Intracom Harmony

Shophouse Có Sổ Đỏ Không? Thời Hạn Sử Dụng?

Shophouse là một loại hình bất động sản thịnh hành trên thị trường hiện nay bởi tích hợp công năng vừa ở vừa kinh doanh tốt. Với các khách hàng, các nhà đầu tư mua shophouse, thường băn khoăn shophouse có sổ đỏ không? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể băn khoăn đó, làm rõ thủ tục cấp chứng nhận cho mô hình này đáp ứng tính hợp pháp, thuận lợi.

Thị trường shophouse nhộn nhịp, tiếp cận nhiều khách hàng

Shophouse du nhập vào Việt Nam từ những năm 2000, tại các khu vực dự án chung cư tại TP. Hồ Chí Minh. So với lịch sử phát triển của shophouse trên thế giới nói chung thì shophouse Việt Nam có tuổi đời còn khá “non”. Tuy nhiên, shophouse đã chứng minh sự hấp dẫn khách hàng bằng hàng loạt ưu thế của mình ngay từ khi xuất hiện.

Thứ nhất, shophouse thường nằm ở vị trí đẹp. Một là nằm ở tầng 1 các dãy nhà liền kề trong các dự án khu đô thị. Hai là nằm ở khối đế của các tòa nhà chung cư và văn phòng cao tầng. Shophouse kết nối với mặt đường lớn thuận tiện, hỗ trợ công việc kinh doanh phát đạt.

Thứ hai, shophouse có tính thanh khoản cao. Nhất là mua shophouse ở các dự án uy tín, của chủ đầu tư lớn, chất lượng công trình được đảm bảo lâu dài. Tọa lạc trong khu vực có tiềm năng phát triển, các căn shophouse được định giá cao, tiếp tục sinh lời cho chủ sở hữu.

Thứ ba, shophouse tiếp cận được nguồn khách hàng lớn. Bởi nếu nằm ở chân đế chung cư, văn phòng thì mỗi căn shophouse có cơ hội tiếp cận ít nhất hàng nghìn khách hàng mỗi ngày. Nếu ở mặt tiền của dãy nhà liền kề thì cũng thuận tiện phục vụ các cư dân trong khu đô thị nói chung. Trước mỗi căn shophouse thường có bãi đỗ xe lộ thiên rộng rãi để đáp ứng nhu cầu ghé đỗ để xe của khách. Chủ yếu nguồn khách của shophouse thường là phân khúc khách hàng cao cấp, có thu nhập tốt.

Thứ tư, trong thị trường bất động sản, thủ tục cấp giấy chứng nhận cho shophouse hiện nay được đơn giản hóa và thuận tiện. Nhiều chủ đầu tư lớn thường hỗ trợ khách mua thực hiện thủ tục này một cách nhanh chóng.

Thị trường shophouse nhìn chung nhộn nhịp, tấp nập kẻ bán người mua. Thực tế là shophouse có tính “limited” (giới hạn), mỗi dự án, mỗi chung cư thường chỉ có số lượng căn nhất định nên nhiều khi sẽ “cháy hàng”.

Trước khi tìm hiểu shophouse có sổ đỏ không thì chúng ta cùng tìm hiểu qua về một số nhóm đối tượng chủ yếu thích hợp sở hữu shophouse là:

  1. Người lớn tuổi, có số vốn tích lũy muốn đầu tư an toàn nhờ nguồn tiền thụ động thu về mỗi tháng nhờ cho thuê shophouse.
  2. Nhà đầu tư tránh trường hợp “bỏ hết trứng vào một giỏ” nên thêm kênh đầu tư shophouse để sinh lời (ngoài vàng, chứng khoán…)
  3. Cá nhân, hộ gia đình muốn có shophouse để vừa ở vừa cho thuê, kiếm thêm thu nhập.
  4. Cha mẹ muốn có một “của để dành” chất lượng, sinh lời thụ động cho con cháu mai sau.
  5. Cá nhân, tổ chức kinh doanh nhiều mặt hàng sản phẩm, dịch vụ như cà phê, phở, thời trang, gia dụng, nội thất… muốn tiếp cận khách hàng nhiều, có không gian để chủ/nhân viên ở.
  6. Cá nhân, gia đình muốn có không gian tích hợp vừa ở vừa kinh doanh.

Shophouse có sổ đỏ không?

