Intracom Harmony

So Sánh Chung Cư Và Nhà Đất – Những Điều Bạn Nên Biết

Sau rất nhiều năm chăm chỉ làm việc, tích lũy tiền bạc, giờ đây bạn đang mong muốn “thoát kiếp” ở nhà thuê có được ngôi nhà của riêng mình. Khi lựa chọn mua nhà, không ít người đã đưa chung cư và nhà đất lên bàn cân. Phép so sánh chung cư và nhà đất chưa bao giờ hết nóng. Nếu bạn cũng đang làm phép so sánh hai loại hình bất động sản này, hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi.

Giá cả và các yếu tố liên quan

Với cùng một diện tích sử dụng, cùng trong một khu vực, giá mua nhà đất luôn cao hơn giá chung cư. Bởi vì, trên diện tích đất sẵn có, bạn có thể xây nhà 3-5 tầng, tức là cũng x3-5 lần diện tích sử dụng. Nhưng đi kèm với đó, bạn sẽ phải trả chi phí x3-5 lần. Lấy một ví dụ đơn giản. Bây giờ bạn mua chung cư cao cấp 70m2 ở trung tâm, giá sẽ vào khoảng 3,5-5 tỷ, tùy vị trí và các dịch vụ tiện tích kèm theo. Còn nếu mua đất 70m2 cùng trong khu vực đó, bạn sẽ mất khoảng 10-15 tỷ.

so sánh chung cư và nhà đất

Nếu mua chung cư, thường bạn sẽ được thanh toán theo tiến độ. Điều này giảm bớt áp lực về tài chính cho bạn. Còn nếu mua nhà đất, bạn sẽ phải chuyển tiền ngay cho người bán sau khi đã công chứng giấy tờ. Số tiền lớn và phải trả trong một lần, gây áp lực nếu bạn phải đi gom tiền.

Mua chung cư, bạn cũng được ưu đãi về lãi suất khi chủ đầu tư liên kết với ngân hàng. Còn nếu mua nhà đất, nếu không vay được người thân, bạn bè thì sẽ phải vay ngân hàng theo lãi suất thị trường, không được hưởng ưu đãi như khi mua chung cư. So sánh chung cư với nhà đất về khía cạnh giá cả, có thể thể thấy rằng, nếu ngân sách của bạn có hạn, phải vay nợ thì mua chung cư là một lựa chọn tối ưu.

Ưu điểm và nhược điểm khi ở chung cư

Ưu điểm ở chung cư

Khi ở chung cư sẽ có những ưu điểm như sau:

 • Ở chung cư, các phòng được thiết kế cùng một mặt sàn. Vì thế, các thành viên trong gia đình thường xuyên gặp gỡ, kết nối với nhau. Người già trẻ nhỏ sẽ không phải leo trèo các tầng như nhà đất an toàn hơn khi sinh sống.
 • Chung cư thường được xây dựng ở những vị trí gần các tuyến đường giao thông thuận tiện khi di chuyển trong thành phố và ra ngoài thành phố. Chung cư thường được xây dựng ở những khu vực gần trường học, bệnh viện, chợ, trung tâm thương mại thuận tiện trong quá trình sinh hoạt, học tập, làm việc của các thành viên trong gia đình.
 • Chung cư thường có hệ thống tiện ích nội khu đa dạng như: quán cà phê, cửa hàng thời trang, ẩm thực, phòng tập gym, yoga… dưới chân tòa nhà. Không cần mất nhiều thời gian di chuyển ở chung cư có các dịch vụ tối thiểu phục vụ sinh hoạt hàng ngày rất thuận tiện cho các cư dân khi sinh sống.
 • Ở chung cư có chỗ để xe, hệ thống an ninh bảo vệ, camera giám sát 24/24. Khi đi công tác lâu ngày bạn vẫn luôn yên tâm tài sản được bảo vệ, không xảy ra mất cắp.
 • Ở chung cư, nếu bạn không sợ độ cao, nếu bạn thích không gian yên tĩnh, có thể ngắm nhìn cảnh vật, lựa chọn sống tầng cao bạn sẽ được thỏa sức ngắm nhìn thành phố, view thoáng đãng, rộng mở.
 • Ngoài ra, một trong những ưu điểm tiếp theo khi ở chung cư đó là khi bạn có nguồn tài chính bằng 30% tổng giá trị căn hộ định mua bạn hoàn toàn có thể sở hữu căn hộ chung cư thông qua hình thức mua trả góp. Không cần mất quá nhiều thời gian tích lũy tiền bạc mới có thể mua nhà, với hình thức mua chung cư trả góp, bạn sẽ nhanh chóng được sở  hữu căn hộ chung cư cho gia đình mình bắt đầu một cuộc sống mới.

