Intracom Harmony

KT3 là gì? Quy trình, thủ tục làm KT3 tại Hà Nội

Sổ KT3 là một khái niệm nhiều người thắc mắc hiện nay. Vậy sổ KT3 là gì? Thủ tục làm KT3 tại Hà Nội cụ thể như thế nào? Tham khảo ngay những thông tin dưới đây bạn sẽ có câu trả lời cho những câu hỏi trên!

KT3 là gì?

KT3 là một loại sổ tạm trú của cá nhân dài hạn ở một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương mà nơi tạm trú ấy không phải là địa chỉ nơi thường trú của cá nhân đó.

Đây là loại sổ thường được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân với mục đích xác nhận nơi cú trú tạm thời của cá nhân hay gia đình đó. Ngoài ra, sổ KT3 còn giúp cho các cơ quan chức năng kiểm soát tình trạng cư trú của dân cư thuộc khu vực ấy.

Sổ tạm trú KT3 thường có giá trị trong thời gian 24 tháng kể từ khi được cấp, không có giá trị vĩnh viễn. Vì thế, sau 24 tháng tùy thuộc vào nhu cầu của công dân, hộ gia đình, cá nhân có thể xin cấp lại sổ để tiếp tục cư trú tại địa phương đó.

thủ tục làm kt3

Quyền lợi khi làm sổ KT3

Khi một cá nhân, hộ gia đình có sổ đăng ký tạm trú KT3 thì hộ gia đình, cá nhân sẽ được hưởng các quyền lợi, lợi ích giống như một công dân thường trú tại địa phương đó.

Theo đó, cá nhân, hộ gia đình sẽ được hưởng những quyền, lợi ích như:

+ Sổ KT3 giúp các cá nhân, hộ gia đình đăng ký mới hay sang tên phương tiện giao thông khi cần thiết

+ Sổ KT3 giúp các cá nhân, hộ gia đình có quyền mua bán, sang tên, cho thuê bất động sản hay nhà ở mình có tại nơi tạm trú

+ Sổ KT3 giúp các cá nhân, hộ gia đình có điều kiện để vay vốn tín chấp tại các ngân hàng, công ty tài chính

+ Sổ KT3 giúp các cá nhân, hộ gia đình được thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh tại nơi tạm trú

+ Sổ KT3 giúp các cá nhân, hộ gia đình đăng ký cáp, điện nước, internet…

+ Sổ KT3 giúp các cá nhân, hộ gia đình hoàn thiện các thủ tục nhập học, học bằng lái…

Điều kiện làm sổ KT3

Để có thể làm được sổ KT3, các cá nhân, hộ gia đình cần thỏa mãn được những điều kiện như:

+ Có các giấy tờ tùy thân như thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân

+ Cá nhân, hộ gia đình đã có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc TW khác nhưng hiện đang sinh sống tại một tỉnh, thành phố khác.

+ Sở hữu nhà ở hay bất động sản tại tỉnh, thành phố đăng ký làm sổ tạm trú KT3

+ Nếu hộ gia đình, cá nhân ở nhà thuê hay ở nhà người quen thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của chủ nhà

+ Sinh sống tại nơi đăng ký tạm trú làm sổ KT3 ít nhất 30 ngày

Quy trình, thủ tục làm KT3 tại Hà Nội

Quy trình thủ tục làm KT3 tại Hà Nội, đầu tiên các gia đình, cá nhân cần chuẩn bị hồ sơ gồm các loại giấy tờ như:

Tờ khai nhân dân theo mẫu

Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu

Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (bao gồm bản photo đi kèm và giấy tờ gốc)

Giấy tờ chứng minh chỗ ở tại nơi đăng ký sổ KT3 như giấy tờ mua bán nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà…

thủ tục làm kt3 tại hà nội

Trong trường hợp cá nhân, hộ gia đình đang đi thuê, mượn nhà thì trên phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu chủ nhà cần có ghi rõ ý kiến đồng ý, ghi rõ ngày tháng cho người đó tạm trú rồi ký tên bên dưới.

Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết, cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu làm sổ KT3 có thể mang bộ hồ sơ đến nộp cho Công an xã, phường, thị trấn nơi tạm trú để tiến hành các thủ tục làm KT3.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thẩm định, xét duyệt tính chính xác, tính pháp lý của hồ sơ. Nếu hồ sơ cấp sổ KT3 đã đầy đủ và hợp lệ, cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm gọi điện xác nhận và viết giấy biên nhận cho người đăng ký. Trường hợp hồ sơ chưa hoàn chỉnh, người đăng ký khai báo để được hướng dẫn sửa đổi, bổ sung thông tin hoàn thiện hồ sơ.

Lưu ý, trong thời gian 3 ngày tính từ khi cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ hoành chỉnh, cá nhân, hộ gia đình có thể nhận lại sổ tạm trú KT3 đã có chữ ký của Trưởng công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký.

Trên đây là những thông tin sổ KT3 là gì? Các quyền lợi, quy trình thủ tục làm  KT3… Hi vọng các thông tin cung cấp bổ ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về sổ KT3, thuận lợi trong quá trình đăng ký làm sổ.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…