Intracom Harmony

Thủ Tục Mua Bán Chung Cư Có Sổ Hồng

Bạn có ý định mua lại chung cư có sổ hồng và đang thắc mắc về thủ tục mua chung cư có sổ hồng sẽ diễn ra như thế nào? Hay bạn đang muốn bán chung cư có sổ hồng nhưng chưa biết thủ tục các bước ra sao?… Mọi thắc mắc liên quan đến thủ tục mua bán chung cư có sổ hồng, sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết này, theo dõi ngay để có câu trả lời nhé!

Thủ tục mua bán chung cư có sổ hồng

Chung cư có sổ hồng thường là những căn hộ chung cư trong các tòa nhà lớn với nhiều tiện ích xung quanh. Chung cư có sổ hồng thường có 2 loại hạn định thời gian là chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn. Tùy vào tình trạng của căn hộ chung cư, phân khúc căn hộ chung cư sẽ có giá khác nhau song thủ tục mua bán chung cư có sổ hồng sẽ diễn ra lần lượt qua các bước giống nhau, trình tự như sau:

thủ tục mua bán chung cư có sổ hồng

Bước 1: Thỏa thuận

Trước khi làm thủ tục mua bán chung cư, căn cứ vị trí của căn chung cư định mua đang nằm ở phường nào bên mua ra phòng địa chính của phường đó để kiểm tra xem căn chung cư ấy có đủ điều kiện mua bán hay không. Khi xác nhận được căn chung cư đó được phép mua bán, bên mua và bên bán có thể bắt đầu thỏa thuận một số nội dung như sau:

+ Số tiền căn chung cư người mua đặt cọc cho người bán là bao nhiêu?

+ Thời gian ra hợp đồng công chứng và người mua cần thanh toán bao nhiêu % giá trị căn hộ và giữ lại bao nhiêu % đến khi thủ tục được hoàn tất

+ Thời gian bàn giao căn hộ và các thứ đi kèm căn hộ

+ Bên mua và bên bán thỏa thuận chi phí công chứng và các loại thuế liên quan do bên nào đóng.

Bước 2: Đặt cọc căn hộ

Sau khi đã thỏa thuận thống nhất được các nội dung kể trên, bước tiếp theo trong thủ tục mua bán chung cư có sổ hồng là người mua căn hộ chung cư sẽ tiến hành đặt cọc mua nhà chung cư. Việc đặt cọc ngoài bên mua và bên bán cần sự chứng kiến của một người khác để làm chứng.

Nếu cẩn thận hơn, người mua và người bán có thể ra văn phòng công chứng để tiến hành làm hợp đồng. Văn phòng công chứng sẽ kiểm tra trên hệ thống về tính pháp lý của căn hộ cho bên mua yên tâm hơn trước khi xuống tiền đặt cọc mua nhà.

Bước 3: Hợp đồng công chứng

Sau khi người mua đã đặt cọc tiền mua căn chung cư cho người bán, hai bên bắt buộc phải ra văn phòng công chứng để tiến hành ký hợp đồng theo mẫu soạn sẵn của Phòng công chứng. Bên mua sẽ thanh toán số tiền đúng với thỏa thuận trước đó và bên bán sẽ có trách nhiệm bàn giao các loại giấy tờ, mỗi loại giấy tờ bên bán cần chuẩn bị 2 bản (bao gồm 01 bản chính và 01 bản photo), bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà
 • Tờ khai thuế trước bạ
 • CMND/Căn cước công dân và hộ khẩu bên bán nhà
 • Nếu đã kết hôn thì giấy chứng nhận kết hôn
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Bên mua nhà cần mang căn cước công dân và sổ hộ khẩu, phải có mặt của vợ chồng (nếu đã kết hôn). Trong trường hợp người giao dịch là tổ chức khi đi công chứng cần mang theo Giấy phép kinh doanh và con dấu của công ty.

>> Có thể bạn cần: Thủ tục mua bán chung cư chưa có sổ hồng

Bước 4: Kê khai thuế với cơ quan Nhà nước

Sau khi bên bán và bên mua đã hoàn thành ký kết hợp đồng công chứng, trong vòng 10 ngày, bên mua và bên bán phải ra kê khai thuế với cơ quan Nhà nước. Trong vòng 7 ngày sau khi kê khai, cơ quan thuế sẽ tiến hành giải quyết thủ tục liên quan và hẹn ngày đóng thuế. Các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi khai báo thuế gồm có:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà/ căn hộ (sổ hồng) của bên bán
 • Tờ khai lệ phí trước bạ cũ
 • Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng của bên mua
 • CMND/ Căn cước công dân và hộ khẩu của bên mua và bên bán
 • Các tờ khai thuế theo mẫu ở quận

Bước 5:  Hoàn tất các thủ tục mua bán chung cư

Đây là bước cuối cùng trong quy trình thủ tục mua và bán căn hộ chung cư. Các giấy tờ cần chuẩn bị cho bước này:

 • Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng của bên mua
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà của bên bán
 • Tờ khai thuế trước bạ cũ
 • CMND/Căn cước công dân và hộ khẩu của bên mua
 • Khai các tờ khai đăng ký biến động tài sản của các quận.

Sau khi nộp đầy đủ giấy tờ hồ sơ thì cơ quan nhà nước sẽ có giấy phép hẹn khoảng 3 tuần để lấy sổ.

Mua bán chung cư có sổ hồng là bạn đang thực hiện một giao dịch với số tiền lớn. Chính vì vậy các thủ tục mua bán chung cư có sổ hồng đòi hỏi nhiều giấy tờ, nhiều công đoạn các bước. Dù là người mua hay người bán thì bạn vẫn nên nhẫn nại, tìm hiểu chi tiết từng bước, hiểu rõ chi tiết từng bước, tìm văn phòng công chứng uy tín để thực hiện các thủ tục nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của bên mua và bên bán. Chúc bạn luôn hài lòng với những quyết định mua nhà chung cư hay bán nhà chung cư của mình!

>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng mua bán nhà chung cư có sổ hồng

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

hạch toán phí bảo trì chung cư

Hạch Toán Phí Bảo Trì Chung Cư – Những Điều Cần Biết

Phí bảo trì chung cư là một trong những khoản phí phải đóng khi mua chung cư. Hạch toán phí bảo trì chung cư chi tiết như thế nào? Phí bảo trì chung cư sẽ được sử dụng vào mục đích gì, đóng số tiền là bao nhiêu? Theo dõi…
phí bảo trì chung cư

Phí Bảo Trì Chung Cư Là Gì?

Trong các khoản phí phải trả khi ở chung cư, có một khoản phí tên là phí bảo trì chung cư. Vậy kinh phí bảo trì căn hộ chung cư là gì, được sử dụng vào những việc gì, số tiền phải đóng là bao nhiêu? Tìm kiếm ngay câu…
mua chung cư trả góp giá rẻ

Kinh Nghiệm Mua Chung Cư Trả Góp Giá Rẻ Và An Toàn

Có được một căn nhà của riêng mình là ước mơ của nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng tài chính mua ngay lập tức căn nhà bằng 100% tiền mặt. Thế nên, mua chung cư trả góp giá rẻ là một hình thức…
trả góp chung cư bao nhiêu 1 tháng

Trả Góp Chung Cư Bao Nhiêu 1 Tháng? Có Nên Mua Không?

Mua chung cư là xu hướng chọn nhà ở hiện nay nhưng không phải ai cũng có khả năng chi trả 1 lần mua đứt căn hộ để ở luôn, nhiều người chọn mua trả góp như một giải pháp phù hợp giảm bớt gánh nặng kinh tế. Trả góp…