Intracom Harmony

Hướng dẫn quy trình mua chung cư từ chủ đầu tư

An cư lạc nghiệp là điều mà ai cũng mong muốn. Hiện nay nhu cầu mua nhà chung cư ngày càng tăng. Việc lựa chọn chung cư như thế nào cho hợp lý là điều ai cũng quan tâm. Rất nhiều khách hàng lựa chọn mua chung cư trực tiếp từ chủ đầu tư. Vậy quy trình mua chung cư từ chủ đầu tư như thế nào. Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây của Intracom Hamony để hiểu hơn về vấn đề này.

Những điều kiện khi mua nhà chung cư trực tiếp từ chủ đầu tư

Điều kiện để chủ đầu tư có quyền ký hợp đồng bán nhà chung cư hình thành trong tương lai Đã được quy định Luật kinh doanh Bất động sản 2014 đó là: chủ đầu tư phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, bản vẽ thiết kế thi công đã được cấp và có thẩm quyền phê duyệt, có giấy phép xây dựng, biên bản nghiệm thu, văn bản cho phép bán nhà của Bộ xây dựng.

quy trình mua chung cư từ chủ đầu tư

Về điều kiện mua phải đảm bảo giao dịch, chủ đầu tư trước khi bán nhà phải được ngân hàng thương mại thực hiện việc bảo lãnh. Khi người mua ký hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư thì chủ đầu tư cần có trách nhiệm gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh cho bên mua.

Trong hợp đồng mua, bán nhà chung cư trực tiếp từ chủ đầu tư thì ngoài những nội dung cơ bản theo Luật thì cần phải ghi thêm rõ những nội dung sau: phần diện tích thuộc sở hữu chung, phần diện tích thuộc sở hữu riêng, tổng diện tích sàn xây dựng căn hộ, diện tích sử dụng căn hộ để tính tiền mua bán căn hộ, khoản kinh phí bảo trì 2%, mức phí vận hành và nguyên tắc điều chỉnh mức phí vận hành…

Thủ tục, quy trình mua chung cư từ chủ đầu tư

Thủ tục nhà chung cư được mua trực tiếp từ chủ đầu tư sẽ được thực hiện sau khi 2 bên đã nộp đầy đủ thuế theo quy định. Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng cần phải nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị chuyển nhượng hợp đồng.

Bao gồm các loại giấy tờ như: bản sao hợp đồng mua bán nhà chung cư đã ký, bản sao biên lai thuế thu nhập, bản gốc văn bản chuyển nhượng hợp đồng đã công chứng. các loại giấy tờ này để chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư.

Thời hạn để chủ đầu tư xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng và bàn giao cho người nhận tối đa là 5 ngày. Đồng thời các chủ đầu tư sẽ không được thu bất kỳ một khoản phí nào khi thực hiện việc chuyển nhượng hợp đồng này.

Kể từ ngày xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng, phía chủ đầu tư sẽ chấm dứt giao dịch với bên chuyển nhượng và trực tiếp giao dịch với người mua (bên nhận chuyển nhượng). Thời gian này người mua vẫn sẽ tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo như hợp đồng mua bán nhà đã ký với chủ đầu tư.

Dưới đây là những quy trình mua bán chung cư trực tiếp từ chủ đầu tư.

Bước 1, chuẩn bị hồ sơ.

Đơn đăng ký đất đai hoặc tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (theo mẫu số 04a/ĐK). Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, xây dựng công trình theo quy định của pháp luật.

Biên bản bàn giao nhà, đất và công trình xây dựng. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (có thể dùng bản sao). Trong trường hợp đã thanh lý thì phải có biên bản thanh lý hợp đồng mua bán nhà ở, công trình xây dựng.

Hóa đơn giá trị gia tăng, văn bản của chủ đầu tư xác nhận người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Cần có sơ đồ vị trí căn hộ và trong đó phải thể hiện rõ kích thước căn hộ (có thể dùng bản sao).

Trường hợp đã nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở trước ngày Nghị định số 71/2010/NĐ-CP có hiệu lực thi hành thì cần có văn bản chuyển nhượng và hợp đồng mua bán nhà ở của các lần chuyển nhượng đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

Trường hợp văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở chưa được công chứng hoặc chứng thực theo quy định thì cần phải có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn. Sau đó lập hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận trong thời hạn 30 ngày làm việc tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn, tổ dân phố, khu dân cư. Sau thời gian thông báo công khai không có tranh chấp, khiếu kiện.

Bước 2, quy trình nộp hồ sơ khi mua chung cư từ chủ đầu tư.

Đối với tổ chức hoặc chi nhánh văn phòng sẽ nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai ở Sở tài nguyên môi trường. Đối với cá nhân, hộ gia đình sẽ nộp hồ sơ đăng ký đất đai tại Phòng tài nguyên môi trường. Đồng thời lấy phiếu tiếp nhận hồ sơ và đợi có thông báo thuế.

Thuế và phí phải nộp bao gồm: lệ phí trước bạ 0,5%, phí thẩm định sổ là 0,15% và các lệ phí khác nếu có.

Bước 3, hoàn thành hồ sơ và kết thúc quy trình mua chung cư từ chủ đầu tư.

Sau khi nhận thông báo thuế, người nộp hồ sơ sẽ tiến hành hoàn thành nghĩa vụ về thuế, phí cho cơ quan thuế và nhận biên lai. Việc nộp biên lai thuế tại phòng tiếp nhận hồ sơ ban đầu và nhận phiếu hẹn trả kết quả.

Trên đây là quy trình mua chung cư từ chủ đầu tư. Hy vọng sẽ đưa ra những lựa chọn thích hợp với những khách hàng đang có ý định mua chung cư để an cư hoặc để đầu tư.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

luật quy hoạch xây dựng

Luật quy hoạch xây dựng mới nhất 2023

Sự phát triển của đất nước phản ánh thông qua cơ sở hạ tầng được đầu tư và xây dựng. Hoạt động xây dựng ở Việt Nam phải được thực hiện dựa trên luật quy hoạch xây dựng. Vậy, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về quy…
khu phức hợp là gì

Khu phức hợp là gì? Ưu và nhược điểm của khu phức hợp?

Khu phức hợp đang trở thành xu hướng phát triển mới trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu sống và làm việc của con người thì việc xây dựng không gian sống tiện nghi, đẳng cấp như khu phức hợp đang trở thành…
trang trí phòng ngủ cho con gái cá tính

Hướng dẫn cách trang trí phòng ngủ cho con gái cá tính

Bạn có một cô con gái cá tính? Bạn muốn trang trí phòng ngủ cá tính cho cô con gái yêu của mình? Hãy tham khảo ngay những thông tin dưới đây! Bằng việc chia sẻ hướng dẫn cách trang trí phòng ngủ cho con gái cá tính chúng tôi…
cách tính diện tích xây dựng

Cách tính diện tích xây dựng chi tiết nhất

Trong quá trình xây dựng, việc tính toán diện tích xây dựng là rất quan trọng để đảm bảo rằng công trình được xây dựng đúng quy định và đáp ứng được mục đích sử dụng. Trong bài viết này Intracom Harmony sẽ giúp bạn tìm hiểu về lý do cần tính…