Intracom Harmony

Sổ hồng chung cư có thời hạn không? Khi nào được cấp?

Rất nhiều người lần đầu mua chung cư thường thắc mắc sổ hồng chung cư có thời hạn không? Sau khi mua bao lâu thì được cấp?… Trong bài viết này, bên cạnh việc cung cấp thông tin giải đáp những thắc mắc trên, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm một số lưu ý giúp bạn có thể sau khi mua chung cư nhanh chóng có được một cuốn sổ hồng. Tham khảo ngay!

Sổ hồng chung cư có thời hạn không?

Sổ hồng chung cư là tên ngắn gọn thường được nhắc đến để chỉ Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Đây chính là chứng thư pháp lý khẳng định quyền lợi hợp pháp của chủ sở hữu nhà đất trước Pháp luật.

Sổ hồng chung cư có thời hạn không? Câu trả lời là sổ hồng chung cư thường có 2 loại hạn định một loại có thời hạn 50 năm và một loại không có thời hạn (hay còn gọi là sổ hồng chung cư vĩnh viễn).

sổ hồng chung cư có thời hạn không

2 loại sổ hồng trên, mỗi loại có một ưu nhược điểm riêng. Nếu chung cư cùng phân khúc giá rẻ hoặc tầm trung, khi mua chung cư có sổ hồng thời hạn 50 năm thường có giá bán rẻ hơn 10-20% so với khi mua chung cư sổ hồng thời hạn vĩnh viễn.

Tuy nhiên, nếu 50 năm sau, chung cư sổ hồng vĩnh viễn xuống cấp, không bảo đảm an toàn khi sử dụng sẽ được chủ đầu tư đền bù khi giải tỏa hoặc có những chính sách hỗ trợ tái định cư. Đối với chung cư sổ hồng có thời hạn 50 năm thì nếu chung cư xuống cấp không bảo đảm an toàn sẽ không được hỗ trợ đền bù.

Người Việt có tâm lý muốn có nhà để lại cho con cái nên thường yêu thích chọn mua chung cư thời hạn vĩnh viễn. Song một số khác, tư duy cởi mở hơn cho rằng chung cư thời hạn sử dụng chỉ khoảng 50 năm, sống cho hiện tại quan trọng hơn lại yêu thích lựa chọn sổ hồng chung cư có thời hạn 50 năm.

Mua chung cư khi nào được cấp sổ hồng?

Mua chung cư, bạn phải bỏ ra một số tiền rất lớn, là công sức bao năm chắt chiu dành dụm nên sớm được sở hữu sổ hồng trên tay sau khi mua là mong muốn của rất nhiều người. Vậy khi nào được cấp sổ hồng chung cư?

Theo Khoản 7 Điều 26 Luật Nhà ở 2014 thì trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc tính từ thời điểm bên mua thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận cho bên bán, người mua sẽ được cấp sổ hồng. Chủ đầu tư, bên bán có trách nhiệm làm thủ tục đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền  sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) cho người mua.

Trong trường hợp người mua có nhu cầu tự làm sổ hồng thì chủ đầu tư, bên bán có trách nhiều hỗ trợ người mua chuẩn bị hồ sơ, các thủ tục cần thiết để được đề nghị cấp sổ hồng.

Như vậy, thông thường sau 50 ngày kể từ khi đã trả hết tiền nhà, nhận bàn giao căn hộ chung cư người mua sẽ nhận được sổ hồng. Nếu quá 50 ngày, bạn vẫn chưa nhận được sổ hồng có thể liên hệ với chủ đầu tư, bên bán để sớm nhất có thể sở hữu được sổ hồng bảo đảm quyền lợi hợp pháp về nhà đất cho gia đình mình.

Lưu ý khi mua chung cư để sớm được cấp sổ hồng

Chọn chủ đầu tư uy tín

Chủ đầu tư là yếu tố vô cùng quan trọng bạn phải tính đến khi mua chung cư. Bạn nên chọn chủ đầu tư có tên tuổi với các dự án nhà ở được đánh giá cao trên thị trường bất động sản. Chủ đầu tư có danh tiếng sẽ có đội ngũ thi công, thiết kế dày dặn kinh nghiệm, bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình. Đồng thời các thủ tục hồ sơ khi mua nhanh gọn, thủ tục pháp lý rõ ràng, chuyên nghiệp, bạn sẽ nhanh chóng có được sổ hồng chung cư sau khi bàn giao căn hộ.

Lưu ý mua chung cư mini để có sổ hồng

Tại các thành phố lớn có 2 loại chung cư là chung cư mini và chung cư thông thường (thường là những tòa nhà lớn, xung quanh có nhiều tiện ích sinh hoạt). Các chung cư thông thường do các doanh nghiệp lớn xây dựng, các chung cư mini thường do các cá nhân, hộ gia đình xây dựng.

Chung cư mini tuy không có nhiều tiện ích như chung cư thông thường song lại có ưu thế rất lớn về giá. Nếu cùng phân khúc giá rẻ, chung cư mini thường có giá rẻ hơn nhiều so với chung cư thông thường. Vì thế, thu hút đối tượng là người có thu nhập thấp, người độc thân.

Một số người thắc mắc mua chung cư mini có được cấp sổ hồng không? Câu trả lời là mua chung cư mini bạn vẫn được cấp sổ hồng nếu như tòa chung cư bạn mua được thiết kế theo tiêu chuẩn quy định của Nhà nước.

Nếu có ý định mua chung cư mini có sổ hồng và muốn nhanh chóng sở hữu được sổ hồng trong tay sau khi mua thì bạn nên kỹ càng ngay từ đầu khâu tìm hiểu về chủ đầu tư xây dựng, chủ thầu thi công công trình có uy tín, đáng tin cậy không, tiêu chuẩn xây chung cư có bảo đảm theo tiêu chuẩn của Nhà nước không…  tránh trường hợp mua phải chung cư thiết kế không theo tiêu chuẩn mòn mỏi chờ đợi cấp sổ hồng.

Với những thông tin trên, hi vọng giờ đây bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi sổ hồng chung cư có thời hạn không? Khi nào được cấp và những lưu ý cần thiết khi mua chung cư để sớm được cấp sổ hồng. Hi vọng bạn luôn có những quyết định sáng suốt khi chọn mua chung cư, sớm sở hữu được cho gia đình mình một cuốn sổ hồng chung cư nhé!

>> Tham khảo thêm: Sổ hồng chung cư có vay ngân hàng được không?

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…