Intracom Harmony

Hướng dẫn quy trình mua chung cư trả góp

Hiện nay, xu hướng mua nhà chung cư trả góp đang là giải pháp hiệu quả giúp cho nhiều người có thể sở hữu được căn nhà riêng của mình. Việc thanh toán linh hoạt cùng sự trợ giúp từ ngân hàng là những yếu tố khách quan giúp khách hàng cảm thấy thuận lợi khi lựa chọn hình thức này. Tuy nhiên, quy trình mua chung cư trả góp có ưu, nhược điểm gì và khi mua cần những thủ tục giấy tờ nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Để tránh mất thời gian trong quá trình mua thì bài viết dưới đây của Intracom Harmony sẽ cung cấp giúp bạn những thông tin quan trọng trong vấn đề này.

Ưu, nhược điểm trong quy trình mua chung cư trả góp

Trước khi quyết định mua nhà chung cư trả góp khách hàng cần xem xét thật kỹ càng những ưu, nhược điểm. Đồng thời cần tìm hiểu quy trình mua chung cư trả góp cũng như cấn đối về tầm tài chính gia đình để tránh những rắc rối không cần thiết khi thực hiện vay mua nhà.

quy trình mua chung cư trả góp

Ưu điểm của việc mua chung cư trả góp

Việc mua mua căn hộ trả góp sẽ giúp các gia đình có nhà để ở trong điều kiện hạn chế về mặt tại chính. Đây được xem là phương pháp hoàn hảo để đáp ứng nhu cầu an cư lạc nghiệp của nhiều gia đình, đặc biệt là các gia đình trẻ muốn ổn định cuộc sống.

Hình thức trả góp mua chung cư giúp bạn hoàn toàn sở hữu được căn nhà với đầy đủ tiện nghi mà số tiền chi ban đầu chỉ bằng 25 – 30% giá trị căn hộ. Mặt khác chọn vay ngân hàng để mua nhà trả góp rất an toàn. Hơn nữa, tại nhiều dự án chủ đầu tư còn đưa ra nhiều gói vay vô cùng ưu đãi. Thời gian vay và các gói vay rất linh hoạt và đa dạng nên bạn hoàn toàn chủ động được trong quá trình vay vốn.

Ngoài ra, việc trả góp để mua nhà còn là nhân tố thúc đẩy người mua hăng say làm việc để vừa đáp ứng việc chi trả cho ngân hàng lại vừa có thể tận hưởng cuộc sống theo ý thích.

Nhược điểm trong quá trình mua chung cư trả góp

Do nhà là tài sản có giá trị cao nên thường đi kèm với lãi suất cao hơn. Khi vay tiền ngân hàng, thì tùy theo giá trị căn hộ và tỷ lệ vay mà khách hàng sẽ chi ra một khoản để trả số gốc và lãi suất. Trung bình sẽ từ 10-12 triệu, với những căn giá trị lớn hơn sẽ là 20-30 triệu/ tháng.

Do vậy khách hàng khi mua nhà theo hình thức này cần phải tính toán, cân đối ngân sách tài chính trong gia đình sao cho phù hợp để vừa đảm bảo nhu cầu sinh hoạt, vừa có một để trả nợ hàng tháng.

Quy trình, thủ tục mua nhà chung cư trả góp hiện nay

Quy trình, thủ tục mua chung cư trả góp thông thường gồm có 5 bước cơ bản sau: kiểm tra pháp lý dự án, chuẩn bị hồ sơ vay, thẩm định hồ sơ vay vốn, tiến hành giải ngân, giám sát tín dụng và thanh lý hợp đồng. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo kinh nghiệm mua chung cư trả góp từ bạn bè, đồng nghiệp… những người đã mua nhà theo hình thức này.

Kiểm tra pháp lý của dự án. Trong quy trình này, nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra pháp lý và định giá đối với nhà chung cư mà bạn định mua. Sau đó ngân hàng sẽ thông báo số tiền mà khách hàng có thể vay khi thế chấp chính căn nhà này tại ngân hàng. Số tiền mà bạn được vay còn tùy theo chính sách bán hàng của chủ đầu tư. Tùy từng dự án tuy nhiên thông thường sẽ giao động trong khoảng 60% đến 70% giá trị căn nhà.

