Intracom Harmony

Tìm Hiểu Sơ Đồ Nguyên Lý Cấp Thoát Nước Nhà Cao Tầng

Sơ đồ nguyên lý cấp thoát nước nhà cao tầng thực tế là một bản đồ mô phỏng hệ thống đường nước trong tòa nhà. Bao gồm đường cấp nước, đường thoát nước thải, đường thoát nước mưa. Hãy cùng tìm hiểu sơ đồ quan trọng trong thiết kế nhà cao tầng này trong bài viết sau đây.

Vai trò của hệ thống cấp thoát nước nhà cao tầng

Sơ đồ cho mô phỏng chi tiết vị trí, kết cấu của hệ thống đường ống nước. Dựa vào sơ đồ, các kiến trúc sư, chủ đầu tư, khách hàng mua nhà cao tầng sẽ nắm được quy trình vận hành của cả một hệ thống nước. Một hệ thống khổng lồ mà mắt thường không nhìn rõ được sau khi xây xong.

sơ đồ nguyên lý cấp thoát nước nhà cao tầng

Đường ống nước tại các nhà cao tầng là tiêu chuẩn thiết kế chung cư rất quan trọng, tác động trực tiếp tới đời sống của cư dân. Bởi nước là một phần thiết yếu trong sinh hoạt cơ bản hằng ngày. Các chủ đầu tư, chủ xây dựng phải đảm bảo từ khâu thiết kế tòa nhà, thiết kế hệ thống nước, thi công lắp đặt hệ thống nước sao cho việc vận hành đường nước trơn tru. Đảm bảo đường cấp nước mạnh, khỏe, dồi dào, không bị thiếu nước sinh hoạt. Ngoài ra, đường thoát nước lưu thông tốt, không bị tắc nghẽn khiến không gian sinh hoạt của người dân ảnh hưởng.

Trước khi xây dựng các tòa nhà cao tầng thì các nhà đầu tư bắt buộc phải sở hữu các bản vẽ sơ đồ nguyên lý cấp thoát nước nhà cao tầng cụ thể. Đây chính là nền móng để mang tới hệ thống cấp thoát nước tiện lợi, bền bỉ và góp phần giảm thiểu chi phí bảo dưỡng, sửa chữa khi đưa hệ thống nước vào vận hành.

Đặc điểm sơ đồ nguyên lý cấp thoát nước nhà cao tầng

Hệ thống cấp nước

Khi thiết kế sơ đồ hệ thống cấp nước tại chung cư, cần đảm bảo hệ thống cấp nước trực tiếp và hệ thống cấp nước gián tiếp nhằm cung cấp lượng nước đủ, mạnh cho cư dân.

– Hệ thống cấp nước trực tiếp lấy nguồn nước sạch ở hệ thống đường ống nước công cộng thông qua áp suất thủy lực phía trong đường ống chính.

– Hệ thống cấp nước gián tiếp sử dụng máy bơm lấy nước sạch tới bể trên mái nhà, từ đó đưa nguồn nước đi bằng mạng lưới đường ống phụ.

Để hệ thống cấp nước vận hành tốt thì sơ đồ hệ thống cấp nước nhà cao tầng cần thiết kế đủ: máy bơm nước, đường ống dọc, bể chứa, thiết bị phao tự ngắt. Ngoài ra, cần có các đường ống phụ.

Hệ thống thoát nước mưa

Nguyên lý thiết kế chung cư cao tầng là phải đảm bảo thoát nước mưa triệt để.

Sơ đồ nguyên lý cấp thoát nước nhà cao tầng không thể thiếu phần thiết kế hệ thống thoát nước mưa.

Hệ thống thoát nước mưa giúp cho cư dân không phải lo lắng vì nước mưa thấm dột, bảo vệ phần mái và trần khỏi sự xâm hại của nước mưa tù đọng, dẫn nước mưa từ mái xuống nhanh, tránh ách tắc.

Các hạng mục cần có trong hệ thống thoát nước mưa gồm máng dẫn nước, phễu thu và lưới chắn, ống dọc thoát nước, bên cạnh đó, có rãnh thoát nước mưa.

Chi tiết công năng của một số hạng mục cốt lõi:

– Máng dẫn là quy tụ nước mưa chảy từ mái xuống. Trong sơ đồ thoát nước mưa, có thể bố trí máng dẫn ở 1 hoặc cả 2 bên mái tùy chủ đầu tư, 2 bên mái thì thoát nhanh và đều hơn.

– Lưới chắn như “tấm màng lọc” chặn rác rưởi, lá cây, côn trùng chui vào. Đặc biệt, lưới chắn cũng có công năng điều tiết lưu lượng nước mưa, tránh quá tải, nước mưa chảy ồ ạt áp lực mạnh gây vỡ ống đứng.

– Phễu thu nối giữa lưới chắn và ống đứng nhằm đảm bảo tốc độ chảy nhịp nhàng.

