Intracom Harmony

Phân biệt sổ hồng chung cư vĩnh viễn và sổ hồng chung cư 50 năm

Sổ hồng chung cư có 2 loại hạn định về thời gian đó là sổ hồng chung cư 50 năm và sổ hồng chung cư vĩnh viễn, mỗi loại sổ có một đặc điểm riêng không phải ai cũng biết. Những thông tin dưới đây chia sẻ về ưu, nhược điểm của 2 loại sổ hồng này, tham khảo ngay để có sự lựa chọn chung cư phù hợp nhất cho gia đình mình.

Ưu, nhược điểm của sổ hồng chung cư 50 năm

Sổ hồng chung cư 50 năm là sổ ghi nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có thời hạn trong 50 năm.

Ưu điểm của sổ hồng chung cư 50 năm là bạn có thể mua được chung cư với giá rẻ hơn từ 10-20% so với giá các căn hộ cùng phân khúc thời hạn vĩnh viễn. Nhờ đó, bạn có thể tiết kiệm được hàng trăm triệu trước khi mua.

sổ hồng chung cư vĩnh viễn

Tuy nhiên, loại hình chung cư có sổ hồng 50 năm cùng tồn tại nhược điểm đó là có thời hạn sử dụng. Theo phân tích của giới luật sư, nếu chung cư được xây trên phần đất Nhà nước giao 50 năm song chủ đầu tư đã xin chuyển đổi mục đích sử dụng thành nhà ở thì sẽ vẫn được tiếp tục ở. Nếu trong hồ sơ chủ đầu tư để là đất kinh doanh thương mại thì căn chung cư chỉ có niên hạn sử dụng là 50 năm.  Khi hết thời gian sử dụng, nếu muốn ở phải đóng tiền sử dụng đất.

Ưu, nhược điểm của sổ hồng chung cư vĩnh viễn

Sổ hồng chung cư vĩnh viễn là sổ ghi nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có thời hạn lâu dài, vĩnh viễn.

Ưu điểm của loại hình chung cư vĩnh viễn này đó là bạn có quyền sở hữu chung cư mãi mãi. Nếu chung cư xuống cấp không bảo đảm an toàn phải giải tỏa, chủ đầu tư sẽ có chính sách đền bù, hỗ trợ bạn tái định cư tại nơi ở mới.

Nhược điểm của loại hình chung cư vĩnh viễn thường là có giá mua ban đầu cao hơn 10-20% so với chung cư thời hạn 50 năm cùng phân khúc. Nếu bạn mua trả góp thời gian thanh toán hết khoản nợ sẽ lâu dài hơn so với chung cư thời hạn 50 năm.

sổ hồng chung cư lâu dài

Nên mua chung cư vĩnh viễn hay 50 năm?

Như trên đã phân tích, điểm khác biệt lớn nhất giữa loại hình chung cư sổ hồng 50 năm và sổ hồng sở hữu lâu dài vĩnh viễn chính là quyền lợi của người mua sau khi hết hạn được giao. Những chung cư có sổ hồng vĩnh viễn khi xuống cấp không bảo đảm an toàn theo quy định của Nhà nước sẽ được xây mới để tái định cư tại chỗ hoặc ở nơi khác. Trái lại, các căn hộ thời hạn 50 năm khi hết niên hạn người mua sẽ không được hưởng lợi ích đền bù giải tỏa.

Người Việt có tâm lý có của để dành cho con cháu về sau nên thường mua chung cư sổ hồng vĩnh viễn. Tuy nhiên, có không ít người sống cho hiện tại nhìn nhận rằng thời hạn chung cư thường chỉ kéo dài trong khoảng 50 năm, mua được nhà giá tốt sống cho hôm nay quan trọng hơn lại ưa chuộng nhà chung cư thời hạn sử dụng 50 năm.

Xem thêm: Phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Một số lưu ý cho người lần đầu mua chung cư

Mua chung cư bạn phải bỏ ra một khoản tiền rất lớn, chắt chiu dành dụm nhiều năm tháng miệt mài làm việc, miệt mài tiết kiệm. Vì thế mua theo loại hình sổ hồng chung cư lâu dài vĩnh viễn hay sổ hồng chung cư 50 năm bạn cần cân nhắc tính toán thật kỹ càng trước khi đưa ra quyết định.

Nếu bạn là người lần đầu mua chung cư, bạn có thể lưu ý những điều sau để có thể mua được một căn hộ tốt nhất, phù hợp nhất cho mình và gia đình.

  • Vị trí địa lý: Ở các thành phố lớn, quỹ đất khu vực nội thành ngày càng hạn hẹp vì thế giá căn hộ chung cư thường rất cao. Bạn có thể mua căn hộ chung cư ở ven đô để có giá rẻ hơn. Khi chọn mua căn hộ chung cư ven đô bạn lưu ý nên chọn những căn hộ nằm gần các tuyến đường quốc lộ rộng rãi sẽ tiện lợi, rút ngắn được thời gian để đi vào nội thành và các tỉnh lân cận. Nếu chọn chung cư ở nội thành, bạn nên tránh những chung cư xây dựng trên tuyến đường một chiều khó khăn khi di chuyển, chung cư nằm sát các ngã ba ngã tư nhiều xe cộ đi lại rất ồn ào và bụi bặm, thường xảy ra tắc đường.
  • Cân nhắc tài chính nếu mua trả góp: Mua chung cư theo hình thức trả góp thường bạn sẽ vay nợ ngân hàng một khoản lớn và phải trả cả vốn và lãi theo kỳ hạn sau khi mua nhà. Nếu không cân nhắc chi tiêu hợp lý bạn rất dễ rơi vào khủng hoảng stress nặng vì nợ nần sau khi mua. Để tránh điều này, lời khuyên các chuyên gia tài chính dành cho bạn là bạn nên cân nhắc mức thu nhập của gia đình, bạn chỉ nên mua nhà trả góp nếu số tiền trả nợ nhà hàng tháng dưới 50% tổng thu nhập của gia đình bạn.
  • Chủ đầu tư: Mua nhà bạn hãy chọn chủ đầu tư đáng tin cậy. Chủ đầu tư đáng tin cậy sẽ bảo đảm chất lượng công trình sau thi công, pháp lý rõ ràng.  Bạn sẽ yên tâm hơn trước và sau khi mua.

Với những thông tin chia sẻ bên trên hi vọng giờ đây bạn đã phân biệt được sổ hồng chung cư vĩnh viễn và sổ hồng chung cư 50 năm, có thêm kinh nghiệm để có thể mua được căn hộ chung cư tốt nhất cho bản thân và gia đình. Chúc bạn và gia đình luôn có một ngôi nhà không chỉ để ở còn là nơi lưu giữ thật nhiều kỷ niệm ấm êm, hạnh phúc nhé!

>> Có thể bạn cần biết: Mua chung cư có được ở vĩnh viễn không?

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…