Nhược điểm khi ở chung cư:

Khi ở chung cư, bạn có thể gặp một số nhược điểm như:

 • Nếu chủ đầu tư không uy tín, rất có thể sau khi nhận bàn giao nhà ở, rất lâu sau đó bạn mới được sở hữu sổ hồng công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.
 • Khi ở chung cư, bạn phải đóng thêm một số khoản phí như phí bảo trì chung cư, phí dịch vụ chung cư, … chi phí ở chung cư hàng tháng của bạn thường nhiều hơn khi ở nhà đất
 • Khi ở chung cư, nếu vào thời gian cao điểm, bạn có thể mất thời gian để chờ thang máy, cần sửa sang nhà cửa bạn phải xin phép ban quản lý tòa nhà…

Ưu điểm, nhược điểm khi ở nhà đất

Tiếp tục so sánh chung cư và nhà đất, nên ở chung cư hay nhà đất, mời bạn cùng tìm hiểu về ưu, nhược điểm khi ở nhà đất.

Ưu điểm khi ở nhà đất

Khi ở nhà đất sẽ có những ưu điểm như sau:

 • Khi sở hữu nhà đất, bạn sẽ rất chủ động trong quá trình làm sổ hồng, trong thời gian ngắn sau khi làm thủ tục xin cấp quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất bạn sẽ được cầm trên tay cuốn sổ hồng công nhận quyền sở hữu nhà đất hợp pháp trước pháp luật.
 • Ở nhà đất mỗi người sẽ có một không gian rộng rãi để ở, bạn có thể tự do thiết kế nhà ở, sửa chửa nhà ở mà không phải xin phép như khi ở chung cư.
 • Ở nhà đất phí dịch vụ sinh hoạt hàng tháng của gia đình sẽ thấp hơn khi ở chung cư
 • Ở nhà đất, sau một thời gian bạn muốn bán đi sẽ có khả năng sinh lời cao hơn so với ở chung cư.

Nhược điểm khi ở nhà đất

Khi ở nhà đất sẽ có những nhược điểm như sau:

 • Ở nhà đất, tài sản của gia đình bạn phải tự quản lý, không an toàn, có người giám sát như khi ở chung cư.
 • Ở nhà đất, các tầng lớp nhân dân đa dạng, dân trí khác nhau, có thể bạn sẽ không có một môi trường thực sự lý tưởng để giao lưu bạn bè, con cái phát triển tốt nhất.
 • Ở nhà đất, nếu nằm trong các ngõ nhỏ, sẽ khó khăn trong khi đi lại đặc biệt là những gia đình có ô tô.
 • Ở nhà đất, các tiện ích nội khu và ngoại khu thường không thuận tiện trong quá trình sinh hoạt, học tập, lao động của gia đình.

>> Tham khảo thêm: 3 Tỷ Nên Mua Chung Cư Hay Nhà Đất ở Hà Nội?

So sánh chung cư và nhà đất về quyền sở hữu

Về tính pháp lý, cả nhà chung cư và nhà đất đều thuộc quyền sở hữu lâu dài, được pháp luật quy định. Mua nhà đất, bạn sẽ nhận ngay sổ hồng, sổ đỏ. Còn nếu mua chung cư mà vay ngân hàng thì sổ đỏ căn hộ của bạn sẽ do ngân hàng giữ.

Về vị trí

Chúng tôi vẫn lấy dẫn chứng về câu nói quen thuộc trong bất động sản, đó là “vị trí, vị trí và vị trí”. Vị trí được coi là yếu tố quan trọng nhất, kéo theo một loạt các vấn đề liên quan đến cuộc sống của bạn.

Nếu cùng một mức tiền, bạn chọn mua nhà chung cư sẽ được vị trí tốt hơn. Ví dụ, có trong tay 5 tỷ, nếu bạn mua chung cư thì sẽ được ở các quận trung tâm, mua được chung cư cao cấp hoặc chung cư tầm trung diện tích rộng. Còn nếu muốn mua nhà đất mà vẫn ở các quận trung tâm, bạn phải mua ở trong ngõ ngách, giao thông đi lại không mấy thuận tiện. Nếu sau này mua ô tô, việc đi tìm chỗ đỗ xe, gửi xe là cả một vấn đề. Còn nếu ra khu vực ngoại thành thì xa trung tâm, việc đi lại, làm việc khó khăn, các dịch vụ, tiện ích kèm theo còn thiếu.

