Intracom Harmony

Tây Tứ Trạch Là Gì? Gồm Những Hướng Nào?

Từ ngàn xưa, việc xem hướng nhà trước khi động thổ, đặt móng được gia chủ coi trọng đặc biệt. Bởi quan niệm truyền đời cho thấy nhà phải đúng hướng, hợp mệnh thì mới nạp nhiều tài lộc, xua đuổi xui xẻo. Trong bài viết này, cùng tìm hiểu về Tây tứ trạch và những hướng của Tây tứ trạch. Đây là hướng nhà quan trọng trong phong thủy Bát quái. Đồng thời, bạn cũng sẽ biết cách xác định Tây tứ trạch chính xác bằng vài bước đơn giản dù chưa biết gì về phong thủy.

Giới thiệu về bát trạch phong thủy

Để hiểu rõ khái niệm Tây tứ trạch là gì, đầu tiên, bạn phải nắm được Bát trạch phong thủy. Bát trạch là một thuật ngữ phong thủy, có yếu tố Hán Việt với ý nghĩa: bát là tám, trạch là nhà. Cụ thể hơn nữa, có thể hiểu bát trạch là tám phương vị khác nhau căn cứ vào tám quẻ bát quái. Tám thẻ bát quái gồm có càn, chấn, khảm, cấn, ly, khôn, đoài, tốn. Tới đây thì bạn đã hiểu tây tứ trạch là gì rồi phải không?

tây tứ trạch

Dựa vào cung mệnh và tuổi, gia chủ có thể xác định được hướng hung – cát cho ngôi nhà để kích tài chiêu lộc, xua đuổi uế khí. Đó là hướng của cửa chính, cửa phụ hay hướng của các gian phòng trong ngôi nhà như phòng ăn, phòng khách, ban thờ… Mục tiêu chung cua việc xác định hướng tốt cho nhà trong bát trạch phong thủy là tạo ra nguồn sinh khí tốt giúp điều hòa, trấn an may mắn, tài lộc trong nhà.

Bát trạch phong thủy có 8 sao, trong đó có 4 sao tốt và 4 sao xấu. Dựa theo cung mệnh, tuổi tác và hướng của 4 sao tốt, gia chủ khoanh vùng được hướng nhà và các phòng từ đó thu hút vượng khí, khơi thông mạch điềm tốt cho gia đình.

Khái niệm tây tứ trạch? Tây tứ trạch gồm những hướng nào?

Tây tứ trạch là hướng thuộc bát quái, cũng được gọi là Tây tứ cung. Cái tên này bắt nguồn từ việc Tây tứ trạch có 4 cung là Càn, Đoài, Khôn và Cấn. Phong thủy trước nay quan niệm, người mệnh nào thì xây nhà trạch đó mới tốt đẹp. Người thuộc Tây tứ mệnh nên chọn hướng nhà Tây tứ trạch. Còn ai thuộc Đông tứ mệnh nên chọn hướng nhà Đông tứ mệnh.

Tây tứ trạch gồm những hướng nào? Trong phong thủy, Tây tứ trạch được chia thành 4 quẻ, tương ứng với 4 hướng như sau:

Quẻ Càn đi với hướng Tây Bắc.

Quẻ Đoài đi với hướng Tây.

Quẻ Khôn đi với hướng Tây Nam.

Quẻ Cấn đi với hướng Đông Bắc.

Tuy nhiên, quan niệm trên cũng không phải lúc nào cũng đúng tuyệt đối. Bởi có những trường hợp, người có Tây tứ mệnh lại không thể xây nhà theo hướng Tây tứ trạch được, ví dụ như phương vị Nam, Đông Nam và Bắc.

tây tứ trạch gồm những hướng nào

Cách xác định Tây tứ trạch là gì? 

Mỗi năm sinh tương ứng với một mệnh trạch khác nhau. Dựa theo bát quái hoặc cửu cung kinh dịch, hướng Đông tứ trạch gồm 1, 3, 4, 9 còn hướng của Tây tứ trạch ứng với 2, 5, 6, 7, 8.

Nếu bạn đang muốn tìm hướng nhà chung cư theo tuổi? Hoặc hướng nhà đất theo tuổi thì hãy tìm cách xác định trạch của mình.

