Intracom Harmony

Thủ tục làm sổ đỏ chung cư và các khoản chi phí cần biết

Rất nhiều khách hàng đang có nhu cầu mua chung cư gặp vướng mắc về thủ tục làm sổ đỏ chung cư và các khoản chi phí khi làm sổ đỏ. Vậy các thủ tục này được quy định như thế nào? Người mua nhà có thể tự làm thủ tục này được không? Các chi phí cụ thể như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Mua chung cư được cấp sổ đỏ hay sổ hồng?

Một trong những băn khoăn rất lớn của khách hàng hiện nay đó chính là nếu mua chung cư thì sẽ được cấp sổ hồng hay sổ đỏ. Thực tế, sổ đỏ hay sổ hồng chỉ là cách gọi dân dã của người dân dựa theo màu sắc của từng loại sổ.

thủ tục làm sổ đỏ chung cư

Sổ đỏ là sổ có bìa màu đỏ được Bộ Tài Nguyên và Môi trường cấp, ban hành. Sổ hồng là sổ có bìa mùa hồng do Bộ xây dựng ban hành. Tuy nhiên, theo Nghị định 88/2009/NĐ-CP có hiệu lưc từ ngày 10/12/2009 thì sổ hồng và sổ đỏ đã được thống nhất thành một loại giấy chứng nhận chung với tên gọi là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

Giấy chứng nhận mới này là một tờ có bốn mặt trang, có nền hoa văn trống đồng và màu hồng cánh sen. Trên giấy chứng nhận được in đầy đủ các thông tin về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất.

Dù đã có những quy định mới về màu sắc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, nhưng nhiều người vẫn quen gọi là sổ đỏ chung cư. Thậm chí hiểu nhầm giá trị của hai loại sổ này khác nhau, rằng sổ đỏ chỉ cấp cho nhà đất và sổ hồng là cấp cho các căn hộ chung cư. Do vậy, khách hàng cần phải nắm được quy định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để không hoang mang.

>> Có thể bạn quan tâm: Shophouse có sổ đỏ ko?

Vậy thủ tục làm sổ đỏ chung cư cụ thể như thế nào?!

Quy trình, thủ tục làm sổ đỏ chung cư

Theo quy định, thủ tục làm sổ đỏ chung cư sẽ diễn ra theo các quy trình sau đây:

Bước 1: Tiến hành nộp hồ sơ

Người mua nhà sẽ nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (tại Bộ phận một cửa).

Bước 2: Thực hiện tiếp nhận hồ sơ

Sau khi nhận hồ sơ, nếu hồ sơ chưa hợp lệ, chưa đầy đủ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Khi bạn nộp hồ sơ, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện những công việc sau:

– Kiểm tra giấy tờ pháp lý trong hồ sơ; xác nhận đủ điều kiện hay không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận vào đơn đăng ký.

– Gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có).

– Cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính (nếu có).

– Chuẩn bị hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận.

– Yêu cầu chủ đầu tư dự án nộp Giấy chứng nhận quyền đã được cấp để chỉnh lý vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Trao kết quả

Thời gian giải quyết: Thời gian do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ (theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP).

Như vậy có thể thấy, quy trình, thủ tục làm sổ đỏ chung cư cũng không hề phức tạp, do đó, người mua nhà có thể tự mình thực hiện việc nộp hồ sơ làm sổ đỏ. Hiện nay, khi mua căn hộ chung cư, hầu hết khách hàng đều mua qua môi giới. Nếu mua qua môi giới thì việc làm giấy tờ cũng được bên môi giới chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, vẫn nên biết qua các bước để có thể nắm bắt được quy trình.

Các loại phí làm sổ đỏ chung cư

Ngoài việc tìm hiểu thủ tục làm sổ đỏ, thì phí làm sổ đỏ chung cư cũng là vấn đề được khách hàng hết sức quan tâm. Pohis làm sổ đỏ hiện nay bao gồm: Lệ phí trước bạ, lệ phí làm bìa sổ.

Lệ phí bìa do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định, với mức thu từ 100.000 đồng trở xuống.

Lệ phí trước bạ được tính bằng giá tính lệ phí trước bạ x 0,5%. Trong đó, giá tính lệ phí trước bạn bằng diện tích căn hộ x giá 1m2.

Như vậy có thể thấy, tùy diện tích từng căn hộ mà lệ phí làm sổ hồng chung cư sẽ có sự chênh lệch khác nhau.

Với nhu cầu mua bán căn hộ chung cư đang dần trở nên phổ biến như hiện nay, việc nắm được các quy định pháp luật về mua bán, quy trình thủ tục làm sổ đỏ, các khoản phí, lệ phí… là điều vô cùng quan trọng. Đây sẽ là nền tảng vững chắc để khách hàng có thể đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho bản thân.

Qua những chia sẻ trên đây, hy vọng đã giúp bạn đọc nắm được các thủ tục làm sổ đỏ chung cư cũng như các khoản phí cần phải nộp.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng thế chấp sổ hồng

Vay ngân hàng thế chấp sổ hồng: Giải pháp tài chính hiệu quả

Trong thế kỷ 21, việc quản lý tài chính cá nhân và kinh doanh đã trở nên phức tạp hơn bao giờ. Với sự tăng không ngừng về giá cả và chi phí, việc tìm kiếm giải pháp tài chính hiệu quả để thực hiện các dự án quan trọng…
thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con và những vấn đề pháp lý

Sổ đỏ là tài liệu quan trọng chứng nhận quyền sở hữu của người đứng tên trên đó đối với một tài sản bất động sản. Khi cha mẹ muốn chuyển nhượng quyền sở hữu nhà đất cho con, việc thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho con…
quy định chung cư

Quy định chung cư: Hiểu rõ để bảo vệ quyền lợi của bạn!

Trong xu hướng phát triển của xã hội ngày nay, chung cư đã trở thành một lựa chọn sống phổ biến và thông minh với nhiều gia đình. Sự tiện ích, an ninh, và tiết kiệm diện tích là những ưu điểm nổi bật mà chung cư mang lại. Tuy…
hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư

Hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư: Cam kết không thể bỏ qua!

Trong thị trường bất động sản sôi động, hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư đóng vai trò quan trọng và là bước đệm không thể thiếu khi tiến tới sở hữu một căn hộ chung cư. Trong bài viết này, Intracom Harmony sẽ cùng các bạn…