Intracom Harmony

Thiết Bị Báo Khói Tại Chung Cư Hoạt Động Ra Sao?

Xu hướng sống trong các căn hộ chung cư và tòa nhà cao tầng ngày càng được lựa chọn. Theo đó, vấn đề an toàn cũng phải được đặt lên hàng đầu. Bởi căn hộ chung cư dù cao cấp và sang trọng đến đâu mà không an toàn thì cũng không được đánh giá cao. Do vậy mà các thiết bị an toàn được đặt lên hàng đầu. Một trong các thiết bị được sử dụng phổ biến là thiết bị báo khói. Intracom Harmony sẽ gửi đến các bạn những thông tin hữu ích về thiết bị này ngay sau đây.

Vì sao cần lắp đặt thiết bị báo khói trong căn hộ của bạn

Thiết bị báo khói là một thiết bị cần thiết để bảo đảm an toàn cho ngôi nhà của bạn thoát khỏi hỏa hoạn. Cảm biến khói trong thiết bị này được sử dụng để phát hiện sự xuất hiện của khói trong căn hộ. Nhằm cảnh báo các thành viên trong gia đình mau chóng thoát nạn khi có cháy nổ bùng phát.

thiết bị báo khói

Bởi khi đám cháy bắt đầu, mọi người cần phải phản ứng rất nhanh. Đám cháy sẽ ngay lập tức lan nhanh và khói độc dần dần bão hòa không khí, gây ngạt. Đó là lý do phải phát hiện sớm khói để giúp những người sinh hoạt trong nhà có đủ thời gian để thoát ra ngoài.

Đầu báo khói hay cảm biến khói là một thiết bị hoạt động độc lập, được trang bị cho hệ thống báo động. Có thể mua rời để sử dụng. Thiết bị này không chỉ có cảm biến mà còn có âm thanh báo động, trung bình 85 decibel để cảnh báo. Việc phát hiện khói từ đám cháy và phát ra âm thanh báo động giúp những thành viên trong gia đình mau chóng thoát ra ngoài và kịp thời báo cho lực lượng cứu hỏa kịp thời đến xử lý.

Việc lắp đặt thiết bị báo khói là đặc biệt quan trọng. Vì nó có thể giúp cứu sống tính mạng trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Thiết bị này giúp phát hiện ra các tình huống phát sinh khói đầu tiên khi không may xảy ra cháy. Do đó trang bị thiết bị này giúp bạn nhanh chóng phát hiện và sử dụng thiết bị khác để khống chế đám cháy ngay lập tức.

Vì tính quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nên dù là bạn đang sống ở nhà riêng hay những các căn hộ chung cư đã có trang bị hệ thống báo cháy tự động. Bạn vẫn nên trang bị thêm một thiết bị báo khói để đề phòng trường hợp hệ thống báo cháy chung cư bị trục trặc.

Thông thường, thiết bị cảnh báo khói sẽ được gắn lên trần nhà, ngay ở cửa ra vào hoặc trung tâm phòng khách. Để nếu có khói tràn từ hành lang vào, ngay lập tức thiết bị sẽ báo động ngay cho những người ở trong nhà được biết. Các thiết bị báo khói hoạt động bằng pin gắn trong nên không phải cắm điện và không lo vấn đề thiết bị sẽ không hoạt động khi bị cắt điện.

Ở Pháp, từ năm 2015, mọi ngôi nhà đều bắt buộc phải lắp ít nhất một thiết bị phát hiện khói. Một thiết bị báo khói được thiết kế để phát hiện đám cháy càng sớm càng tốt. Cũng theo luật này yêu cầu các thiết bị báo khói phải mang nhãn hiệu CE. Đồng thời phải tuân thủ tiêu chuẩn Châu Âu EN 14 604.

Tại Việt Nam, Quy định về phòng cháy chữa cháy được nêu rõ tại TCVN 3890:2009. Trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng phòng cháy chữa cháy kèm theo Quyết định 2726/QĐ-BKHCN năm 2009.

Báo khói hoạt động như thế nào?

Hiện nay đa phần sử dụng thiết bị báo khói quang có chứa một cảm biến quang điện. Trong điều kiện không khí bình thường, nếu không có khói, tín hiệu liên tục và bình thường. Tuy nhiên, trong trường hợp tín hiệu ánh sáng bị gián đoạn do có khói. Ngay lập tức cảm biến quang học sẽ nhận thấy sự gián đoạn và cảnh báo sẽ được kích hoạt.

Tùy vào từng loại sản phẩm mà quy trình phát hiện quang học có thể khác nhau. Nhưng quy trình này luôn bao gồm việc thu thập biến thể của tín hiệu ánh sáng do đi-ốt phát ra. Báo động khói quang tuyến tính phát hiện những thay đổi về cường độ ánh sáng giữa đi-ốt và cảm biến quang điện.

Thiết bị báo động khói được trang bị: pin kiềm, pin lithium. Pin kiềm cần được thay hàng năm. Pin Lithium có thể kéo dài tới 10 năm nên ít phải thay pin hơn. Việc lựa chọn pin cũng rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến giá của thiết bị báo khói.

Một sản phẩm có pin lithium sẽ đắt hơn pin kiềm. Bạn cũng cần lưu ý là tất cả các thiết bị báo khói đều được thiết kế để hoạt động liên tục. Chúng cũng sẽ gửi cảnh báo khi sắp hết pin nên bạn giúp bạn yên tâm khi sử dụng.

Trên đây là thông tin về thiết bị báo khói mà bạn cần trang bị cho căn hộ của gia đình mình. Để giúp xử lý kịp thời khi không may xảy ra cháy, nổ tại khu vực đang sinh sống. Đồng thời an tâm sinh sống trong chính căn hộ của mình.

++ Tìm hiểu thêm về: Hệ thống phòng cháy chữa cháy chung cư

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…