Intracom Harmony

Thủ tục làm sổ hồng chung cư nhanh gọn, đầy đủ nhất

Xoay quanh mua nhà chung cư, một trong những câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn nhất đó là thủ tục làm sổ hồng chung cư sau khi mua thế nào, có đơn giản, dễ dàng không? Tham khảo ngay những thông tin trong bài viết này, chắc chắn bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi trên!

Tầm quan trọng của sổ hồng chung cư

Sổ hồng chung cư là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đây là chứng thư pháp lý do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu căn hộ chung cư hợp pháp.

thủ tục làm sổ hồng chung cư

Sổ hồng chung cư theo loại hình chung cư có sổ hồng chung cư mini và sổ hồng chung cư thông thương. Sổ hồng chung cư mini thường do hộ gia đình, cá nhân xây dựng và chỉ được cấp khi chung cư mini được xây dựng trên 2 tầng trở lên, mỗi tầng các căn hộ có diện tích trên 30m2 và được thiết kế theo tiêu chuẩn xây dựng chung cư của Nhà nước. Sổ hồng chung cư thông thường do chủ doanh nghiệp uy tín xây dựng, có bản vẽ thi công theo tiêu chuẩn quy định của Nhà nước nên rất dễ dàng được cấp sổ hồng.

Với chung cư thường, sổ hồng thường có 2 hạn mức thời gian đó là chung cư vĩnh viễn và chung cư 50 năm. Khi so sánh 2 loại chung cư này, chung cư vĩnh viễn sẽ có nhiều lợi ích về sau trong khi đó chung cư 50 năm thường có lợi ích ban đầu đó là giá mua rẻ hơn.

Sổ hồng chung cư là giấy tờ để bảo vệ quyền sở hữu nhà đất hợp pháp của bạn trước pháp luật. Đồng thời cũng là loại giấy tờ có thể giúp bạn vay tiền dễ dàng tại ngân hàng khi có việc cần thiết nên làm sổ hồng chung cư sau khi mua là việc làm vô cùng cần thiết.

Thủ tục làm sổ hồng chung cư

Theo Khoản 7 Điều 26 Luật Nhà ở 2014 và khoản 22 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ, chủ đầu tư có trách nhiệm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) thay cho người mua.

Nếu trong trường hợp người mua đề nghị tự mình thực hiện các thủ tục làm sổ hồng chung cư thì chủ đầu tư phải cung cấp hồ sơ, giấy tờ để người mua thực hiện.

Như vậy có nghĩa là, khi bạn mua chung cư thì chủ đầu tư sẽ làm sổ hồng cho bạn. Nếu bạn hay người thân của bạn am hiểu về các thủ tục hành chính có thể tự làm để được cấp sổ hồng thì chủ đầu tư sẽ cung cấp hồ sơ, giấy tờ giúp bạn để bạn có thể thuận tiện trong quá trình tự làm sổ hồng.

thủ tục làm sổ hồng chung cư

Thủ tục làm sổ hồng cho chung cư sẽ theo các bước như sau:

Chuẩn bị hồ sơ

Để được cấp sổ hồng, hồ sơ gồm có:

  • Đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
  •  Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.
  • Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng.

>> Tham khảo ngay: Chi phí làm sổ hồng chung cư

Trình tự thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư như sau

+ Bước 1: Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Chủ đầu tư hoặc người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở nộp hồ sơ làm sổ hồng tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh (bộ phận một cửa).

+ Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải có trách nhiệm thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh theo quy định.

+ Bước 3: Giải quyết yêu cầu hồ sơ

Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh có trách nhiệm giải quyết yêu cầu hồ sơ, tiến hành thực hiện các công việc sau:

Kiểm tra các giấy tờ pháp lý trong hồ sơ; xác nhận đủ điều kiện hay không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và tài sản khác gắn liền với đất  vào đơn đăng ký.

Gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có).

Cập nhật thông tin vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có).

Chuẩn bị hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và tài sản khác gắn liền với đất

Yêu cầu chủ đầu tư dự án nộp giấy chứng nhận đã được cấp để chỉnh lý vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

+ Bước 4: Trao kết quả

Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh đăng ký đất đai trao giấy chứng nhận cho người được cấp trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

Trên đây là thủ tục làm sổ hồng chung cư nhanh gọn, đầy đủ nhất. Sổ hồng là một trong những giấy tờ quan trọng bảo đảm quyền lợi của bạn sau khi bỏ ra một số tiền lớn, công sức bao năm vất vả để mua nhà. Vì thế, hãy cố gắng sở hữu sớm nhất có thể và bảo quản chu đáo nhé!

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ hồng chung cư

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…