Intracom Harmony

Sổ hồng riêng là gì? Sự khác nhau giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung

Trong cuộc sống hiện nay, mua bán bất động sản đã trở nên phổ biến và không còn xa lạ với mọi người. Khi thực hiện giao dịch mua bán bất động sản, bạn sẽ nghe đến hai khái niệm chính là sổ hồng riêng và sổ hồng chung. Vậy sổ hồng riêng là gì và sự khác biệt giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau của Intracom Harmony.

Sổ hồng riêng là gì?

Sổ hồng riêng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Chủ sở hữu có số lô, số thửa bản đồ riêng cùng tên trực tiếp trên sổ và có toàn quyền quyết định mục đích sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Hiện nay, Sổ hồng riêng là một trong các hình thức sở hữu đang được sử dụng rộng rãi. Nó được Nhà nước công nhận quyền sở hữu theo hình thức sở hữu tư nhân và là một trong những chứng chỉ quan trọng trong các giao dịch bất động sản.

sổ hồng riêng là gì

Chủ sở hữu có toàn quyền trong việc quyết định mua bán, tặng, cho, chuyển nhượng hoặc thế chấp mảnh đất cho bất kỳ ai mà không cần sự cho phép của bất kỳ ai khác khi đã có sổ hồng riêng.

Sổ hồng riêng chỉ áp dụng cho đất đã đóng thuế và thổ cư 100%, chủ sở hữu được phép xây dựng. Tuy nhiên, trong khu vực do nhà nước quy hoạch và xây dựng, hoặc trong khu vực tự do xây dựng, việc sử dụng đất sẽ phải tuân theo quy định của pháp luật.

++ Xem thêm: Thủ tục làm sổ hồng chung cư

Tìm hiểu sự khác biệt giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu trước pháp luật, sổ hồng là một giấy tờ quan trọng. Do đó, chủ sở hữu cần tìm hiểu kỹ các vấn đề pháp lý liên quan đến nhà đất để tránh những thiệt hại sau này.

Sổ hồng riêng

Chủ sở hữu của đất sổ hồng riêng có thể là một người hoặc hai người có quan hệ vợ chồng, con cái đứng tên trên sổ.

Đất sổ hồng riêng là đất được xây dựng và hoàn thành trên nền đất thổ cư riêng biệt và được pháp luật công nhận. Các giao dịch mua bán, sang tên sổ hồng riêng được thực hiện tại văn phòng công chứng nhà nước hoặc UBND huyện. Thời gian xử lý các thủ tục mua bán trên sổ diễn ra trong vòng 25 ngày.

Người đứng tên trên sổ hồng riêng có toàn quyền quyết định các giao dịch liên quan đến thửa đất mà không cần sự cho phép của người khác. Nếu có hai người đứng tên trở lên, các quyết định phải được đồng thuận bởi tất cả các chủ sở hữu đó.

Nội dung trong sổ chỉ ghi thông tin của chủ sở hữu đất, tài sản gắn liền với đất đó và ghi nhận hình thức sử dụng đất là “sử dụng riêng”.

Đất sổ hồng riêng có giá trị cao hơn so với đất không có sổ hồng riêng nên giá bán cũng cao hơn. Điều này làm cho việc mua đất sổ hồng riêng trở nên khó khăn đối với những người có thu nhập thấp.

Sổ hồng chung

Các chủ sở hữu của đất sổ hồng chung là ít nhất 2 cá nhân riêng biệt, không có quan hệ vợ chồng con cái đồng sở hữu.

Đất sổ hồng chung là một tập hợp nhiều căn nhà chung trên một sổ hồng, có giấy phép xây dựng và bản vẽ từng căn do chủ đầu tư vẽ, và đã được đóng thuế và chuyển thành đất thổ cư 100%. Về pháp lý, mọi thủ tục mua bán được xử lý tại văn phòng công chứng của Nhà nước.

Khi thực hiện các hoạt động liên quan đến đất như mua, bán, tặng, cho… thì cần có sự đồng ý của tất cả các chủ sở hữu mới có thể tiến hành thực hiện giao dịch.

Nội dung trong Sổ phải ghi hình thức sử dụng là “sử dụng chung” và thêm nội dung “cùng sử dụng đất với họ và tên của những người có chung quyền sở hữu”.

Đất sổ hồng chung có mức giá khá phù hợp với người có thu nhập thấp. Tuy nhiên lại có những bất lợi về quyền sở hữu cùng một số vấn đề liên quan tới pháp lý có thể phức tạp hơn.

Qua những phân tích ở trên trên, ta đã hiểu được khái niệm sổ hồng chung, sổ hồng riêng. Bên cạnh khái niệm sổ hồng chung và riêng thì người mua nhà cũng cần quan tâm đến khái niệm sổ hoàn công (hay còn gọi là sổ hồng hoàn công). Sổ hoàn công là thủ tục để xác nhận đã thực hiện xong các kết quả nghiệm thu những công trình xây dựng đã được hoàn thành sau khi cấp giấy phép xây dựng.

Tóm lại, sổ hồng riêng và sổ hồng chung là hai khái niệm phổ biến trong lĩnh vực bất động sản. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về khái niệm sổ hồng riêng là gì? Từ đó lựa chọn được loại sổ hồng phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mình khi mua bán bất động sản.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

kinh nghiệm làm tủ bếp

[Từ A – Z] Kinh nghiệm làm tủ bếp bạn không thể bỏ qua

Bạn vừa mới mua căn nhà mới và đang trong quá trình thiết kế không gian bếp? Bạn đang băn khoăn chọn lựa giữa những chất liệu tủ bếp, kiểu dáng tủ bếp, phong cách tủ bếp… Bài viết sau của Intracom Harmony sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để…
thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp

Hướng dẫn thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp

Bạn còn ít kinh nghiệm trong việc mua nhà trả góp? Dưới đây là một bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp và cách dễ dàng tìm ngôi nhà phù hợp với điều kiện tài chính của bạn. Khái niệm…
phòng sinh hoạt cộng đồng chung cư

Phòng sinh hoạt cộng đồng chung cư sử dụng vào những mục đích gì?

Quy định về phòng sinh hoạt cộng đồng chung cư đã trải qua nhiều sự điều chỉnh để phản ánh sự thay đổi trong xã hội hiện nay. Việc nắm rõ và cập nhật các quy định mới nhất là một yếu tố quan trọng giúp cư dân tại chung…
thủ tục mua nhà trả góp

Thủ tục mua nhà trả góp: Điều gì cần biết?

Nhiều người hiện nay ưa chuộng lựa chọn mua nhà trả góp, với lý do rằng phương thức này mang lại nhiều lợi ích. Thay vì phải thanh toán toàn bộ giá trị căn nhà một lúc, mua nhà trả góp cho phép bạn sử dụng căn nhà và thanh…