Intracom Harmony

Thời gian cấp sổ hồng chung cư bao lâu? Thủ tục như nào?

Khi mua chung cư một trong những điều người mua quan tâm nhất đó là sổ hồng công nhận quyền sở hữu hợp pháp của người mua đối với căn hộ trước pháp luật. Vậy khi mua mới thì thời gian cấp sổ hồng chung cư trong bao lâu? Thủ tục để được cấp sổ hồng chung cư như thế nào? Tham khảo ngay những thông tin dưới đây bạn sẽ có câu trả lời cho những câu hỏi trên.

Thời gian cấp sổ hồng chung cư bao lâu?

Dựa theo khoản 7 Điều 26 Luật Nhà ở năm 2014 quy định về thời gian cấp sổ hồng chung cư thì trong thời hạn 50 ngày kể từ khi bàn giao nhà ở cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ số tiền theo thỏa thuận thì chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại có trách nhiệm làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước cấp sổ hồng cho người mua, người thuê mua nhà (trừ trường hợp người mua, người thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp sổ hồng).

thời gian cấp sổ hồng chung cư

Như vậy, có nghĩa là thời hạn để chủ đầu tư xây dựng nhà ở thương mại xin cấp sổ hồng cho người mua là 50 ngày kể từ khi bàn giao căn hộ. Trong thời gian 50 ngày nếu người mua căn hộ chung cư không nhận được sổ hồng có thể liên hệ với chủ đầu tư dự án nhà để hỏi về sổ hồng bảo đảm quyền sử dụng hợp pháp nhà ở. Trường hợp người mua có mong muốn tự làm thủ tục cấp sổ hồng chung cư thì chủ đầu tư có trách nhiệm cung cấp hồ sơ cho người mua hoàn thiện thủ tục để sớm được cấp sổ chung cư.

Thủ tục cấp sổ hồng chung cư như thế nào?

Bên cạnh thời gian cấp sổ hồng chung cư, thủ tục cấp sổ hồng chung cư cho người mua, chủ đầu tư xây dựng nhà ở thương mại cũng được nhiều người quan tâm. Theo đó, thủ tục làm sổ hồng chung cư thường diễn ra trình tự chi tiết 4 bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư xây dựng nhà ở thương mại hoặc người mua nhà nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Trong thời gian tối đa 3 ngày kể từ khi chủ đầu tư xây dựn nhà ở thương mại hoặc người mua nộp hồ sơ xin cấp sổ hồng, nếu hồ sơ chưa hợp lệ, chưa đầy đủ, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải có thông báo, hướng dẫn đơn vị, người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Sau khi đã tiếp nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ làm thủ tục cấp sổ hồng căn hộ chung cư, văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện những công việc như:

– Kiểm tra giấy tờ pháp lý trong hồ sơ, xác nhận xem hồ sơ có đủ điều kiện được cấp sổ hồng không.

– Gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có).

– Cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính (nếu có)

– Chuẩn bị hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hồng, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

– Yêu cầu chủ đầu tư dự án nộp Giấy chứng nhận quyền đã được cấp để chỉnh lý vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai

Bước 4: Trả kết quả

Dựa theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thời gian trả kết quả làm sổ hồng giấy chứng nhận sở hữu nhà không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ của người mua căn hộ, chủ đầu tư xây dựng nhà ở thương mại.

Lệ phí xin cấp sổ hồng chung cư bao nhiêu?

Lệ phí xin cấp sổ hồng chung cư bao gồm 2 khoản là lệ phí trước bạ và lệ phí làm bìa sổ.

Lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ làm thủ tục xin cấp sổ hồng chung cư được xác định theo công thức:

Lệ phí trước bạ = giá tính lệ phí trước bạ x 0,5% (giá tính lệ phí trước bạn nhà chung cư mới = diện tích căn hộ (m2) x giá 1 mét vuông (đồng/m2).

Lệ phí làm bìa sổ

Lệ phí làm bìa sổ hồng thuộc thẩm quyền của HĐND các tỉnh thành phố quyết định nên không có mức thu chung. Tuy nhiên, thông thường mức thu cấp lệ phía làm bìa ở các tỉnh thành thường ở dưới mức 100.000 đồng, một số tỉnh thu 120.000 đồng.

Lưu ý: Để sớm được sở hữu sổ hồng sau khi mua nhà chung cư bạn nên lựa chọn những chủ đầu tư xây dựng nhà ở thương mại uy tín, được đánh giá cao trên thị trường. Bạn nên tránh mua những chủ đầu tư không tên tuổi, nhà đất không có tính pháp lý rõ ràng, sẽ rất lâu bạn mới sở hữu được sổ hồng.

Nếu mua căn hộ chung cư mini trước khi mua bạn nên tìm hiểu kỹ về tiêu chuẩn xây dựng của tòa nhà chung cư có theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng không. Nếu nhà chung cư mini xây dựng theo tiêu chuẩn vẫn được cấp sổ hồng chung cư đúng hạn nhưng nếu không xây dựng theo tiêu chuẩn sẽ rất khó khăn để bạn được cấp sổ hồng chung cư.

Với những thông tin chia sẻ như trên hi vọng giờ đây bạn đã trả lời được cho câu hỏi thời gian cấp sổ hồng chung cư bao lâu, có thêm một số thông tin tham khảo khái quát về quy trình làm thủ tục cấp sổ hồng chung cư, một số lưu ý khi mua chung cư để được cấp sổ hồng. Chúc bạn luôn có những quyết định đúng đắn khi mua nhà, nhanh chóng sở hữu được căn nhà như mong muốn, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho các thành viên trong gia đình.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

kinh nghiệm làm tủ bếp

[Từ A – Z] Kinh nghiệm làm tủ bếp bạn không thể bỏ qua

Bạn vừa mới mua căn nhà mới và đang trong quá trình thiết kế không gian bếp? Bạn đang băn khoăn chọn lựa giữa những chất liệu tủ bếp, kiểu dáng tủ bếp, phong cách tủ bếp… Bài viết sau của Intracom Harmony sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để…
thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp

Hướng dẫn thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp

Bạn còn ít kinh nghiệm trong việc mua nhà trả góp? Dưới đây là một bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp và cách dễ dàng tìm ngôi nhà phù hợp với điều kiện tài chính của bạn. Khái niệm…
phòng sinh hoạt cộng đồng chung cư

Phòng sinh hoạt cộng đồng chung cư sử dụng vào những mục đích gì?

Quy định về phòng sinh hoạt cộng đồng chung cư đã trải qua nhiều sự điều chỉnh để phản ánh sự thay đổi trong xã hội hiện nay. Việc nắm rõ và cập nhật các quy định mới nhất là một yếu tố quan trọng giúp cư dân tại chung…
thủ tục mua nhà trả góp

Thủ tục mua nhà trả góp: Điều gì cần biết?

Nhiều người hiện nay ưa chuộng lựa chọn mua nhà trả góp, với lý do rằng phương thức này mang lại nhiều lợi ích. Thay vì phải thanh toán toàn bộ giá trị căn nhà một lúc, mua nhà trả góp cho phép bạn sử dụng căn nhà và thanh…