Đây là câu hỏi thường thấy ở những đối tượng chưa có nhiều kinh nghiệm, muốn sở hữu shophouse.

Với những căn hộ shophouse ở chân đế các tòa nhà cao tầng như chung cư hay văn phòng, xây trên đất do nhà nước cho thuê thì shophouse chỉ có thời hạn 50 năm.

shophouse có sổ đỏ không

Shophouse có vị trí tại các dãy nhà phố trong khu nhà liền kề, được xây dựng trên đất ở sẽ được cấp sổ đỏ lâu dài.

Căn cứ Điều 125 và Điều 126 Luật Đất đai ban hành năm 2013, thời hạn của shophouse xây dựng trên đất ở là lâu dài. Còn xây trên lô đất Nhà nước giao để các chủ đầu tư thuê xây có thời gian thì thường là 50 năm (nếu người sử dụng đất sau đó có nhu cầu gia hạn tiếp thì Nhà nước sẽ xem xét).

Như vậy, shophouse hoàn toàn có thể có sổ đỏ để chủ sở hữu an cư lạc nghiệp bền vững. Nhưng các shophouse có thời hạn 50 năm cũng là thời gian dài đủ để sinh lời, kinh doanh, xây dựng thương hiệu hoặc an cư ổn định. Theo quy định, các dự án có thể được gia hạn sử dụng đất nên shophouse hoàn toàn là một kênh đầu tư hiệu quả, lâu dài dù có sổ đỏ hay không.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận cho shophouse

Nếu không được chủ đầu tư thực hiện cho thủ tục có giấy chứng nhận thì người mua cần tự mình thực hiện A – Z các thủ tục nhằm đảm bảo quyền lợi của mình trong quá trình mua bán, sở hữu bất động sản.

cấp giấy chứng nhận cho shophouse

Đầu tiên cần công chứng giấy tờ gồm căn cước công dân, hộ khẩu, đăng ký kết hôn, hợp đồng mua bán shophouse và tất cả các giấy tờ mà chủ đầu tư cung cấp.

Tiếp theo, tiến hành thực hiện kê khai nghĩa vụ tài chính đồng thời sang tên sổ đỏ tại UBND cấp quận/huyện nơi mà căn shophouse tọa lạc. Tại đây, cần nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Sau đó, cần kê khai hồ sơ sang tên, nộp lệ phí và nhận sổ đỏ tại UBND cấp quận/huyện – nơi tọa lạc shophouse.

Như vậy, câu hỏi shophouse có sổ đỏ không hay cấp giấy chứng nhận cho shophouse thế nào đã được giải đáp ở bài viết trên chi tiết. Hy vọng các bạn sẽ thuận lợi hơn khi tiến hành làm sổ đỏ, mua bán và vận hành shophouse để thu về nhiều lợi ích kinh tế lâu dài.

5/5

Bài viết liên quan

mua chung cư trả góp giá rẻ

Kinh Nghiệm Mua Chung Cư Trả Góp Giá Rẻ Và An Toàn

Có được một căn nhà của riêng mình là ước mơ của nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng tài chính mua ngay lập tức căn nhà bằng 100% tiền mặt. Thế nên, mua chung cư trả góp giá rẻ là một hình thức…
trả góp chung cư bao nhiêu 1 tháng

Trả Góp Chung Cư Bao Nhiêu 1 Tháng? Có Nên Mua Không?

Mua chung cư là xu hướng chọn nhà ở hiện nay nhưng không phải ai cũng có khả năng chi trả 1 lần mua đứt căn hộ để ở luôn, nhiều người chọn mua trả góp như một giải pháp phù hợp giảm bớt gánh nặng kinh tế. Trả góp…
cách mua nhà khi không có tiền

Cách mua nhà khi không có tiền thông minh nhất

Mua được một ngôi nhà để gia đình được sinh sống thoải mái là ước mơ lớn của rất nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, khi mua nhà thường tốn rất nhiều tiền không phải ai, gia đình nào cũng có thể mua được. Vậy có nên mua nhà khi…
ở nhà chung cư có tiện không

Ở nhà chung cư có tiện không? Ưu, nhược điểm khi ở chung cư

Một số bạn có ý định mua nhà chung cư để sinh sống thường thắc mắc không biết ở nhà chung cư có tiện không? Để trả lời cho câu hỏi này trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đi phân tích những ưu điểm và hạn chế khi ở…