Intracom Harmony

Sân Thượng Chung Cư Thuộc Sở Hữu Của Ai?

Sân thượng chung cư là nơi cao nhất của tòa nhà chung cư. Nơi đây tận dụng rất nhiều lợi thế về tầm nhìn, vị trí, diện tích rộng rãi, thoáng mát… Tuy nhiên, hiện nay nhiều người còn băn khoăn không rõ sân thượng tòa nhà chung cư là của ai? Thuộc sở hữu chung hay riêng? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Intracom Harmony để biết quyền sở hữu thuộc về ai và những cách tận dụng không gian sân thượng độc đáo hiện nay.

Pháp Luật quy định như thế nào về quyền sở hữu chung cư?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Luật Nhà ở năm 2014, phần sở hữu riêng của tòa nhà chung cư bao gồm: phần diện tích bên trong căn hộ (tính cả diện tích ban công, logia gắn liền với căn hộ đó). Phần diện tích khác trong nhà chung cư đã được công nhận là sở hữu riêng cho chủ sở hữu nhà chung cư. Hệ thống trang thiết bị kỹ thuật sử dụng riêng và gắn liền với căn hộ hoặc gắn liền với phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng.

sân thượng chung cư

Theo quy định của khoản 2 Điều 10, quy định phần sở hữu chung của nhà chung cư bao gồm:

Phần diện tích còn lại của nhà chung cư ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng. Khu vực sinh hoạt chung (nhà sinh hoạt cộng đồng) của nhà chung cư. Không gian và hệ thống kết cấu chịu lực của tòa nhà.

Trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư gồm: cột, khung, tường chịu lực, tường bao tòa nhà, tường phân chia các căn hộ, sân thượng, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, sàn, mái, hành lang, hệ thống cấp điện, cấp nước, cấp ga, hệ thống thông tin liên lạc, phát thanh, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, bể phốt, thu lôi, cứu hỏa, truyền hình, hệ thống cấp thoát nước và các phần khác không thuộc phần sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư.

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài và được kết nối với nhà chung cư. Các công trình công cộng bao gồm: sảnh chung cư, khu vui chơi, vườn hoa, vườn dạo bộ, công viên …

mặt bằng sân thượng chung cư

Sân thượng chung cư là gì?

Sân thượng chung cư có thể hiểu đơn giản là một khoảng gian mở thông thoáng, rộng rãi. Thông thường nó ở trên cùng của tòa nhà chung cư hoặc cũng có thể nằm ở các tầng thấp hơn.

Sân thượng là phần sở hữu chung của tòa nhà chung cư. Do đó tất cả các chủ sở hữu các căn hộ trong tòa nhà đều có quyền sở hữu phần sân thượng và không phân chia, trừ trường hợp có những thỏa thuận khác. Chủ sở hữu của các căn hộ chung cư có quyền sở hữu và nghĩa vụ ngang nhau trong việc quản lý sử dụng tài sản thuộc phần sở hữu chung của nhà chung cư.

Cách tận dụng không gian sân thượng chung cư độc đáo và hữu ích

Tận dụng không gian trên sân thượng chung cư hiện nay rất phổ biến. Nhiều chủ tòa nhà có những ý tưởng rất độc đáo và ấn tượng giúp các hộ gia đình có thêm không gian sống lý tưởng hơn.

Việc thiết kế, thi công hồ bơi trên sân thượng được nhiều tòa nhà áp dụng. Phương án này giúp tận dụng khoảng sân thượng một cách rất hữu ích. Để tiến hành, kiến trúc sư sẽ thiết kế tòa nhà sao cho chịu được sức nặng của bể bơi. Sau đó thi công chống thấm và bố trí cấp thoát nước.