Trong phong thủy, 4 khí tốt gồm có:

Thiên y

Sinh khí

Diên niên

Phục vị

4 khí xấu gồm có:

Tuyệt mệnh

Ngũ quỷ

Lục sát

Họa hại

Các bước xác định hướng Tây tứ trạch như sau, dù chưa có kinh nghiệm, kiến thức, phòng thủy, bạn cũng có thể áp dụng:

Bước 1: Xác định chuẩn năm sinh âm lịch. Ví dụ như xem hướng nhà cho gia chủ sinh ngày 05/01/1986 dương lịch, sẽ có năm sinh âm lịch là 1985 (Ất Sửu), chứ không phải 1986 (Bính Dần). Đây là bước đầu tiên, cũng là bước phải tính cẩn thận kẻo các bước sau sai hoàn toàn. Dù xác định hướng nhà chung cư hay nhà đất đều rất quan trọng.

Bước 2: Lấy 2 số cuối của năm sinh cộng lại, giản ước tới số có một chữ số.

Bước 3: Nếu tính mệnh của người giới tính nam thì lấy 10 trừ đi số vừa tìm được. Còn nếu tính mệnh của nữ thì lấy 5 cộng với số vừa tìm được (giản ước tới số có 1 chữ số). Cho ra kết quả chính là quái số cần tìm.

hướng tây tứ trạch

Ví dụ người nam sinh năm 1984 âm lịch thì  lấy 8 + 4 = 12, sau đó lấy tiếp 1 + 2 = 3. Rồi lấy: 10 – 3 = 7

Kết quả cho thấy người nam sinh năm 1984 sẽ rất hợp hướng Tây Tứ Trạch (Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc), và khi tra bảng cung mệnh phía dưới thì ta có được kết quả sau :

+ Chính Tây: Phục Vị

+ Tây Bắc: Sinh khí

+ Tây Nam: Thiên Y

+ Đông Bắc: Diên niên

Đặc biệt lưu ý, đối với những người sinh năm từ 2000 trở đi, bước 3 thực hiện như sau:

Người giới tính nam: Lấy 9 trừ đi số vừa tìm được.

Người giới tính nữ: Lấy 6 cộng với số vừa tìm được. (cộng đến số có 1 chữ số )

Người đó thuộc Đông tứ mệnh nếu kết quả cho ra: 1, 3, 4, 9

Còn sẽ thuộc Tây tứ mệnh nếu kết quả cho ra: 2, 5, 6, 7, 8

Tóm lại, để có được một ngôi nhà đẹp chuẩn theo phong thủy, không phạm điều hung, khơi được nguồn tài lộc thì gia chủ cần phải tìm hiểu về hướng Đông tứ trạch hoặc Tây tứ trạch. Bài viết trên đã giải đáp tây tứ trạch là gì, cách xác định đơn giản và cách xem hướng nhà cho nhóm người này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về phong thủy, đừng quên theo dõi các bài chia sẻ của chúng tôi tại website này để tích lũy kiến thức, kỹ năng cần thiết áp dụng cho ngôi nhà của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

treo gì trong nhà để trừ tà ma

Treo Gì Trong Nhà Để Trừ Tà Ma Hiệu Quả?

Tâm linh là một điều bí ẩn mà khoa học chưa thể xác nhận. Tuy nhiên, khoảng 90% dân số vẫn luôn tin vào các hiện tượng tâm linh, đặc biệt là về tà ma. Điều này gây ra sự sợ hãi và lo lắng trong tâm trí con người…
có nên đặt tỏi trong phòng ngủ

[Giải đáp] Có nên để tỏi trong phòng ngủ?

Với những lợi ích mà củ tỏi mang lại, nhiều người đã chọn cách đặt tỏi trong phòng ngủ với hy vọng sẽ giúp tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, liệu việc này có đúng hay không? Nếu bạn đang tò mò về vấn đề có nên để tỏi trong…
phong thủy chung cư

Phong thủy chung cư: Bí quyết tạo năng lượng hài hòa cho bạn

Căn hộ chung cư hiện nay đang trở thành lựa chọn phổ biến trong việc chọn nhà ở, điều này phản ánh xu hướng sống hiện đại. Tuy nhiên, việc chọn mua căn hộ chung cư không chỉ đơn giản là mua nhà mà còn liên quan đến các quy…
phong thủy trong bất động sản

Bí quyết áp dụng phong thủy trong bất động sản

Phong thuỷ trong bất động sản luôn là một trong những yếu tố nhận được sự quan tâm khi xây dựng hoặc mua, bán nhà. Bởi nó giúp gia chủ nhận biết được phong thuỷ của căn nhà, phân nhận biết đất/ căn hộ tốt - xấu. Nhờ đó, họ…