Intracom Harmony

Quy hoạch phân khu là gì? Quy định, nội dung và nhiệm vụ?

Quy hoạch phân khu là một trong những vấn đề quan trọng trong quản lý đất đai và phát triển đô thị. Góp phần đảm bảo sự phát triển bền vững và đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội và kinh tế đất nước. Vậy quy hoạch phân khu là gì, hãy còn Intracon Harmony tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Quy hoạch phân khu là gì?

Quy hoạch phân khu là một quá trình quan trọng trong quy hoạch xây dựng đô thị. Quy hoạch phân khu là việc phân chia, sử dụng đất một cách hợp lý và bền vững. Từ việc xác định mục đích sử dụng đất, định hình khu vực đô thị, phân chia các khu vực theo chức năng, đến việc đề xuất các giải pháp phát triển kinh tế xã hội trong khu vực, tất cả đều được quy hoạch phân khu giải quyết.

quy hoạch phân khu là gì

Theo Luật Quy hoạch đô thị 2009, quy hoạch phân khu là việc phân chia và xác định chức năng, chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị, công trình hạ tầng xã hội trong một khu vực đô thị với mục đích cụ thể hoá nội dung quy hoạch chung.

Việc quy hoạch phân khu đảm bảo sự hiệu quả và bền vững cho việc sử dụng đất và phát triển đô thị. Nó giúp phân bổ nguồn lực và kế hoạch đầu tư trong từng khu vực được thực hiện một cách hợp lý, tránh sự lãng phí và đảm bảo tính đồng bộ cho việc phát triển đô thị.

Quy định quy hoạch phân khu

Điều 29 của Luật Quy hoạch đô thị năm 2009 quy định về quy hoạch phân khu như sau:

Nội dung đồ án quy hoạch phân khu bao gồm việc xác định chức năng sử dụng cho từng khu đất, tổ chức không gian và kiến trúc cảnh quan cho toàn khu vực, bố trí công trình hạ tầng xã hội, bố trí mạng lưới các công trình hạ tầng kỹ thuật và đánh giá môi trường chiến lược.

Dựa trên cơ sở thời hạn quy hoạch chung để xác định thời hạn quy hoạch phân khu. Các thiết kế không gian kiến trúc trong một phân khu cần có sự đồng nhất, phù hợp với chức năng của khu vực. Việc áp dụng các chính sách quy hoạch phân khu phải đảm bảo sự hợp lý nhằm thúc đẩy và phát triển kinh tế xã hội địa phương, phát triển nhằm cải thiện hạ tầng địa phương, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

Bên cạnh đó, việc xác định các mục tiêu quy hoạch nhằm phát triển đô thị gồm nhiều yếu tố như: dân số, đất đai, hạ tầng xã hội, đô thị, hạ tầng kỹ thuật. Mô hình phát triển và các chiến lược cần đảm bảo sự đồng nhất và đem lại lợi ích kinh tế cho khu vực.

Nội dung quy hoạch quân khu

Nội dung của quy hoạch phân khu bao gồm: việc lập kế hoạch xây dựng các khu chức năng đặc thù, tổ chức cảnh quan, hạ tầng của một khu chức năng đặc thù và nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng.

Để thực hiện phân khu hiệu quả, cần lập kế hoạch tổng quan về vấn đề xây dựng, kế hoạch chi tiết cho các vấn đề xây dựng. Quy hoạch phân khu cũng cần đảm bảo sự tuân thủ đầy đủ quy định tại: luật quy hoạch xây dựng.

Bên cạnh đó, việc tổ chức cảnh quan, hạ tầng của một khu chức năng đặc thù cũng là một yếu tố quan trọng giúp khu vực được quy hoạch trở thành một khu chức năng đặc thù.

Quy hoạch phân khu còn là công cụ cần thiết giúp các nhà quản lý, doanh nghiệp và cá nhân nâng cao chất lượng sống của cộng đồng thông qua việc thực hiện các chính sách quy hoạch một cách hợp lý và nghiêm ngặt.

Nhiệm vụ của quy hoạch phân khu

Xác định ranh giới, phạm vi và đặc điểm của khu vực được quy hoạch là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của loại hình quy hoạch này. Sau đó, các chỉ tiêu về mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, chiều cao tối đa và tối thiểu của công trình cũng như cấu trúc xây dựng cho từng phân khu được đặt ra.

Ngoài ra, cần xác định chỉ tiêu về dân số, hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật để đảm bảo sự phát triển bền vững và đáp ứng nhu cầu của cộng đồng.

Đồng thời, việc phân chia các khu chức năng cũng là một yếu tố quan trọng. Việc phân khu phải tuân thủ các yêu cầu và nguyên tắc về phân chia các khu chức năng, phù hợp với các đầu mối hạ tầng kỹ thuật và không gian kiến trúc, đồng bộ với các quy hoạch chung đã được Nhà nước phê duyệt.

Cuối cùng, việc đánh giá chiến lược về môi trường cũng là một nhiệm vụ không thể thiếu. Các yếu tố về môi trường, bao gồm khí hậu, đất đai, nước, tài nguyên tự nhiên và đa dạng sinh học, phải được xem xét và bảo vệ trong quá trình quy hoạch.

Trên đây, Intracom Harmony đã giải đáp chi tiết khái niệm quy hoạch phân khu là gì, các quy định, nội dung và nhiệm vụ của quy hoạch phân khu chức năng. Hy vọng đã mang đến thông tin cần thiết và hữu ích cho bạn đọc.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…