Chuẩn bị hồ sơ vay. Việc này vô cùng quan trọng vì chuẩn bị hồ sơ trước khi vay sẽ giúp người mua chủ động hơn rất nhiều trong quá trình làm việc với phía ngân hàng. Đồng thời rút ngắn được thời gian làm việc và các chi phí phát sinh không cần thiết.

Bộ hồ sơ vay thông thường bao gồm: hồ sơ nhân thân, hồ sơ chứng minh mục đích vay, hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ, hồ sơ khác…

Trong đó, hồ sơ nhân thân bao gồm: CMND/Hộ chiếu, hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân… Hồ sơ chứng minh mục đích vay gồm: giấy đề nghị vay, hợp đồng đặt cọc, chứng từ nộp tiền, giấy chứng nhận quyền sở hữu và hồ sơ pháp lý căn nhà.

thủ tục mua nhà chung cư trả góp

Hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ chia thành 3 nguồn: nguồn thu từ lương, nguồn thu từ cho thuê tài sản hoặc nguồn thu từ kinh doanh. Nếu nguồn thu nhập từ lương, phụ cấp và các khoản tương đương sẽ bao gồm: hợp đồng lao động/sao kê tài khoản nhận lương, nếu nhận lương bằng tiền mặt thì phải có bảng lương và xác nhận lương của công ty.

Nếu nguồn thu nhập từ cho thuê tài sản thì hồ sơ cần có: hợp đồng cho thuê tài sản/Chứng từ nhận tiền thuê 3 kỳ gần nhất, giấy tờ pháp lý tài sản cho thuê, ảnh chụp tài sản cho thuê. Nếu nguồn thu nhập từ kinh doanh hồ sơ sẽ gồm: giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể/doanh nghiệp, giấy tờ thể hiện kết quả kinh doanh.

Thẩm định hồ sơ vay vốn và kiểm tra, đánh giá tài sản. Ở bước này, nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và định giá tài sản thế chấp của khách hàng. Tài sản có thể là căn nhà bạn định mua hoặc tài sản thế chấp khác.

Quy trình thẩm định này thông thường bao gồm các bước sau: Kiểm tra điểm tín dụng và lịch sử tín dụng của bạn, thẩm định qua trao đổi điện thoại, thẩm định thực tế nơi cư trú, nơi làm việc/kinh doanh để định giá tài sản thế chấp.

Trong quá trình thẩm định này, tùy theo chính sách hoạt động của ngân hàng mà bộ phận định giá có thể thuộc ngân hàng hoặc đơn vị độc lập bên ngoài.  Chi phí định giá có thể do ngân hàng hoặc do khách hàng trả. Giá trị định giá tài sản thế chấp là cơ sở để xác định khoản tiền mà bạn có thể vay.

Tiến hành thủ tục giải ngân. Nếu hồ sơ của người mua đáp ứng đầy đủ các điều kiện để vay thì ngân hàng sẽ thông báo và tiến hành các thủ tục liên quan đến giải ngân khoản vay. Ở bước này, bên mua, bên bán cùng ngân hàng sẽ ký thỏa thuận 3 bên về việc giải ngân.

Kiểm tra tín dụng và tiến hành thanh lý hợp đồng khi hoàn trả đủ gốc và lãi. Trong suốt thời gian vay, nhân viên ngân hàng sẽ thường xuyên kiểm tra xem khách hàng còn đủ khả năng trả nợ không và việc sử dụng khoản vay có dùng đúng mục đích không. Quy trình vay tiền sẽ kết thúc khi mà bạn đã trả hoàn toàn hết số nợ gốc và lãi cho ngân hàng.

Hiện nay, rất nhiều trường hợp mua trả góp thành công và sở hữu nhà. Đây là hình thức mua rất linh hoạt mà các bạn có thể tham khảo. Tại Intracom Harmony luôn có hỗ trợ tư vấn về các hình thức mua nhà cũng như quy trình mua chung cư trả góp. Hãy liên hệ ngay các chuyên viên bất động của Harmony để được tư vấn hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…