Intracom Harmony

Quy Trình Mua Bán Chung Cư Và Những Lưu Ý Quan Trọng

Chung cư là tài sản có giá trị cao nên khi giao dịch cần phải cẩn trọng tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành để đảm bảo thuận lợi, an toàn. Dưới đây là những thông tin chi tiết về quy trình mua bán chung cư để các bạn tham khảo và áp dụng.

Điều kiện mua bán căn hộ chung cư

Điều kiện căn hộ

Để tham gia vào quá trình mua bán thì căn hộ phải đảm bảo có giấy chứng nhận theo pháp luật. Ngoài ra, không nằm trong diện đang tranh chấp, khiếu nại quyền sở hữu.

Bên cạnh đó, không thuộc diện đang bị kê vào hạng mục thi hành án, kê biên chấp hành xử phạt hành chính đã chính thức có hiệu lực của cơ quan nhà nước. Căn hộ cũng không nằm trong diện thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ của cơ quan có thẩm quyền. Khi căn hộ đáp ứng đủ điều kiện để giao dịch thì hợp đồng mua bán căn hộ chung cư mới được pháp luật công nhận.

quy trình mua bán chung cư

Điều kiện bên bán

Chủ sở hữu căn hộ hoặc người được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền để thực hiện giao dịch về nhà ở mới được phép bán, chuyển nhượng lại căn hộ. Đó còn là người trực tiếp mua căn hộ từ chủ đầu tư hoặc người đã nhận chuyển nhượng qua hợp đồng mua bán có sự thống nhất với người sở hữu trước đó.

Nếu bên bán là cá nhân thì phải đáp ứng có đầy đủ hành vi dân sự theo pháp luật. Nếu là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân.

Điều kiện bên mua

Người mua căn hộ là cá nhân cần đảm bảo có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, không nhất thiết phải có đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch.

Nếu là người nước ngoài hoặc người Việt sống ở nước ngoài mua căn hộ thì phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo luật, không bắt buộc phải có tạm trú hay thường trú tại nơi có nhà ở được mua bán.

Điều kiện chủ đầu tư

Chủ đầu tư phải đáp ứng được các tiêu chuẩn sau thì mới được phép bán căn hộ cho bạn. Thứ nhất, phải có trong tay hệ thống giấy tờ chuẩn chỉnh gồm quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, bản vẽ thi công đã được phê duyệt, giấy phép xây dựng, giấy tờ chứng thực nghiệm thu hoàn tất các vấn đề xây dựng, hạ tầng tương ứng tiến độ dự án. Thứ hai, phải có thông báo về việc đủ điều kiện được bán của cơ quan Nhà nước.

Cần xem xét điều kiện của mỗi bên trước khi tiến hành giao dịch để tiến hành thuận lợi, nhanh chóng và an toàn, không gặp phải trường hợp tiền mất tật mang.

Quy trình mua bán chung cư và lưu ý quan trọng

Bước 1: Thỏa thuận ban đầu

Cả phía bên mua và bên bán cần phải đưa ra thống nhất về khoản tiền cọc và tình trạng pháp lý của căn hộ (có sổ hay chưa). Cách tốt nhất, chính xác nhất để check tính pháp lý của căn hộ là Phòng Địa Chính tại khu vực căn hộ tọa lạc. Ngoài ra, nếu đi mua căn hộ, bạn cũng cần phải kiểm tra xem người bán căn hộ cho bạn có thực sự là chủ sở hữu căn hộ hay không, có được người chủ sở hữu ủy quyền hay không.

Bên cạnh đó, bạn cần phải thỏa thuận những thông tin như sau: số tiền đặt cọc, thời gian đóng cọc, thời gian ra hợp đồng công chứng, số tiền cần thanh toán khi công chứng là bao nhiêu % giá trị gốc của căn hộ? Những thứ đi kèm căn hộ khi bàn giao? Thời gian bàn giao? Ai là người chịu trách nhiệm đóng phí công chứng, đóng các loại thuế liên quan.