So sánh chung cư và nhà đất – Chất lượng ngôi nhà

Khi so sánh chung cư với nhà đất, nhiều người cho rằng, mua đất xây nhà thì theo ý mình, mình kiểm soát chất lượng nguyên liệu, thợ xây… Nhưng bạn nhớ nhé, bạn thuê được thợ tốt, có tâm và bạn có khả năng giám sát thì nhà bạn mới đảm bảo chất lượng. Còn nếu bạn “mù tịt” về xây dựng thì ngôi nhà của bạn chưa chắc đã chất lượng như bạn mong muốn đâu nhé.

Khi mua chung cư của những chủ đầu tư uy tín, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng ngôi nhà. Nhà thầu thi công có đội ngũ giám sát chuyên nghiệp. Họ lại chịu sự giám sát của chủ đầu tư và tư vấn thiết kế. Do vậy, mọi hạng mục thi công đều phải đảm bảo đúng bản vẽ thiết kế, tiêu chuẩn kĩ thuật.

So sánh chung cư và nhà đất – Tiện ích kèm theo

Nếu so sánh về các tiện ích kèm theo, chung cư chắc chắn sẽ ngồi “chiếu trên”. Hầu hết các dự án chung cư hiện nay đều được tích hợp các tiện ích phục vụ cuộc sống. Chỉ cần xuống đến tầng 1 của chung cư là cả một “chân trời tiện ích” mở ra: nào là nhà hàng, quán ăn, siêu thị, khu vui chơi trẻ em, phòng tập gym hay spa, xông hơi….Mọi nhu cầu cuộc sống của bạn đều được đáp ứng. Hơn thế nữa, rất nhiều các nhóm trẻ, trường mầm non tư thục ở ngay chung cư hoặc liền kề, thuận tiện cho việc học hành của các con.

Còn mua nhà đất, các tiện ích sẽ không được như chung cư. Nếu ở trong ngõ ngách thì rất bất tiện rồi. Còn ở các khu đô thị, dù có vẻ rất tiện nghi nhưng bạn cũng vẫn phải di chuyển xa. Bạn cứ để ý mà xem, trong khu đô thị có biệt thự, nhà liền kề và chung cư thì các tiện ích sẽ tập trung ở khu vực gần chung cư hơn.

Không gian sống, sinh hoạt

Nếu ở chung cư, cả gia đình bạn sinh hoạt trong cùng một sàn, tính tương tác cao. Bạn có thể vừa làm việc nhà, vừa trông con, vừa dạy con hát…rất thuận tiện phải không nào. Điều này bạn sẽ ít có được khi ở nhà mặt đất.

An ninh cũng thêm cho chung cư một điểm cộng nữa. Với hệ thống camera an ninh, bảo vệ 24/7, các căn hộ chung cư được bảo vệ nghiêm ngặt. Bạn có thể để nhà đó và vi vu du lịch một tuần đến mười ngày mà không cần lo lắng. Nếu ở nhà đất, kể cả khu vực an ninh tốt hay không tốt, bạn cũng không thể tự do, tự tại bỏ nhà đi du lịch như khi ở chung cư. So sánh chung cư với nhà đất về mặt an ninh thì chung cư là lựa chọn tối ưu hơn cả.

Chọn nhà đất, bạn khả năng phải đối mặt vớ ô nhiễm không khí, bị che chắn ánh sáng và tầm nhìn. Còn ở chung cư, trên các tầng cao, vấn đề ô nhiễm không khí được giảm bớt. Hơn nữa, tầm nhìn cũng thông thoáng, mang đến không gian sống trông lành hơn.

Với những thông tin so sánh chung cư và nhà đất trên giờ đây hi vọng bạn đã có cái nhìn khách quan về những ưu, nhược điểm khi mua chung cư, nhà đất. Mỗi gia đình có một tài chính khác nhau, tư duy quan niệm khác nhau, mỗi căn nhà, mỗi dự án có những đặc điểm khác nhau, khi chọn mua nhà đất hay chung cư bạn nên cân nhắc thật kỹ càng, chọn phương án tốt nhất cho gia đình mình.

“Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà” – từ bao đời nay, đây là ba việc quan trọng nhất của đời người. Suy rộng ra, đây là 3 việc tương ứng với: lập nghiệp – lập gia thất – an cư. Mua nhà là việc vô cùng quan trọng. Do vậy, hãy căn cứ vào tình hình tài chính, nhu cầu thực tế của mình để quyết định lựa chọn chung cư hay nhà đất bạn nhé. Chúc bạn và gia đình sớm sở hữu được ngôi nhà như mơ ước mở ra một cuộc sống mới tươi sáng tốt đẹp hơn cho các thành viên trong gia đình.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…