Intracom Harmony

Thủ Tục Đặt Cọc Mua Nhà Chung Cư Chi Tiết, Đầy Đủ Nhất

Bạn đang muốn mua một căn chung cư nhưng chưa thể thực hiện hợp đồng, giao dịch được ngay thời điểm đó. Để tránh những khó khăn hay rủi ro trong quá trình đặt cọc. Cần nắm rõ những quy định về thủ tục đặt cọc mua nhà chung cư. Mời bạn cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Thế nào là đặt cọc mua nhà chung cư?

Đặt cọc là việc giữa bên bán và bên mua thỏa thuận với nhau về giá trị tài sản đặt cọc có thể là một khoản tiền hoặc tài sản. Bên mua sẽ giao cho bên bán. Hai bên sẽ cùng ký bản hợp đồng với các điều khoản và thời gian nhất định để đảm bảo cam kết thực hiện hợp đồng.

Mục đích của hợp đồng cọc mua chung cư là bảo vệ quyền lợi của cả hai bên mua và bán. Bên mua có trách nhiệm chuyển giao quyền sở hữu căn hộ. Bên mua theo thời hạn sẽ thanh toán nốt để nhận bàn giao tài sản. Việc đặt cọc cũng là căn cứ pháp lý để giải quyết tranh cấp phát sinh về sau.

thủ tục đặt cọc mua nhà chung cư

Để làm thủ tục đặt cọc mua nhà chung cư cần chuẩn bị một số thủ tục, giấy tờ cần thiết như sau: Thông tin của bên đặt cọc, bên nhận cọc và người làm chứng (nếu có), thông tin về căn hộ chung cư, quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên mua, bán nhà chung cư, phương thức giải quyết khi xảy ra khiếu nại, cam kết chung của các bên, số tiền cọc, thời hạn và phương thức thanh toán.

Để tránh những trường hợp tranh chấp và giúp đảm bảo quyền lợi cho các bên tham gia giao dịch, các điều khoản, nội dung trong hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ chung cư cần phải được thể hiện chính xác, minh bạch, rõ ràng và chi tiết.

Tại các dự án chung cư đang xây dựng và đã hoàn thiện để bàn giao nhà thì việc đặt cọc để giữ chỗ khá phổ biến. Khách hàng đặt cọc với mục đích mua được căn hộ có vị trí đẹp, hướng đẹp và hợp phong thủy. Ngoài ra, họ còn đặt cọc với mục đích đề phòng tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện xảy ra sẽ có căn cứ pháp lý để giải quyết.

Việc làm thủ tục đặt cọc còn đảm bảo chắc chắn hợp đồng giao kết được thực hiện. Giao dịch mua bán chung cư cũng trở nên an toàn và chắc chắn hơn. Tuy nhiên, trước khi thực hiện thủ tục mua nhà chung cư cần tham khảo những hợp đồng đặt cọc hợp pháp, có đầy đủ điều khoản và nội dung cần thiết.

++ Xem thêm: Tất Tần Tật Kinh Nghiệm Mua Chung Cư Cho Người Lần Đầu

Thủ tục đặt cọc mua nhà chung cư mới nhất

Theo quy định trong Luật Nhà ở, Luật Dân sự và Luật Đất Đai, hợp đồng đặt cọc không bắt buộc phải công chứng hay chứng thực. Nhưng nếu trong trường hợp không may xảy ra tranh chấp thì hợp đồng đặt cọc được công chứng sẽ có tính pháp lý cao hơn. Là căn cứ để giải quyết khi tranh chấp giữa hai bên không thể hòa giải. Việc đặt cọc mua nhà chung cư cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ của người yêu cầu công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời gian tiếp nhận hồ sơ, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo, tên tổ chức hành nghề công chứng.

Bản dự thảo hợp đồng, giao dịch. Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng. Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng, bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định. Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng.