Bước 2: Tiến hành đặt cọc căn hộ

Đặt cọc là khâu quan trọng trong quy trình mua bán chung cư. Để tiến hành thủ tục đặt cọc mua nhà chung cư thành công, cần có sự góp mặt của bên mua, bên bán và bên công chứng. Nên tiến hành đặt cọc tại văn phòng công chứng, dù mất một khoản phí nhưng lại mang tới sự an toàn cao cho đôi bên. Bởi trước khi công chứng thì bên văn phòng công chứng thường sẽ kiểm tra tính pháp lý của các căn hộ bán ra.

Bước 3: Hợp đồng công chứng

Khi đã hoàn tất hợp đồng đặt cọc thì hai bên sẽ tiến hành ký vào hợp đồng theo mẫu soạn sẵn của văn phòng công chứng. Cũng trong thời điểm này thì bên mua sẽ thanh toán khoản tiền mua nhà đã thỏa thuận, thống nhất từ trước. Còn bên bán nhà sẽ trao giấy tờ nhà cho bên mua.

Bước 4: Khai Thuế với cơ quan nhà nước

Sau khi hoàn tất hợp đồng công chứng, cả bên mua và bán nhà sẽ đi khai thuế với chi cục thuế quận. Trong khoảng thời gian 7 ngày làm việc sẽ thực hiện hoàn thành các giấy tờ hồ sở gửi lên Cục Thuế và chốt ngày đóng thuế đúng pháp luật,

Sẽ không phải đóng thuế trước bạ nếu việc giao dịch nhà ở tiến hành giữa cha mẹ, con, vợ, chồng, anh, em.

Còn trường hợp chỉ có 1 căn nhà duy nhất thì không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Bước 5: Hoàn tất thủ tục sở hữu nhà

Sau khi đã hoàn tất các bước ở trên thì cần phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận, xác lập chủ quyền của mình với căn hộ, hoàn tất quy trình mua bán chung cư. Lưu ý một số loại giấy tờ văn bản cần chuẩn bị như sau:

  • Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng của bên mua căn hộ, có xác nhận của bên bán căn hộ và văn phòng công chứng.
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.
  • Tờ khai lệ phí trước bạ cũ.
  • Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu bên mua.
  • Tờ khai trước bạ mới.

Trong khoảng thời gian 3 tuần kể từ khi bạn nộp đủ hồ sơ cho cơ quan nhà nước thì họ sẽ cấp giấy hẹn để tới nhận về sổ đã được đăng bộ.

=> Có thể bạn cần biết: Thủ tục mua bán chung cư có sổ hồng

Những thông tin về quy trình mua bán chung cư ở trên sẽ giúp bạn nhanh chóng thực hiện giao dịch chung cư thuận lợi, an toàn. Mọi thủ tục liên quan cần được tiến hành theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi của các bên trong giao dịch. Chúc các bạn mua bán nhà thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng thế chấp sổ hồng

Vay ngân hàng thế chấp sổ hồng: Giải pháp tài chính hiệu quả

Trong thế kỷ 21, việc quản lý tài chính cá nhân và kinh doanh đã trở nên phức tạp hơn bao giờ. Với sự tăng không ngừng về giá cả và chi phí, việc tìm kiếm giải pháp tài chính hiệu quả để thực hiện các dự án quan trọng…
thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con và những vấn đề pháp lý

Sổ đỏ là tài liệu quan trọng chứng nhận quyền sở hữu của người đứng tên trên đó đối với một tài sản bất động sản. Khi cha mẹ muốn chuyển nhượng quyền sở hữu nhà đất cho con, việc thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho con…
quy định chung cư

Quy định chung cư: Hiểu rõ để bảo vệ quyền lợi của bạn!

Trong xu hướng phát triển của xã hội ngày nay, chung cư đã trở thành một lựa chọn sống phổ biến và thông minh với nhiều gia đình. Sự tiện ích, an ninh, và tiết kiệm diện tích là những ưu điểm nổi bật mà chung cư mang lại. Tuy…
hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư

Hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư: Cam kết không thể bỏ qua!

Trong thị trường bất động sản sôi động, hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư đóng vai trò quan trọng và là bước đệm không thể thiếu khi tiến tới sở hữu một căn hộ chung cư. Trong bài viết này, Intracom Harmony sẽ cùng các bạn…