Intracom Harmony

Quy hoạch Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn 2050 có gì đáng chú ý?

Hà Nội là thủ đô của Việt Nam, trung tâm kinh tế chính trị xã hội của đất nước. Quy hoạch thủ đô Hà Nội trong tương lai sẽ như thế nào vì thế luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người. Bài viết này chia sẻ một số thông tin về việc quy hoạch Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Tham khảo ngay nếu bạn quan tâm!

Quy hoạch Hà Nội đến năm 2030

Mục tiêu

Bản đồ quy hoạch Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 cho thấy những thay đổi về địa giới hành chính của các phường, xã, quận, huyện tại Hà Nội nhằm hướng tới mục tiêu quy hoạch Hà Nội đến năm 2030 xứng đáng là trung tâm đại diện cho đất nước.

Xây dựng hình ảnh Hà Nội là một đô thị văn minh, lịch sự, có sự phát triển bền vững về kinh tế song vẫn bảo tồn được những nét văn hóa, kiến trúc đặc trưng chỉ Hà Nội mới có. Đồng thời nâng cao vai trò và vị thế, tính cạnh tranh của Hà Nội đưa Hà Nội xứng đáng là thành phố đại diện của cả nước, tự tin hội nhập với nền kinh tế trên thế giới.

quy hoạch hà nội

Tầm nhìn

Tầm nhìn của việc quy hoạch Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 biến Hà Nội trở thành một thành phố xanh, văn hiến, văn minh và hiện đại; đưa Hà Nội không chỉ làm một trung tâm hành chính – chính trị của Quốc gia mà còn có môi trường sống thuận lợi, lý tưởng về mọi mặt với các dự án chung cư cao cấp tại hà nội, xứng đáng là biểu tượng của đất nước, thúc đẩy kinh tế đất nước đi lên.

Quy hoạch Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn 2050

Kế hoạch quy hoạch Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 có một số nội dung chính về giao thông và đô thị như sau:

Quy hoạch giao thông tại Hà Nội

+ Quy hoạch đường sắt đô thị

Dựa theo bản đồ quy hoạch Hà Nội mục tiêu đến năm 2030, Hà Nội sẽ quy hoạch thêm 8 tuyến đường sắt đô thị với tổng chiều dài là 410km, các tuyến đường sắt đô thị này sẽ được quy hoạch cả trên cao và ngầm bao gồm:

Tuyến 1: bao gồm đường sắt đô thị Hà Nội kết hợp cùng đường sắt quốc gia tạo nên tuyến đường sắt có tổng chiều dài 36km.

Tuyến 2: bao gồm cả tuyến đường trên cao lẫn tuyến đường ngầm theo hướng vành đai và trung tâm, từ đường sắt từ sân bay Nội Bài đến Hoàng Quốc Việt có tổng chiều dài là 42km.

Tuyến 2A: từ Cát Linh đến Hà Đông có tổng chiều dài 24km (tuyến đường này đã được đưa vào sử dụng).

Tuyến 3: từ Trôi đến Hoàng Mai đang được tiến hành thi công, dự kiến đi vào sử dụng năm 2030.

Tuyến 4: từ Mê Linh đến Liên Hà với tổng chiều dài là 54km

Tuyến 5: từ đường Văn Cao đến Hòa Lạc.

Tuyến 6: từ sân bay Nội Bài đến Ngọc Hồi.

Tuyến 7: từ Mê Linh đến Dương Nội.

Tuyến 8: từ Sơn Đồng đến Dương Xá.

quy hoạch hà nội

+ Quy hoạch các tuyến đường vành đai

Quy hoạch Hà Nội các tuyến đường vành đai bao gồm: vành đai 1, vành đai 2, vành đai 3, vành đai 4, vành đai 5. Các tuyến đường vành đai sẽ nhằm giảm mục đích giảm tải áp lực giao thông cho các tuyến đường trong khu vực nội đô, giúp cho hệ thống giao thông được thuận tiện và giảm thiểu tình trạng tắc đường cho khu vực nội đô và đi ra các tỉnh dễ dàng.

+ Quy hoạch các tuyến đường cao tốc

Quy hoạch thêm một số tuyến đường cao tốc từ 4 đến 8 làn, mang đến sự thuận lợi trong quá trình tham gia giao thông, giảm tải áp lực cho quốc lộ.

+ Nâng cấp các tuyến đường hàng không

Theo quy hoạch của Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năn 2050 sẽ cải tạo, mở rộng và nâng cấp sân bay Nội Bài, quy hoạch cảng hàng không Gia Lâm, tận dụng sân bay Hòa Lạc và Miếu Môn để phục vụ quân đội trong trường hợp cần thiết. Đối với sân bay Bạch Mai được sử dụng để cứu hộ và điểm đỗ trực thăng.

+ Quy hoạch phát triển đường thủy:

Quy hoạch thủ đô Hà Nội về đường thủy bao gồm cải tạo sông Đáy, sông Tích để phục vụ phát triển du lịch, nông nghiệp trong nước; liên kết một số cảng với nhau tạo nên sự kết nối liên tỉnh như Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam…

Quy hoạch phát triển khu đô thị Hà Nội

Quy hoạch Hà Nội gồm có 5 khu đô thị vệ tinh như:

  • Khu đô thị Hòa Lạc (phía Tây Hà Nội, cách Hồ Hoàn Kiếm gần 40 km): nằm phần lớn trên huyện Thạch Thất, được quy hoạch định hướng phát triển với chức năng chính về khoa học công nghệ và đào tạo, trọng tâm là ĐH Quốc gia Hà Nội và khu công nghệ cao.
  • Khu đô thị Sóc Sơn (nằm phía Bắc, cách Hồ Gươm 30 km):  quy hoạch định hướng phát triển công nghiệp, dịch vụ hàng không, du lịch nghỉ dưỡng sinh thái, khai thác tiềm năng Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cùng cảnh quan núi Sóc, chân núi Tam Đảo.
  • Khu đô thị Phú Xuyên (phía Nam, cách trung tâm hơn 30 km) được quy hoạch định hướng phát triển công nghiệp, trung chuyển hàng hóa, xây dựng các cụm công nghiệp để di dời nhà máy từ nội đô, hỗ trợ phát triển nông nghiệp cho vùng đồng bằng phía Nam sông Hồng…
  • Khu đô thị Xuân Mai (phía Tây Nam Hà Nội, cách trung tâm gần 40 km) định hướng quy hoạch trở thành khu dịch vụ – công nghiệp hỗ trợ phát triển tiểu thủ công nghiệp và hệ thống làng nghề; phát triển các khu tiểu thủ công nghiệp…
  • Khu đô thị Sơn Tây (phía Tây Bắc Hà Nội, cách trung tâm 50 km) quy hoạch định hướng phát triển trở thành khu đô thị văn hóa lịch sử, du lịch nghỉ dưỡng.

Trên đây là một số nét tiêu biểu đáng chú ý trong quy hoạch Hà Nội giai đoạn 2025 đến 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Hi vọng giờ đây bạn đã có cái nhìn khái quát về định hướng quy hoạch phát triển thủ đô Hà Nội trong tương lai từ đó chủ động trong những kế hoạch của mình.

5/5 - (1 bình chọn)