Intracom Harmony

Quy hoạch xây dựng là gì? Có mấy loại? Trình tự cấp phép như nào?

Trong quá trình phát triển các đô thị thì quy hoạch xây dựng là một quá trình quan trọng giúp đảm bảo các khu vực được phát triển theo đúng kế hoạch. Quy hoạch xây dựng giúp tạo ra một môi trường sống và làm việc tốt hơn cho cộng đồng và đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước. Trong bài viết này, Intracom Harmony sẽ cùng tìm hiểu về quy hoạch xây dựng là gì? Các loại quy hoạch xây dựng và trình tự cấp phép của quy hoạch xây dựng hiện nay.

Quy hoạch xây dựng là gì? Có mấy loại?

Quá trình tổ chức không gian đô thị, nông thôn và các khu đặc thù nhằm tạo môi trường sống thuận lợi cho cư dân, đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế xã hội được gọi là quy hoạch xây dựng. Để thực hiện quy hoạch xây dựng cần có đồ án quy hoạch xây dựng. Người dân thường được khuyến khích tham gia bảo vệ các di tích, môi trường, cảnh quan và duy trì bản sắc dân tộc.

Quy hoạch xây dựng có vai trò rất quan trọng trong việc tổ chức, sắp xếp không gian lãnh thổ và ổn định đời sống dân cư. Quy hoạch xây dựng chính là cơ sở để khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên, thiên nhiên hợp lý. Bao gồm: đất đai, nhân lực, điều kiện kinh tế – xã hội…

quy hoạch xây dựng

Theo luật quy hoạch xây dựng thì quy hoạch xây dựng bao gồm: quy hoạch xây dựng vùng, quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Quy hoạch xây dựng vùng bao gồm nhiều yếu tố như: kinh tế, xã hội, môi trường, hạ tầng và văn hóa. Quy hoạch xây dựng vùng đòi hỏi sự hợp tác giữa các bên liên quan. Bao gồm: chính quyền địa phương, các doanh nghiệp và cộng đồng địa phương. Việc quy hoạch xây dựng vùng là rất cần thiết để tổ chức hệ thống đô thị, nông thôn, khu chức năng đặc thù và hạ tầng kỹ thuật.

Quy hoạch đô thị tập trung vào phát triển và thiết kế sử dụng đất và môi trường xây dựng, bao gồm giao thông, thông tin liên lạc và khả năng tiếp cận của chúng. Các quy hoạch trước đây tập trung vào phúc lợi công cộng và chuẩn bền vững đã trở thành mục tiêu chính trong thời gian gần đây để cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của người dân trong khi duy trì tiêu chí chuẩn bền vững.

Quy hoạch xây dựng khu chức năng đặc thù là quá trình tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan và hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong một khu vực chuyên dụng. Quy hoạch là công cụ quan trọng giúp các lãnh đạo, doanh nhân và cư dân nâng cao chất lượng sống của cộng đồng. Khi thực hiện quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng đặc thù, cần tuân thủ các quy định tại Điều 27 của Luật Xây dựng năm 2020.

quy hoạch xây dựng

Trình tự cấp phép quy hoạch xây dựng như nào?

Trình tự cấp giấy phép quy hoạch xây dựng là quá trình được quy định cụ thể tại Điều 33 Nghị định 44/2015/NĐ-CP, theo đó:

Chủ đầu tư, dựa trên nhu cầu cụ thể, lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép quy hoạch và gửi đến cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép quy hoạch.

Các cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng các cấp có trách nhiệm xem xét hồ sơ, tổ chức lấy ý kiến các cơ quan có liên quan và báo cáo cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép quy hoạch về nội dung giấy phép quy hoạch. Thời gian thẩm định hồ sơ và lấy ý kiến không vượt quá 30 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép quy hoạch hợp lệ.

Cơ quan có thẩm quyền xem xét và cấp giấy phép quy hoạch trong thời gian không quá 15 ngày, tính từ ngày nhận được hồ sơ thẩm định cấp giấy phép quy hoạch của cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng các cấp.

Trong quá trình xét duyệt hồ sơ cấp giấy phép quy hoạch cho các dự án đầu tư xây dựng theo quy định tại Khoản 3 Điều 35 của Nghị định này, cơ quan quản lý quy hoạch các cấp phải tổ chức thu thập ý kiến đại diện của cộng đồng dân cư có liên quan đến nội dung cấp phép.

Sau khi nhận được giấy phép quy hoạch xây dựng, chủ đầu tư phải tiến hành triển khai thực hiện theo đúng nội dung được cấp phép và đúng thời gian quy định trong giấy phép.

Trình tự cấp phép quy hoạch được thiết lập nhằm đảm bảo tính minh bạch, công bằng, đảm bảo quản lý và phát triển bền vững khu đô thị. Ngoài ra quy hoạch xây dựng cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc thẩm định giá bất động sản. Khi thực hiện thẩm định giá bất động sản, các chuyên gia thẩm định cần phải xem xét các yếu tố của quy hoạch xây dựng, bao gồm các giới hạn và điều kiện liên quan đến việc xây dựng trên bất động sản.

Trên đây là những chia sẻ của Intracom Harmony về quy hoạch xây dựng và những nội dung liên quan. Mong rằng những thông tin trong bài viết sẽ có thông tin hữu ích cho bạn đọc.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

cách phân biệt sổ đỏ thật và giả

Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ thật và giả

Bất động sản chung cư, nhà ở có giá trị đặc biệt quan trọng. Đây cũng là kết quả minh chứng cho quá trình tích lũy lâu dài, thậm chí là quá trình tích lũy của cả một đời người. Do đó, khi cá nhân hoặc tổ chức tham gia…
căn hộ dịch vụ là gì

Căn hộ dịch vụ là gì? Có nên đầu tư hay không?

Căn hộ dịch vụ là gì? Tại sao loại hình này thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trên thị trường Bất động sản hiện nay? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau của Intracom Harmony. Căn hộ dịch vụ là gì? Căn hộ dịch…
mua chung cư trả góp giá rẻ tại hà nội

Mua chung cư trả góp giá rẻ tại Hà Nội cần lưu ý gì?

Mua chung cư trả góp giá rẻ tại Hà Nội cần lưu ý điều gì? Đó là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những sai lầm một số người thường gặp phải khi mua nhà chung…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2023

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…