Intracom Harmony

Thủ Tục Mua Bán Chung Cư Chưa Có Sổ Hồng

Trong thực tế, có rất nhiều người muốn mua chung cư chưa có sổ hồng bởi vì giá rẻ, một số người khác vừa mua chung cư chưa có sổ hồng đã có nhu cầu bán đi. Vậy thủ tục mua bán chung cư chưa có sổ hồng cụ thể như thế nào? Tham khảo ngay bài viết này, bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi trên!

Chung cư chưa có sổ hồng có được phép mua bán không?

Trong Luật Nhà ở năm 2014 Điều 118 quy định một trong những điều kiện mua bán nhà ở chung cư là phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng), trừ trường hợp mua bán nhà ở hình thành trong tương lai (là nhà ở đang được đầu tư xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng).

Tuy nhiên Điều 123 Luật Nhà ở năm 2014 quy định trường hợp nhà ở chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thì được phép bán thông qua hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại.

Như vậy, có nghĩa là chung cư bàn giao hay chưa bàn giao, trong tương lai mới có hay đang được sử dụng dù chưa có sổ hồng, bạn hoàn toàn có thể tiến hành mua bán dưới hình thức chuyển nhượng.

thủ tục mua bán chung cư chưa có sổ hồng

Thủ tục mua bán chung cư chưa có sổ hồng

Khi tiến hành các thủ tục mua bán chung cư chưa có sổ hồng dưới hình thức chuyển nhượng cần tiến hành lần lượt theo các bước như sau:

Bước 1: Lập hợp đồng mua bán nhà ở

Khoản 1 Điều 33 Thông tư 19/2016/TT-BXD quy định sau khi đồng ý thỏa thuận mua bán chuyển nhượng chung cư, bên mua và bên bán cần lập hợp đồng trên cơ sở thống nhất về nội dung.

Hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà ở chung cư phải bao gồm các nội dung chính như:

  • Thông tin về bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng
  • Số, ngày, tháng, năm của hợp đồng mua bán nhà ở với chủ đầu tư
  • Giá chuyển nhượng hợp đồng, phương thức và thời hạn thanh toán
  • Quyền và nghĩa vụ của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng
  • Giải quyết tranh chấp
  • Các thỏa thuận khác

Lưu ý: Mẫu hợp đồng chuyển nhượng mua bán chung cư chưa có sổ hồng bạn có thể tham khảo theo Phụ lục số 24 ban hành kèm theo Thông tư 19/2016/TT-BXD. Bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng có thể thỏa thuận để bổ sung, sửa đổi các điều khoản trong mẫu hợp đồng tham khảo sao cho phù hợp song cần phải bảo đảm đầy đủ các thông tin chính (như trên) và không được trái quy định của pháp luật về dân sự và pháp luật về nhà ở.

Bước 2: Công chứng hoặc chứng thực

Hợp đồng mua bán chuyển nhượng chung cư sau khi đã được sự thống nhất nội dung từ 2 bên phải được công chứng hoặc chứng thực. Hồ sơ đề nghị công chứng hoặc chứng thực gồm có:

  • 07 bản chính hợp đồng mua bán chuyển nhượng nhà chung cư (03 bản để bàn giao cho chủ đầu tư lưu, 01 bản bên chuyển nhượng hợp đồng lưu, 01 bản bên nhận chuyển nhượng hợp đồng lưu, 01 bản nộp cho cơ quan thuế, 01 bản để lưu tại cơ quan công chứng chứng thực).
  • Bản chính hợp đồng mua bán chung cư đã ký với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại.
  • Bản sao chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu và xuất trình bản chính để đối chiếu.
  • Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật, ví dụ như giấy tờ về tình trạng hôn nhân (độc thân hay đã kết hôn),…

Bước 3: Kê khai thuế, phí, lệ phí

Bước 4: Nộp hồ sơ đề nghị chủ đầu tư xác nhận

Theo quy định trong Khoản 3 Điều 33 Thông tư 19/2016/TT-BXD, sau khi tiến hành  thực hiện các nghĩa vụ nộp thuế, phí, lệ phí, bên nhận chuyển nhượng nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng.

Hồ sơ bên nhận chuyển nhượng đề nghị chủ đầu tư xác nhận bao gồm một số loại giấy tờ như sau:

+ 05 bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở (trong đó có 01 bản của bên chuyển nhượng).

+ Bản chính hợp đồng mua bán nhà chung cư chưa có sổ đã ký với chủ đầu tư

+ Biên lai nộp thuế hoặc giấy tờ chứng minh về việc được miễn thuế theo quy định pháp luật về thuế.

+ Bản sao có chứng thực hoặc bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị và phải xuất trình bản chính để đối chiếu.

Kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ, trong vòng 5 ngày làm việc, chủ đầu tư có trách nhiệm xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng, và bàn giao lại cho bên nhận chuyển nhượng các giấy tờ sau:

+ 02 văn bản hợp đồng chuyển nhượng mua bán chung cư đã có xác nhận của chủ đầu tư (trong đó có 01 bản của bên chuyển nhượng và 01 bản của bên nhận chuyển nhượng)

+ Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại, bản sao có chứng thực hợp đồng mua bán nhà ở và bản chính phụ lục hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư (đối với trường hợp chuyển nhượng một hoặc một số nhà ở trong tổng số nhà ở đã mua của chủ đầu tư theo hợp đồng gốc); bản sao có chứng thực biên bản bàn giao nhà ở (đối với trường hợp chủ đầu tư đã bàn giao nhà ở).

+ Biên lai nộp thuế hoặc giấy tờ chứng minh về việc được miễn thuế theo quy định pháp luật về thuế

Trên đây là các bước trong quy trình làm thủ tục mua bán chung cư chưa có sổ hồng. Mua bán chung cư chưa có sổ hồng có giá rẻ song cũng tiềm ẩn một số rủi ro, vì thế bạn nên cân nhắc tính toán thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. Chúc bạn luôn có sự lựa chọn sáng suốt khi chọn mua nhà ở, mang lại cho bản thân và gia đình cuộc sống tốt đẹp hơn!

++ Tìm hiểu thêm về:

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng thế chấp sổ hồng

Vay ngân hàng thế chấp sổ hồng: Giải pháp tài chính hiệu quả

Trong thế kỷ 21, việc quản lý tài chính cá nhân và kinh doanh đã trở nên phức tạp hơn bao giờ. Với sự tăng không ngừng về giá cả và chi phí, việc tìm kiếm giải pháp tài chính hiệu quả để thực hiện các dự án quan trọng…
thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con và những vấn đề pháp lý

Sổ đỏ là tài liệu quan trọng chứng nhận quyền sở hữu của người đứng tên trên đó đối với một tài sản bất động sản. Khi cha mẹ muốn chuyển nhượng quyền sở hữu nhà đất cho con, việc thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho con…
quy định chung cư

Quy định chung cư: Hiểu rõ để bảo vệ quyền lợi của bạn!

Trong xu hướng phát triển của xã hội ngày nay, chung cư đã trở thành một lựa chọn sống phổ biến và thông minh với nhiều gia đình. Sự tiện ích, an ninh, và tiết kiệm diện tích là những ưu điểm nổi bật mà chung cư mang lại. Tuy…
hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư

Hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư: Cam kết không thể bỏ qua!

Trong thị trường bất động sản sôi động, hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư đóng vai trò quan trọng và là bước đệm không thể thiếu khi tiến tới sở hữu một căn hộ chung cư. Trong bài viết này, Intracom Harmony sẽ cùng các bạn…