Intracom Harmony

Sổ hoàn công là gì? Thủ tục hoàn công công trình

Khi đã hoàn tất các thủ tục trong sổ hoàn công, một công trình xây dựng sẽ được phép đi vào sử dụng và hoạt động. Vậy sổ hoàn công là gì? Thủ tục hoàn công trình chi tiết các bước như thế nào?  Tham khảo ngay những thông tin dưới đây bạn sẽ có câu trả lời cho những câu hỏi trên.

Sổ hoàn công là gì?

Sổ hồng hoàn công là sổ hoàn công xây dựng công trình, xác nhận kết quả nghiệm thu công trình sau khi hoàn thành. Sổ hoàn công giúp chúng ta có thể dễ dàng xác định được công trình xây dựng được cấp giấy phép xây dựng theo quy định đã chính thức hoàn thành.

Sổ hoàn công là thủ tục hành chính bắt buộc phải thực hiện sau khi công trình hoàn thiện.

sổ hoàn công là gì

Các đơn vị tham gia nghiệm thu hoàn công nhà ở

Quy trình hoàn tất các thủ tục sổ hoàn công thường được thực hiện bởi các đơn vị như:

Chủ sở hữu nhà ở/Chủ đầu tư dự án: Đây là đối tượng cần lập hồ sơ hoàn công xây dựng và chịu trách nhiệm về chất lượng công trình, đảm bảo việc ký kết trong biên bản, giấy tờ nghiệm thu.

Đơn vị thi công xây dựng công trình: Bên thi công chịu trách nhiệm về chất lượng công trình và tham gia ký kết nghiệm thu hoàn công với chủ sở hữu/ chủ đầu tư dự án.

Đơn vị tư vấn, giám sát xây dựng: Với những dự án có nguồn vốn đầu tư lớn hoặc tính chất phức tạp, đơn vị tư vấn, giám sát xây dựng phải thường xuyên tham gia vào việc kiểm tra, giám sát về tiến độ và thực trạng của công trình. Vì thế đây là đơn vị cùng chịu trách nhiệm ký kết thủ tục hoàn công với các bên liên quan.

Đơn vị thiết kế công trình: Đây là đơn vị tham gia vào quá trình nghiệm thu theo yêu cầu của chủ đầu tư, lập lại bản vẽ theo đúng thực tế trong trường hợp có thay đổi về công trình xây dựng so với cấp phép ban đầu.

Thủ tục hoàn công công trình

Thông thường thủ tục hoàn công công trình sẽ thường diễn ra theo trình tự như sau:

Hoàn thiện hồ sơ hoàn công công trình

Sau khi đã xây dựng xong công trình muốn hoàn công công trình, chủ đầu tư/ chủ sở hữu cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ liên quan đến việc làm sổ hoàn công để việc xét duyệt được nhanh chóng cũng như có thể hạn chế các vấn đề phát sinh.

Dựa theo Thông tư 05/2015 của Bộ Xây dựng chủ đầu tư/ chủ sở hữu công trình cần chuẩn bị bộ hồ sơ làm hoàn công gồm các loại giấy tờ như:

+ Giấy phép xây dựng công trình

+ Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký kết với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có);

+ Giấy tờ báo cáo kết quả khảo sát xây dựng;

+ Giấy tờ báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng;

+ Hồ sơ thiết kế bản vẽ hoàn công: thể hiện những thay đổi thực tế so với thiết kế gốc. Bản vẽ chỉ được áp dụng khi công trình xây dựng có những sai lệch so với thiết kế gốc;

+ Giấy tờ báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có);

+ Các văn bản thỏa thuận, xác nhận, chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về an toàn phòng cháy, chữa cháy; vận hành thang máy (nếu có).

Quy trình thực hiện hoàn công nhà

Chủ đầu tư/chủ sở hữu sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ xin cấp sổ hoàn công đến nộp hồ sơ tại Văn phòng một cửa tiếp nhận và trả kết quả của Uỷ ban nhân dân cấp xã nếu xây dựng nhà ở tại nông thôn  hoặc Uỷ ban nhân dân cấp huyện đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị.

Tiếp đó, Phòng Quản lý đô thị thụ lý hồ sơ có trách nhiệm cử cán bộ phòng quản lý đô thị đi kiểm tra, xác minh việc xây dựng công trình có phù hợp không và ký vào các biên bản kiểm tra với chủ đầu tư/ chủ sở hữu.

Sau khi kiểm tra, nếu hồ sơ hợp lệ, quá trình kiểm tra không có sai sót, Phòng Quản lý đô thị có trách nhiệm lập báo cáo trình Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện ký phê duyệt đồng thời lập Phiếu chuyển Chi cục Thuế để xác định nghĩa vụ tài chính. Ngược lại, khi hồ sơ không hợp lệ, quá trình kiểm tra công trình có nhiều vướng mắc sai sót, cơ quan này cần soạn thảo và ký công văn trả lời cho người nộp hồ sơ.

Văn phòng Uỷ ban nhân dân trình Chủ tịch Uỷ ban nhân dân ký Giấy chứng nhận, sau đó chuyển cho Văn phòng một cửa tiếp nhận và trả kết quả để trao sổ hoàn công cho chủ đầu tư.

Chủ đầu tư/ chủ sở hữu đến Chi cục Thuế tại địa phương để nộp các loại phí theo quy định.

Chủ đầu tư/ chủ sở hữu cầm biên lai nộp thuế đến Văn phòng Uỷ ban nhân dân quận, huyện và nhận Giấy chứng nhận hoàn công sau khi cung cấp được biên lai nộp thuế.

Sau khi hoàn tất các quy trình thủ tục và được cấp sổ hoàn công, công trình nhà ở có thể đi vào hoạt động, thực hiện cấp đổi sổ hồng.

Với những thông tin chia sẻ như trên của Intracom Harmony, hi vọng giờ đây bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi sổ hoàn công là gì và quy trình thủ tục làm sổ hoàn công. Nếu trong quá trình làm sổ hoàn công lần đầu, không tường tận về luật pháp bạn nên tham khảo tư vấn từ các công ty Luật uy tín để quá trình làm sổ hoàn công nhanh chóng, thuận tiện.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng thế chấp sổ hồng

Vay ngân hàng thế chấp sổ hồng: Giải pháp tài chính hiệu quả

Trong thế kỷ 21, việc quản lý tài chính cá nhân và kinh doanh đã trở nên phức tạp hơn bao giờ. Với sự tăng không ngừng về giá cả và chi phí, việc tìm kiếm giải pháp tài chính hiệu quả để thực hiện các dự án quan trọng…
thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con và những vấn đề pháp lý

Sổ đỏ là tài liệu quan trọng chứng nhận quyền sở hữu của người đứng tên trên đó đối với một tài sản bất động sản. Khi cha mẹ muốn chuyển nhượng quyền sở hữu nhà đất cho con, việc thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho con…
quy định chung cư

Quy định chung cư: Hiểu rõ để bảo vệ quyền lợi của bạn!

Trong xu hướng phát triển của xã hội ngày nay, chung cư đã trở thành một lựa chọn sống phổ biến và thông minh với nhiều gia đình. Sự tiện ích, an ninh, và tiết kiệm diện tích là những ưu điểm nổi bật mà chung cư mang lại. Tuy…
hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư

Hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư: Cam kết không thể bỏ qua!

Trong thị trường bất động sản sôi động, hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư đóng vai trò quan trọng và là bước đệm không thể thiếu khi tiến tới sở hữu một căn hộ chung cư. Trong bài viết này, Intracom Harmony sẽ cùng các bạn…