Các bản sao cần phải là bản chụp, bản in hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác sao y như bản chính và không phải chứng thực.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ thủ tục giấy tờ sẽ tiến hành làm các thủ tục đặt cọc mua nhà chung cư là tiếp nhận hồ sơ và giải quyết. Công chứng viên kiểm tra đầy đủ các loại giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng. Nếu hồ sơ đầy đủ và phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý và ghi chép vào sổ công chứng.

Công chứng viên sẽ hướng dẫn chi tiết cho người yêu cầu công chứng để tuân thủ đúng các quy định về thủ tục công chứng và các quy định pháp luật có liên quan đến việc thực hiện hợp đồng và giao dịch. Đồng thời, giải thích cho người yêu cầu công chứng hiểu rõ các quyền lợi, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của họ. Cũng như ý nghĩa, hậu quả, pháp lý của việc tham gia hợp đồng, giao dịch.

Trong trường hợp trong hồ sơ yêu cầu công chứng có vấn đề chưa rõ, việc giao kết hợp đồng, giao dịch có dấu hiệu bị cưỡng ép, đe dọa, có sự nghi ngờ về năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu công chứng hoặc đối tượng của hợp đồng, giao dịch chưa được mô tả cụ thể thì công chứng viên đề nghị người yêu cầu công chứng làm rõ. Hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định. Trường hợp không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng.

Người công chứng viên cần kiểm tra dự thảo hợp đồng, giao dịch. Trường hợp trong dự thảo hợp đồng, giao dịch có điều khoản trái đạo đức xã hội, vi phạm pháp luật, đối tượng của hợp đồng, giao dịch không phù hợp với quy định của pháp luật thì công chứng viên phải xác định và chỉ dẫn cụ thể cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa. Nếu người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

Người yêu cầu công chứng cần phải tự đọc lại dự thảo hợp đồng, giao dịch hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe theo đề nghị của người yêu cầu công chứng. Khi người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng, giao dịch thì ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch.

Trên đây là các quy định về thủ tục đặt cọc mua nhà chung cư chi tiết, đầy đủ nhất. Hy vọng những thông tin trên giúp những người đang có ý định mua nhà chung cư sẽ nắm rõ được những quy định trước khi làm hợp đồng cọc để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình.

>> Đọc thêm: Ban Quản Trị Chung Cư Có Tư Cách Pháp Nhân Không?

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

quy hoạch xây dựng

Quy hoạch xây dựng là gì? Có mấy loại? Trình tự cấp phép như nào?

Trong quá trình phát triển các đô thị thì quy hoạch xây dựng là một quá trình quan trọng giúp đảm bảo các khu vực được phát triển theo đúng kế hoạch. Quy hoạch xây dựng giúp tạo ra một môi trường sống và làm việc tốt hơn cho cộng…
sổ hồng riêng là gì

Sổ hồng riêng là gì? Sự khác nhau giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung

Trong cuộc sống hiện nay, mua bán bất động sản đã trở nên phổ biến và không còn xa lạ với mọi người. Khi thực hiện giao dịch mua bán bất động sản, bạn sẽ nghe đến hai khái niệm chính là sổ hồng riêng và sổ hồng chung. Vậy…
quy hoạch xây dựng đô thị

Quy hoạch xây dựng đô thị là gì? Vai trò của nó trong nền kinh tế thị trường

Quy hoạch xây dựng đô thị là một trong những vấn đề quan trọng trong quản lý và phát triển đô thị hiện nay. Quy hoạch đô thị cần đảm bảo các yếu tố như: an toàn giao thông, môi trường sống, kinh tế - xã hội, văn hóa và…
luật quy hoạch xây dựng

Luật quy hoạch xây dựng mới nhất 2023

Sự phát triển của đất nước phản ánh thông qua cơ sở hạ tầng được đầu tư và xây dựng. Hoạt động xây dựng ở Việt Nam phải được thực hiện dựa trên luật quy hoạch xây dựng. Vậy, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về quy…