Hệ thống thoát nước thải

Tất cả lượng nước thải từ chậu rửa, nhà vệ sinh, bồn rửa tay, nhà tắm… – nước thải phát sinh trong quá trình sinh hoạt ở mỗi căn hộ chung cư sẽ được gom lại. Qua phễ thu sàn, đi bằng đường ống thoát nước thải tới bể tự hoại. Tiếp đó, chúng sẽ đi ra ngoài theo đường ống thoát nước. Sơ đồ hệ thống thoát nước chung cư phải đảm bảo cụ thể hóa:

– Hình dạng, quy mô bể tự hoại.

– Vị trí đặt bể tự hoại.

– Cấu tạo bể tự hoại, đường ống dẫn và thoát nước.

– Phễu thu sàn, đường đi từ đường ống đến bể tự hoại. Bên cạnh đó, cần chi tiết về độ dốc và độ lớn trong hệ thống thoát nước chung cư.

Các giai đoạn hiện thực hóa sơ đồ nguyên lý hệ thống cấp thoát nước nhà cao tầng

Giai đoạn 1: Hoàn thiện sơ đồ cấp thoát nước

Để có một sơ đồ nguyên lý cấp thoát nước nhà cao tầng chi tiết, hoàn thiện, áp dụng khoa học và hiệu quả vận hành tốt thì chủ đầu tư thường tốn thời gian để nghiên cứu, khảo sát, vẽ sơ đồ. Nếu chưa có kinh nghiệm, có thể thuê một đơn vị chuyên hoạt động trong mảng thiết kế đường nước để có bản vẽ chuyên nghiệp nhất. Đường ống nước cấp thoát là một hệ thống cố định khó thay đổi ở mỗi tòa nhà nên không thể chủ quan, không thể làm tùy tiện để mong sau có thể sửa đổi.

Giai đoạn 2: Triển khai mặt bằng thiết kế

Khi đã có bản sơ đồ hệ thống cấp thoát nước thì cần phải dựa vào thực tế mặt bằng và tiến hành triển khai bố trí các hạng mục trong hệ thống sao cho hợp lý nhất. Tức là phải đảm bảo tiết kiệm nhất, đẹp nhất, lưu thông nước tốt nhất, giúp việc bảo trì, bảo dưỡng dễ dàng. Đó là các hạng mục như đường ống thoát nước, đồng hồ nước, máy bơm, bể tự hoại…

Giai đoạn 3: Chi tiết lắp đặt hệ thống thiết kế

Đây là giai đoạn cần chi tiết lắp đặt hệ thống cấp thoát nước. Bạn cần làm rõ chi tiết về bể tự hoại, phếu thu nước mưa, nước thải… bằng bản vẽ nhìn thấy trên các mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt để công nhân, kỹ sư thi công nhìn là hiểu rõ để lắp đặt.

Giai đoạn 4: Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước theo sơ đồ, quy trình

Sau khi thi công xong phần thô của các tòa nhà cao tầng, chung cư thì sẽ tiến hành lắp đặt các vật liệu. Thi công ở giai đoạn này đảm bảo việc thi công thuận lợi, dễ dàng, tránh việc đục tường sau khi đã hoàn thiện.

Trên đây là một số thông tin lưu ý về sơ đồ nguyên lý cấp thoát nước nhà cao tầng. Hy vọng, nếu là chủ đầu tư, bạn sẽ nắm được để thi công hiệu quả, tạo ra các công trình an toàn, bền vững. Nếu là khách mua chung cư, bạn sẽ tỉnh táo xem xét kỹ sơ đồ cấp thoát nước của các tòa chung cư trước khi mua để có căn hộ đảm bảo điều kiện sinh hoạt tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

tiêu chuẩn hành lang chung cư

Tiêu Chuẩn Hành Lang Chung Cư Theo Quy Định Xây Dựng Tòa Nhà

Tiêu chuẩn hành lang chung cư đã được quy định rõ ràng theo quy định tại Thông tư 31/2016/TT-BXD. Tùy vào chung cư hạng A hay hạng B mà sẽ có quy chuẩn riêng về diện tích hành lang. Để giúp khách hàng trang bị thêm những kiến thức khi…
thiết kế căn hộ duplex

Các Mẫu Thiết Kế Căn Hộ Duplex Sang Trọng, Hiện Đại Nhất Hiện Nay

Thiết kế căn hộ Duplex là một chủ đề được nhiều gia chủ quan tâm hiện nay. Vốn dĩ các căn Duplex đã mang tầm đẳng cấp, sang trọng tự thân. Thêm thiết kế chuyên nghiệp, tạo dấu ấn phong cách sẽ càng tôn thêm vẻ ấn tượng, độc đáo.…
nhà ở chung cư có kiến trúc như thế nào

Nhà ở chung cư có kiến trúc như thế nào?

Nhà ở chung cư có kiến trúc như thế nào? Đó là một trong những câu hỏi khiến rất nhiều người hiện nay băn khoăn. Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ đến bạn một số thông tin tham khảo về kiến trúc nhà ở chung cư hiện nay,…
tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng

Tiêu Chuẩn Thiết Kế Chung Cư Thấp Tầng Như Thế Nào?

Rất nhiều người quan tâm tới chung cư thấp tầng bởi nó sở hữu nhiều ưu điểm như tiện ích cơ bản, giá thành hợp lý. Nếu bạn đang có nhu cầu mua thì hãy chú ý tới hệ thống tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng dưới đây.…