Intracom Harmony

Sổ Hồng Chung Cư – Tất tần tật những điều bạn cần biết

Xoay quanh sổ hồng chung cư có rất nhiều câu hỏi được nhiều người quan tâm như: Sổ hồng căn hộ chung cư là gì? Sổ hồng có khác sổ đỏ không? Sổ hồng có thời hạn không? Ai có quyền làm sổ hồng? Chung cư mini có được cấp sổ hồng không?… Tất tần tật câu trả lời cho những câu hỏi trên sẽ được giải đáp trong những thông tin dưới đây, tham khảo ngay!

Sổ hồng chung cư là gì?

Sổ hồng chung cư là tên gọi tắt của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Sổ hồng căn hộ chung cư được xem là chứng thư pháp lý bảo đảm quyền sở hữu nhà đất hợp pháp của chủ sở hữu trước pháp luật.

sổ hồng chung cư

Sổ hồng và sổ đỏ có gì giống và khác nhau?

Ngày 10/12/2009, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành mẫu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất áp dụng chung trên phạm vi toàn quốc. Theo đó, dù ở miền xuôi hay miền ngược, nông thôn hay thành thị khi đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất đều được cấp một cuốn sổ hồng theo mẫu chung duy nhất.

Thời điểm trước 10/12/2009, khi chưa có mẫu chung, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất có 2 loại một loại có bìa màu hồng (thường được gọi là sổ hồng) và một loại có bìa màu đỏ (thường được gọi là sổ đỏ). Sổ hồng chỉ cấp quyền sở hữu nhà đất ở thành thị. Sổ đỏ ghi nhận quyền sử dụng của đa dạng các loại đất như đất ở nông thôn, đất lâm nghiệp,  đất nông nghiệp, đất phục vụ nuôi trồng thủy sản và khu làm muối. Sổ hồng do Bộ Xây dựng cấp, sổ đỏ do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp.

Như vậy, hiện nay Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất có 3 loại: sổ hồng (bao gồm sổ hồng cũ, sổ hồng mới) và sổ đỏ. Mặc dù hình thức, cách gọi có khác nhau song về tính pháp lý thì giống nhau đều bảo đảm quyền sở hữu nhà đất của chủ sở hữu trước Pháp luật.

Khi nào được cấp sổ hồng? Ai làm thì được cấp?

Theo Khoản 7 Điều 26 Luật Nhà ở 2014 và khoản 22 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP tính từ thời điểm bàn giao căn hộ, trong thời hạn 50 ngày, chủ đầu tư có trách nhiệm làm hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua.

Trường hợp người mua có mong muốn tự làm sổ hồng chung cư thì chủ đầu tư phải hỗ trợ người mua hoàn thiện giấy tờ, thủ tục cần thiết để người mua tiến hành làm sổ hồng.

Như vậy có nghĩa là khi bạn mua chung cư thì chủ đầu tư sẽ làm sổ hồng cho bạn. Nếu bạn muốn không phụ thuộc thời gian vào chủ đầu tự, tự mình làm thì chủ đầu tư sẽ hỗ trợ bạn hồ sơ thủ tục để bạn tiến hành các khâu xin cấp sổ hồng được dễ dàng và nhanh chóng.

Sự khác nhau giữa sổ hồng vĩnh viễn và sổ hồng 50 năm

Sổ hồng căn hộ chung cư hiện nay có 2 loại là sổ hồng vĩnh viễn và sổ hồng thời hạn 50 năm. Mỗi loại sổ hồng có một ưu điểm và hạn chế riêng. Cùng phân khúc chung cư giá rẻ hay tầm trung, nếu bạn mua chung cư sổ hồng thời hạn 50 năm bạn sẽ có lợi thế về giá rẻ hơn 10-20% so với khi bạn mua chung cư sổ hồng vĩnh viễn.

Tuy nhiên, 50 năm sau, nếu chung cư sổ hồng vĩnh viễn bị xuống cấp không bảo đảm an toàn khi sử dụng phải giải tỏa thì chủ đầu tư sẽ có cơ chế đền bù, hỗ trợ tái định cư cho chủ sở hữu. Nếu sổ hồng căn hộ chung cư 50 năm bị xuống cấp cần giải tỏa chủ đầu tư sẽ không được hỗ trợ cơ chế đền bù, tái định cư.

Mỗi loại hình chung cư đều có những mặt mạnh và mặt hạn chế riêng. Vì thế, bạn hãy cân nhắc kỹ càng để chọn ra loại hình phù hợp nhất cho mình và gia đình.

Chung cư mini có được cấp sổ hồng không?

Khi mua chung cư mini bạn sẽ được lợi thế giá rẻ hơn nhiều so với chung cư thông thường ở cùng phân khúc. Chi phí sinh hoạt hàng tháng khi ở chung cư mini cũng có giá rẻ hơn.

Tuy nhiên, tiện ích sinh hoạt khi ở chung cư mini không thuận tiện như khi ở chung cư thông thường, và các thủ tục để được cấp sổ hồng cũng bất cập hơn. Để được cấp sổ hồng đối với   căn hộ chung cư mini, tòa chung cư mini phải bảo đảm thiết kế theo tiêu chuẩn quy định của Nhà nước. Nếu chung cư mini xây dựng không thiết kế theo tiêu chuẩn quy định của Nhà nước thì dẫu bạn có muốn xin cấp sổ hồng cũng sẽ không được cấp sổ hồng.

Trên đây là tất tần tật những gì liên quan đến sổ hồng chung cư được nhiều người quan tâm nhất. Hi vọng bài viết hữu ích, giúp bạn hiểu hơn về sổ hồng, sớm sở hữu cho mình sổ hồng chung cư, bảo đảm quyền lợi nhà đất hợp pháp cho gia đình mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

luật quy hoạch xây dựng

Luật quy hoạch xây dựng mới nhất 2023

Sự phát triển của đất nước phản ánh thông qua cơ sở hạ tầng được đầu tư và xây dựng. Hoạt động xây dựng ở Việt Nam phải được thực hiện dựa trên luật quy hoạch xây dựng. Vậy, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về quy…
khu phức hợp là gì

Khu phức hợp là gì? Ưu và nhược điểm của khu phức hợp?

Khu phức hợp đang trở thành xu hướng phát triển mới trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu sống và làm việc của con người thì việc xây dựng không gian sống tiện nghi, đẳng cấp như khu phức hợp đang trở thành…
trang trí phòng ngủ cho con gái cá tính

Hướng dẫn cách trang trí phòng ngủ cho con gái cá tính

Bạn có một cô con gái cá tính? Bạn muốn trang trí phòng ngủ cá tính cho cô con gái yêu của mình? Hãy tham khảo ngay những thông tin dưới đây! Bằng việc chia sẻ hướng dẫn cách trang trí phòng ngủ cho con gái cá tính chúng tôi…
cách tính diện tích xây dựng

Cách tính diện tích xây dựng chi tiết nhất

Trong quá trình xây dựng, việc tính toán diện tích xây dựng là rất quan trọng để đảm bảo rằng công trình được xây dựng đúng quy định và đáp ứng được mục đích sử dụng. Trong bài viết này Intracom Harmony sẽ giúp bạn tìm hiểu về lý do cần tính…