Intracom Harmony

[Tiết Lộ] Những Rủi Ro Khi Mua Chung Cư Mini

Với giá thành rẻ, chung cư mini luôn có sức hút đối với khách hàng có nhu cầu thuê nhà hoặc mua nhà ở tạm thời. Tuy nhiên, loại hình căn hộ này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vậy rủi ro khi mua chung cư mini là gì? Hãy cùng khám phá ngay trong bài viết dưới đây.

Giá thành rẻ đi đôi với chất lượng khó đảm bảo

Đối với nhiều gia đình trẻ, thu nhập ở mức thấp việc sở hữu nhà đất hay các căn hộ tại các khu chung cư vẫn còn gặp khó khăn. Do vậy, giải pháp tạm thời mà họ lựa chọn là mua hoặc thuê chung cư mini. Việc đắn đo có nên mua chung cư mini hay không thường bị chi phối bởi mức thu nhập. Nếu mức thu nhập thấp thì chung cư mini cũng là một sự lựa chọn. Tuy nhiên, khi mua loại hình căn hộ này đồng nghĩa với việc bạn bạn chấp nhận những rủi ro về chất lượng.

Cụ thể, các tiêu chuẩn về xây dựng của chung cư mini như chống nóng, cách âm đều rất thấp, gây nên sự bất tiện trong quá trình sinh hoạt của cư dân. Chưa kể, hầu hết các dự án chung cư mini đều tận dụng tối đa diện tích, do vậy phần diện tích chung như hành lang thường rất nhỏ hẹp, gây ra sự bí bách, ngột ngạt. Một số căn chung cư mini còn nằm trong ngõ sâu, nhỏ, do vậy việc di chuyển, đi lại cũng rất bất tiện.

rủi ro khi mua chung cư mini

Nếu có ý định mua chung cư mini, khách hàng cần quan tâm đặc biệt đến hệ thống phòng cháy chữa cháy, các phương án thoát nạn của dự án này để đảm bảo nếu không may có sự cố xảy ra thì có thể dễ dàng thoát nạn, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho bản thân và gia đình.

Một nhược điểm nữa của các chung cư mini đó chính là vấn đề an ninh. Đây chính là mấu chốt mà nhiều khách hàng còn lăn tăn cho câu hỏi có nên mua chung cư mini hay không?! Do không có đơn vị quản lý tòa nhà, bảo vệ… nên hầu hết các chung cư mini đều tự bảo vệ tài sản riêng của mình, đây là kẽ hở để những kẻ xấu có thể xâm nhập, trộm cắp tài sản.

Đối với việc nâng cấp và sửa chữa các căn hộ chung cư mini cũng là việc vô cùng khó khăn. Do vậy, khi có ý định sở hữu căn hộ chung cư mini khách hàng cần kiểm nghiệm chất lượng trước khi quyết định có mua hay không.

Rủi ro khi mua chung cư mini – Pháp lý không rõ ràng

Rủi ro khi mua chung cư mini không thể không nhắc đến đó chính là sự minh bạch trong pháp lý dự án. Rất nhiều trường hợp ghi nhận các căn hộ chung cư này không đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ do những sai phạm của chủ đầu tư và các căn hộ này đa số đều vi phạm về thiết kế, mật độ xây dựng. Hoặc, có cả những trường hợp chủ đầu tư và khách hàng mua bán chỉ có giấy viết tay, đây là rủi ro lớn bởi cho khách hàng.

Theo thống kê hiện nay cho thấy, chỉ có khoảng hơn 1% các chung cư mini hiện nay có sổ hồng. Vì để được cấp sổ thì cần phải đáp ứng rất nhiều tiêu chí và các yêu cầu khắt khe về căn hộ. Ngoài ra còn phải tốn thêm khá nhiều chi phí cho những tiêu chí đó. Vậy nên hầu hết những chủ đầu tư sẽ lấy danh nghĩa là xây dựng căn hộ gia đình.

Thêm vào đó, các chung cư mini hầu hết đều kém về khâu quản lý và sử dụng. Thông thường sẽ không có ban quản lý, việc sinh hoạt của cư dân sẽ không không được bên nào chịu trách nhiệm, do đó, đôi khi các tiện ích như thang máy, hầm để xe, nước sinh hoạt có vấn đề, cư dân chính là người chịu thiệt.

Nếu tính pháp lý của dự án không đảm bảo, khách hàng không thể làm sổ đỏ thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính thanh khoản, việc sang nhượng, mua bán căn hộ là điều vô cùng khó khăn. Chính vì vậy cần phải cân nhắc kỹ trước khi mua chung cư mini.

Dĩ nhiên, không phải dự án chung cư mini nào cũng không đạt chất lượng hoặc không đảm bảo tính pháp lý, khách hàng hoàn toàn có thể tham khảo thật kỹ lưỡng dự án để đảm bảo quyền và lợi ích cho bản thân và gia đình.

Rủi ro khi mua chung cư mini có thể tổng hợp lại đó chính là các vấn đề về chất lượng và pháp lý. Tuy nhiên, với ưu điểm giá thành rẻ thì chung cư mini hiện nay vẫn là sự lựa chọn của nhiều gia đình. Việc trang bị những kỹ năng, kiến thức cần biết để có thể chọn lựa được dự án chung cư mini chất lượng là điều vô cùng cần thiết, do đó, khách hàng hãy cẩn trọng và nghiên cứu thật kỹ trước khi xuống tiền.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

hạch toán phí bảo trì chung cư

Hạch Toán Phí Bảo Trì Chung Cư – Những Điều Cần Biết

Phí bảo trì chung cư là một trong những khoản phí phải đóng khi mua chung cư. Hạch toán phí bảo trì chung cư chi tiết như thế nào? Phí bảo trì chung cư sẽ được sử dụng vào mục đích gì, đóng số tiền là bao nhiêu? Theo dõi…
phí bảo trì chung cư

Phí Bảo Trì Chung Cư Là Gì?

Trong các khoản phí phải trả khi ở chung cư, có một khoản phí tên là phí bảo trì chung cư. Vậy kinh phí bảo trì căn hộ chung cư là gì, được sử dụng vào những việc gì, số tiền phải đóng là bao nhiêu? Tìm kiếm ngay câu…
mua chung cư trả góp giá rẻ

Kinh Nghiệm Mua Chung Cư Trả Góp Giá Rẻ Và An Toàn

Có được một căn nhà của riêng mình là ước mơ của nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng tài chính mua ngay lập tức căn nhà bằng 100% tiền mặt. Thế nên, mua chung cư trả góp giá rẻ là một hình thức…
trả góp chung cư bao nhiêu 1 tháng

Trả Góp Chung Cư Bao Nhiêu 1 Tháng? Có Nên Mua Không?

Mua chung cư là xu hướng chọn nhà ở hiện nay nhưng không phải ai cũng có khả năng chi trả 1 lần mua đứt căn hộ để ở luôn, nhiều người chọn mua trả góp như một giải pháp phù hợp giảm bớt gánh nặng kinh tế. Trả góp…