Hiện nay với những công nghệ hiện đại thì việc thi công bể bơi trên sân thượng là việc khá dễ dàng. Sau khi kiến trúc sư đưa ra bản vẽ với kết cấu rõ ràng sẽ giúp nhà thầu hoạch định những công việc cần làm và ước lượng những nguyên vật liệu và mức vốn bỏ ra. Việc hoạch định rõ ràng những vấn đề trên sẽ giúp tránh phát sinh ảnh hưởng đến chi phí và chất lượng công trình.

Tận dụng không gian sân thượng làm góc thư giãn, quán cà phê… Tòa nhà chung cư có thể tận dụng biến khoảng sân thượng trống trải thành không gian thư giãn kì diệu. Có thể thiết kế cây tiểu cảnh, bố trí sofa, xích đu, ghế đá… Chắc chắn cư dân sẽ vô cùng thích thú khi mỗi sáng bình minh ấm áp được ngồi nhâm nhi tách trà, tắm nắng thư giãn và thả mình trong khung cảnh lãng mạn của cây xanh, hoa cỏ thì rất tuyệt vời.

Tận dụng không gian sân thượng chung cư làm bàn ăn và tổ chức tiệc ngoài trời. Chắc chắn sẽ tạo nên được không gian hữu tình thoáng mát? Bạn chỉ cần bố trí một chút tiểu cảnh, lát nền và đặt bàn ăn trên sân thượng là đã có ngay một không gian lý tưởng để thưởng thức mùi vị ẩm thực rồi.

Tận dụng không gian sân thượng chunng cư làm vườn rau cung cấp thực phẩm sạch. Hiện nay, ở một số chung cư cho phép sử dụng sân thượng, nhiều gia đình đã biết tận dụng sân để trồng rau xanh cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình. Bởi sân thượng là nơi cung cấp đầy đủ ánh sáng mặt trời nên tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển. Đặc biệt tại thành phố lớn, nguồn thực phẩm sạch là rất quý giá nên tận dụng trồng rau sẽ rất hữu ích.

Việc tận dụng không gian sân thượng cũng cần phải tùy tòa nhà. Có những tòa nhà xây dựng đến căn hộ áp mái là hết và không cho phép sử dụng sân thượng trên chung cư. Trong trường hợp này bạn không nên cố tình tận dụng để tránh bị nhắc nhở hoặc gặp nguy hiểm.

Trên đây là một số thông tin về sân thượng chung cư. Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn đọc hiểu được sân thượng chung cư thuộc về ai và cách tận dụng sân thượng chung cư hiện nay vào những việc hữu ích phục vụ cuộc sống.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng thế chấp sổ hồng

Vay ngân hàng thế chấp sổ hồng: Giải pháp tài chính hiệu quả

Trong thế kỷ 21, việc quản lý tài chính cá nhân và kinh doanh đã trở nên phức tạp hơn bao giờ. Với sự tăng không ngừng về giá cả và chi phí, việc tìm kiếm giải pháp tài chính hiệu quả để thực hiện các dự án quan trọng…
thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con và những vấn đề pháp lý

Sổ đỏ là tài liệu quan trọng chứng nhận quyền sở hữu của người đứng tên trên đó đối với một tài sản bất động sản. Khi cha mẹ muốn chuyển nhượng quyền sở hữu nhà đất cho con, việc thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho con…
quy định chung cư

Quy định chung cư: Hiểu rõ để bảo vệ quyền lợi của bạn!

Trong xu hướng phát triển của xã hội ngày nay, chung cư đã trở thành một lựa chọn sống phổ biến và thông minh với nhiều gia đình. Sự tiện ích, an ninh, và tiết kiệm diện tích là những ưu điểm nổi bật mà chung cư mang lại. Tuy…
hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư

Hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư: Cam kết không thể bỏ qua!

Trong thị trường bất động sản sôi động, hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư đóng vai trò quan trọng và là bước đệm không thể thiếu khi tiến tới sở hữu một căn hộ chung cư. Trong bài viết này, Intracom Harmony sẽ cùng các bạn…