Intracom Harmony

Thủ Tục Mua Nhà Chung Cư Gồm Các Bước Nào?

Bạn đang có ý định mua nhà chung cư nhưng không biết thủ tục mua nhà chung cư gồm các bước nào? Mua nhà chung cư có sổ hồng có gì khác với mua nhà chung cư chưa có sổ hồng? Tham khảo ngay những thông tin trong bài viết này chắc chắn bạn sẽ có câu trả lời cho những câu hỏi trên!

Thủ tục các bước mua nhà chung cư đã có sổ hồng

Mua nhà chung cư đã có sổ hồng thủ tục các bước diễn ra lần lượt như sau:

Bước 1: Thỏa thuận mua bán căn hộ chung cư

Bên mua dựa trên vị trí của căn chung cư định mua đang nằm ở phường nào ra phòng địa chính của phường đó để kiểm tra xem căn chung cư ấy có đủ điều kiện mua bán không. Nếu căn hộ được phép mua bán, hai bên tiến hành thỏa thuận các thủ tục mua bán nhà chung cư như: số tiền đặt cọc, thời gian lập hợp đồng, thời gian bàn giao căn hộ, chi phí công chứng…

thủ tục mua nhà chung cư

Bước 2: Đặt cọc căn hộ chung cư và lập hợp đồng

Sau khi đã thỏa thuận và đi đến thống nhất những nội dung kể trên, bước tiếp theo người mua căn hộ chung cư đặt cọc tiền mua căn hộ cho người bán. Việc đặt cọc ngoài bên mua và bên bán cần sự chứng kiến của văn phòng công chứng. Sau đó hai bên tiến hành lập hợp đồng mua bán nhà chung cư có sổ hồng theo mẫu soạn sẵn.

Bước 3: Kê khai thuế với cơ quan Nhà nước

Trong vòng 10 ngày, sau khi đã hoàn thành ký kết hợp đồng mua bán căn hộ chung cư có công chứng, bên mua và bên bán phải kê khai thuế với cơ quan Nhà nước. Trong vòng 7 ngày sau khi kê khai, cơ quan thuế sẽ tiến hành giải quyết thủ tục liên quan và hẹn ngày đóng thuế.

Bước 4:  Hoàn tất các thủ tục mua bán chung cư

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ giấy tờ theo quy định, cơ quan nhà nước sẽ có giấy phép hẹn khoảng 3 tuần cấp sổ hồng cho bên mua.

mua chung cư cần giấy tờ gì

Thủ tục mua nhà chung cư chưa có sổ hồng

Thủ tục mua bán chung cư chưa có sổ hồng gồm các bước lần lượt như sau:

+ Bước 1: Bên mua và bên bán tiến hành ký hợp đồng và công chứng hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư.

+ Bước 2: Bên bán nộp bản sao hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư cho cơ quan thuế và tiến hành thực hiện các nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân.

+ Bước 3: Bên mua nộp hồ sơ đề nghị chuyển nhượng hợp đồng bao gồm cả biên lai của thuế thu nhập cá nhân, bản sao hợp đồng mua bán căn hộ chung cư của chủ đầu tư và hợp đồng chuyển nhượng. Hồ sơ này cần được chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán.

+ Bước 4: Sau khi chủ đầu tư dự án xác nhận chuyển nhượng, bên mua có thể thực hiện những thủ tục để được cấp sổ hồng.

+ Bước 5: Bên mua nộp hồ sơ xin cấp sổ hồng chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Một số lưu ý khi mua nhà chung cư

Khi mua chung cư bạn nên lưu ý những điều sau:

Chọn chủ đầu tư uy tín

Có rất nhiều trường hợp sau khi đã mua chung cư ở được một thời gian dài rồi vẫn chưa được cấp sổ hồng do những vướng mắc của chủ đầu tư với pháp luật. Có rất nhiều trường hợp mua chung cư mini, chủ đầu tư hứa hẹn có sổ hồng nhưng sau đó mòn mỏi chờ mong vẫn chưa được cấp bởi vì tiêu chuẩn chung cư không thiết kế theo quy định của Nhà nước… Muốn mua chung cư sớm có được sổ hồng vì thế bạn nên chọn chủ đầu tư uy tín.

thủ tục mua bán nhà chung cư

Chủ đầu tư uy tín thường có dấu hiệu nhận biết là lịch sử phát triển lâu năm với các dự án bất động sản được đánh giá cao. Các chủ đầu tư uy tín thường có đội ngũ thiết kế thi công chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm bảo đảm tiến độ và chất lượng công trình theo tiêu chuẩn quy định của Nhà nước, đảm bảo có thể cấp sổ hồng cho cư dân.

Mua chung cư cần giấy tờ gì? Thủ tục như thế nào chủ đầu tư uy tín có bộ phận tư vấn chi tiết rõ ràng bạn sẽ luôn được hỗ trợ kịp thời khi có thắc mắc. Nhờ đó, bạn sẽ không bị hoang mang lo sợ rủi ro, hoàn toàn yên tâm trong suốt quá trình mua bán căn hộ chung cư.

Cân nhắc khi mua chung cư trả góp

Mua chung cư theo hình thức trả góp là một hình thức mua nhà rất phổ biến tại các thành phố lớn hiện nay. Mua chung cư trả góp giúp bạn nhanh chóng sở hữu được một căn hộ cho riêng mình, không phải mất tiền đi thuê nhà hàng tháng. Song nếu không tính toán chi tiết  tài chính bạn rất có thể bị áp lực, stress sau khi mua nhà.

Theo các chuyên gia tài chính, bạn nên cân nhắc xem tổng thu nhập hàng tháng của gia đình mình là bao nhiêu, chi tiết các khoản tiêu dùng như thế nào. Bạn chỉ nên mua nhà chung cư trả góp khi mức trả góp tiền nhà hàng tháng dưới 50% tổng thu nhập của gia đình. Như vậy, bạn vừa có nhà mới vừa không quá căng thẳng vì áp lực nợ nần.

Trên đây là quy trình lần lượt các bước thủ tục mua nhà chung cư. Quy trình này với nhiều văn bản giấy tờ khá phức tạp đối với những người lần đầu mua nhà vì thế bạn hãy tìm hiểu thật kỹ càng để tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, công sức trong quá trình hoàn thiện nhé! Chúc bạn luôn có nhà chung cư pháp lý rõ ràng, thiết kế như mơ ước để cùng gia đình bắt đầu một cuộc sống tươi sáng trong tương lai!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…