Intracom Harmony

Sổ Hồng Chung Cư Có Vay Ngân Hàng Được Không?

Sổ hồng chung cư có vay ngân hàng được không là câu hỏi nhiều người, băn khoăn thắc mắc hiện nay? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời chi tiết câu hỏi trên. Mời bạn cùng theo dõi!

Tầm quan trọng của sổ hồng chung cư

Sổ hồng chung cư là tên gọi ngắn gọn, vắn tắt dựa trên màu bìa nhiều người sử dụng khi nhắc đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đối với nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.

sổ hồng chung cư có vay ngân hàng được không

Sổ hồng chung cư được xem như một chứng thư pháp lý do Nhà nước cấp công nhận, bảo đảm quyền sử dụng đất‚ quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất của chủ sở hữu một cách hợp pháp trước pháp luật.

Khi mua chung cư trả một lần hay vay ngân hàng mua chung cư trả góp, thông thường sổ hồng chung cư do chủ đầu tư làm và sẽ bàn giao cho chủ các căn hộ trong thời gian 50 ngày sau khi nhận bàn giao nhà ở. Chủ sở hữu căn hộ có trách nhiệm bảo quản và sử dụng sổ hồng chung cư theo mục đích, bảo vệ quyền lợi trước pháp luật khi xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp.

Sổ hồng chung cư có vay ngân hàng được không?

Sổ hồng chung cư vô cùng quan trọng, để có được cuốn sổ hồng này các gia đình phải bỏ nhiều năm chắt chiu, dành dụm, cố gắng làm việc. Vì thế, khi có được sổ hồng chung cư nhiều gia đình trân quý như vàng ngọc mua két để cất giữ sổ hồng chung cư. Sổ hồng có giá trị vật chất, tinh thần to lớn như vậy, vậy sổ hồng chung cư có vay ngân hàng được không?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay, các ngân hàng có hình thức cho vay thế chấp bằng nhà chung cư. Đây là một hình thức cho vay của ngân hàng có tài sản đảm bảo. Tài sản ở đây có thể là căn hộ chung cư bạn đang sở hữu hoặc trong tương lai chuẩn bị được sở hữu, chỉ cần người đi vay đặt cọc sổ hồng chung cư thì sẽ được vay tiền. Theo hình thức vay này, nếu đến thời hạn trả nợ, người đi vay không trả được vốn và lãi suất theo quy định thì quyền sở hữu nhà chung cư đặt cọc vay tín chấp trước đó sẽ thuộc quyền sở hữu của ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cho vay.

Như vậy câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi sổ hồng chung cư có vay ngân hàng được không? Đó là sổ hồng chung cư hoàn toàn có thể sử dụng để vay ngân hàng. Tuy nhiên để bảo đảm bạn vừa có thể vay được tiền dễ dàng, vừa bảo đảm sổ hồng chung cư vẫn là của mình bạn nên lưu ý những điều sau đây.

Những lưu ý khi sử dụng sổ hồng chung cư vay ngân hàng

Nắm rõ các vấn đề về quyền sở hữu

Bạn nên nắm rõ quyền sở hữu nhà chung cư của mình đang trong tình trạng nào. Nếu nhà chung cư có sổ hồng của bạn đang ở hoặc sắp ở trong tương lai thuộc quyền sở hữu của cá nhân, hộ gia đình của bạn, bạn có thể vay ngân hàng tại tất cả các hệ thống ngân hàng theo quy định của pháp luật.

Trường hợp nhà chung cư của bạn là sở hữu của tổ chức, đơn vị kinh doanh, cơ quan Nhà nước thì chỉ có thể vay tiền thế chấp tại các tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam.

Trường hợp nhà chung cư của bạn thuộc quyền sở hữu chung của nhiều người thì cần có sự xác nhận đồng ý, chấp thuận cho vay thế chấp của các bên bằng văn bản pháp luật.

Trường hợp nhà chung cư có sổ hồng đang hoạt động cho thuê muốn dùng để vay thế chấp thì cần thông báo với bên thuê đến thời hạn kết thúc hợp đồn

Tìm hiểu và lựa chọn ngân hàng phù hợp

Nếu cá nhân, hộ gia đình có sổ hồng chung cư có thể vay thế chấp được tại nhiều ngân hàng trong hệ thống ngân hàng của Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ngân hàng, tổ chức tín dụng nào cũng có những ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng. Trước khi quyết định vay, bạn nên thực hiện bước tìm hiểu thông tin kỹ càng để chọn ra ngân hàng uy tín, phù hợp với mục đich vay cũng như khả năng trả nợ.

Để bảo đảm quyền lợi, hạn chế rủi ro khi vay thế chấp nhà chung cư, bạn có thể tham khảo một số ngân hàng Nhà Nước lớn có độ uy tín cao như Vietcombank, Vietinbank, Agribank…

Bên cạnh đó, nếu muốn tiết kiệm lãi suất khi đi vay, bạn cũng có thể tham khảo một số ngân hàng cổ phần nhỏ uy tín song có mức lãi suất cho vay thấp như: TPbank, Sacombank, SHB, LienvietPostbank, …..

Tính toán kỹ về khả năng trả nợ vay cho ngân hàng

Ngoài độ uy tín của ngân hàng cho vạy, mức lãi suất của các ngân hàng cho vay, bạn cũng cần đặc biệt lưu tâm đến số vốn vay và khả năng trả nợ vay cho ngân hàng sao cho phù hợp với mức thu nhập cá nhân, khả năng tài chính gia đình để có thể đảm bảo bạn vẫn duy trì được cuộc sống gia đình ở mức không quá eo hẹp.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ cần thiết

Để quá trình thế chấp sổ hồng chung cư vay ngân hàng được diễn ra nhanh chóng, dễ dàng bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:Chứng minh nhân dân/ hộ chiếu; Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là còn độc thân hay đã kết hôn; Sổ hồng chung cư hay giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư; Giấy xác nhận đồng thuận của vợ chồng và những người có liên quan; …

Hãy bảo đảm rằng trước khi đặt bút ký kết biên bản hợp đồng vay thế chấp nhà chung cư bản đã hiểu rõ các nội dung ghi trong hợp đồng, tránh trường hợp kỹ những không đọc hợp đồng, phát sinh những rủi ro về sau.

Với những thông tin chia sẻ bên trên, hi vọng giờ đây bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi sổ hồng chung cư có vay ngân hàng được không. Hãy lưu ý khi vay thế chấp ngân hàng bằng chung cư để có thể bảo đảm quyền lợi của mình nhé. Chúc bạn mọi giao dịch đều hanh thông, dễ dàng, thuận lợi.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…