khu vực nông thôn và các trường hợp tương tự.

Dần dần, cụm từ “sang tên sổ đỏ” được sử dụng phổ biến để chỉ quá trình thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất từ người này sang người khác, bất kể là chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng, thừa kế, hay góp vốn.

Hình thức sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con cái

Việc sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con cái đề cập đến quá trình chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Để thực hiện việc này, theo giải nghĩa tại khoản 10 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013, có các hình thức sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con như sau:

thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

  • Chuyển Đổi Quyền Sử Dụng Đất: Hình thức này áp dụng đối với đất nông nghiệp trong cùng địa phương. Cha mẹ có thể chuyển đổi quyền sử dụng đất cho con mình thông qua thủ tục chuyển đổi quyền này sang tên cho con.
  • Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất và Nhà Ở Cho Con: Thủ tục này tương đương với việc “bán nhà và đất” cho con. Cha mẹ có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất cho con thông qua hợp đồng chuyển nhượng.
  • Tặng Quyền Sử Dụng Đất và Nhà Ở Cho Con: Hình thức này là việc cha mẹ tặng cho con quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất mà không yêu cầu phải trả bất kỳ khoản tiền hay giá trị gì trong quyền sử dụng đó.

Bên cạnh hình thức sang tên sổ đỏ, pháp luật cũng quy định về phí sang tên sổ đỏ chung cư hoặc nhà đất bao gồm: phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất, phí chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, phí công chứng hợp đồng, phí đăng ký biến động đất đai và phí thuế trước bạ.

Quy trình, thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

Sang tên sổ đỏ cho con là quá trình chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất từ bố mẹ sang con. Để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho con, thông thường cần trải qua các bước sau:

Bước 1: Công chứng hoặc chứng thực hợp đồng tặng cho

Hồ sơ cần chuẩn bị gồm: Hợp đồng tặng cho đã soạn sẵn; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất; CMT/CCCD, sổ hộ khẩu của bố, mẹ và con; Giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ; Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của con; Phiếu yêu cầu công chứng.

Bước 2: Kê khai thuế, lệ phí trước bạ

Theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 và sửa đổi bổ sung năm 2012, cùng với Nghị định 10/2022/NĐ-CP, trong trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất, nhà giữa cha mẹ đẻ – con đẻ hoặc cha mẹ nuôi với con nuôi. Tuy nhiên, vẫn cần thực hiện thủ tục kê khai thuế và lệ phí và ghi đầy đủ thông tin về lý do miễn thuế, lệ phí trong tờ khai.

Bước 3: Đăng ký biến động đất đai

Việc đăng ký biến động đất đai trong trường hợp tặng cho đòi hỏi thực hiện việc thay đổi người sử dụng đất, sở hữu nhà từ bố mẹ sang con.

Sau khi hoàn tất các bước trên và nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở đứng tên con hoặc thông tin về người sử dụng đất, người sở hữu nhà ở hiện tại là con, thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con đã hoàn tất.

Nếu bạn ở nhà chung cư thì thủ tục này cũng tương tự. Thủ tục sang tên sổ hồng chung cư được thực hiện theo các bước sau:

Công chứng hoặc chứng thực hợp đồng -> Khai nghĩa vụ tài chính (thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ) -> Nộp hồ sơ sang tên.

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con là một quy trình phức tạp và cần được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Cha mẹ cần tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trước khi thực hiện quy trình này. Ngoài ra, việc tư vấn với một luật sư chuyên nghiệp trong lĩnh vực này cũng giúp đảm bảo quyền lợi pháp lý cho cả cha mẹ và con cái.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…