Intracom Harmony

Hướng dẫn thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới

Khi mua nhà, xác định đến ở cố định tại một nơi ở mới, chuyển hộ khẩu là việc làm vô cùng cần thiết. Làm sao để thực hiện các thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm thời gian? Mời bạn cùng theo dõi ngay những thông tin dưới đây!

Các bước thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới  

Thông thường, các bước trong thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới thường được tiến hành theo trình tự như sau :

Bước 1: Đăng ký tạm trú dài hạn tại nơi ở mới

Bước 2: Cắt khẩu ở nơi ở cũ khi đủ thời gian được nhập khẩu ở nơi mới

Bước 3: Nhập khẩu vào nơi đã đăng ký tạm trú dài hạn tại nơi ở mới

thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà

Sau đây là chi tiết các bước trong thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới, bạn có thể tham khảo theo dõi lần lượt thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

Bước 1: Đăng ký tạm trú dài hạn tại nơi ở mới

Công dân đang sinh sống, học tập, lao động tại xã, phường, thị trấn nhưng không có đăng ký thường trú tại nơi ở mới trong thời hạn 30 ngày phải tiến hành đăng ký tạm trú. Hồ sơ đăng ký tạm trú sẽ bao gồm những giấy tờ như:

  • Bản khai nhân khẩu
  • Phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu
  • Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp. Trong trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà ở do thuê, mượn hoặc ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.
  • Giấy chứng minh nhân dân

Công dân đến nộp hồ sơ tại Công an xã, phường, thị trấn nơi đăng ký tạm trú. Kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, trong thời hạn 02 ngày làm việc, công dân sẽ được đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú.

Bước 2: Cắt khẩu tại nơi ở cũ

Tiếp theo trong thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới đó là bước cắt khẩu tại nơi ở cũ. Điều kiện để được cắt khẩu tại nơi ở cũ là công dân phải được cấp giấy chuyển hộ khẩu thường trú ra ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc Trung ương; ngoài phạm vi thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Hồ sơ để được cấp giấy chuyển hộ khẩu gồm có: phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu và sổ hộ khẩu.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, công dân tiến hành nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chuyển hộ khẩu quy định về địa chỉ như sau:

  • Đối với tỉnh, công dân nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
  • Đối với thành phố trực thuộc Trung ương, nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.

Trong thời gian 2 ngày làm việc, kể từ thời điểm cơ quan công quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.  Trong quá trình làm thủ tục cắt khẩu hay đề nghị cấp giấy chuyển hộ khẩu, công dân không phải nộp một khoản phí nào.

>> Tham khảo thêm: Những điều cần biết khi mua nhà

Bước 3: Nhập khẩu vào nơi ở mới

Bước tiếp theo trong quy trình thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới đó là công dân tiến hành nhập khẩu vào nơi đã đăng ký tạm trú dài hạn ở nơi mới. Thủ tục nhập khẩu vào nơi ở mới được thực hiện dựa theo quy định trong Điều 21, Luật cư trú 2006 được sửa đổi và bổ sung năm 2021.

Công dân đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan Công an. Đối với thành phố trực thuộc trung ương, nộp hồ sơ tại công an huyện, quận, thị xã. Đối với tỉnh, nộp hồ sợ tại công an xã, thị trấn thuộc huyện, công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Hồ sơ đăng ký hộ khẩu thường trú bao gồm: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật Cư trú; bản khai nhân khẩu; giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú. Ttrường hợp không cấp hộ khẩu phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Sổ hộ khẩu là loại giấy tờ quan trọng, vô cùng cần thiết để có thể làm các thủ tục hành chính, giao dịch quan trọng như: thủ tục đăng ký khai sinh, thủ tục đăng ký khai tử, thủ tục đăng ký kết hôn; thủ tục làm sổ đỏ, chuyển nhượng quyền sử dụng đất; thủ tục mua bán nhà;thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân; thủ tục ký hợp đồng thế chấp/vay ngân hàng…Vì thế, sau khi cắt khẩu ở nơi ở cũ bạn nên làm thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới càng sớm càng tốt.

Với những thông tin chia sẻ như trên hi vọng giờ đây những bạn băn khoăn về thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới có thể biết được trình tự các bước cần thực hiện bảo đảm nhanh gọn, tiết kiệm thời gian. Chúc bạn và gia đình sớm được sinh sống trong căn nhà khang trang, tiện nghi, khởi đầu cuộc sống với những điều tốt đẹp phía trước.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng thế chấp sổ hồng

Vay ngân hàng thế chấp sổ hồng: Giải pháp tài chính hiệu quả

Trong thế kỷ 21, việc quản lý tài chính cá nhân và kinh doanh đã trở nên phức tạp hơn bao giờ. Với sự tăng không ngừng về giá cả và chi phí, việc tìm kiếm giải pháp tài chính hiệu quả để thực hiện các dự án quan trọng…
thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con và những vấn đề pháp lý

Sổ đỏ là tài liệu quan trọng chứng nhận quyền sở hữu của người đứng tên trên đó đối với một tài sản bất động sản. Khi cha mẹ muốn chuyển nhượng quyền sở hữu nhà đất cho con, việc thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho con…
quy định chung cư

Quy định chung cư: Hiểu rõ để bảo vệ quyền lợi của bạn!

Trong xu hướng phát triển của xã hội ngày nay, chung cư đã trở thành một lựa chọn sống phổ biến và thông minh với nhiều gia đình. Sự tiện ích, an ninh, và tiết kiệm diện tích là những ưu điểm nổi bật mà chung cư mang lại. Tuy…
hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư

Hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư: Cam kết không thể bỏ qua!

Trong thị trường bất động sản sôi động, hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư đóng vai trò quan trọng và là bước đệm không thể thiếu khi tiến tới sở hữu một căn hộ chung cư. Trong bài viết này, Intracom Harmony sẽ cùng các bạn…