Intracom Harmony

Quy định về thu phí gửi xe chung cư như thế nào?

Ngày nay, việc lựa chọn chung cư đầy đủ tiện nghi ngày càng trở thành xu hướng được nhiều người yêu thích. Với nhiều hộ gia đình sinh sống và sử dụng các phương tiện đi lại khác nhau, các tòa chung cư thường xây dựng các hầm đỗ xe để quản lý và thu phí từ cư dân. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa rõ ràng về quy định pháp luật liên quan đến việc thu phí gửi xe trong chung cư hiện nay.

Vậy, quy định về thu phí gửi xe chung cư là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của Intracom Harmony để được giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề này cùng với những quy định liên quan.

quy định về thu phí gửi xe chung cư

Tìm hiểu nhà chung cư là gì?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 của Luật Nhà năm 2014 về giải thích các thuật ngữ, nhà chung cư là một loại nhà có từ 2 tầng trở lên, gồm nhiều căn hộ, lối đi và cầu thang chung.

Thông thường nhà chung cư bao gồm phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung cùng hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho tất cả các hộ gia đình, cá nhân và tổ chức thuê, mua nhà chung cư.

Mục đích xây dựng nhà chung cư là để ở hoặc mục đích sử dụng hỗn hợp vừa để ở vừa để kinh doanh.

Quy định về thu phí gửi xe chung cư hiện nay

Căn cứ theo quy định tại Điều 24 Luật phí và lệ phí 2015, phí trông giữ xe và dịch vụ trông giữ xe thuộc danh mục phí và lệ phí. Việc trông giữ xe và dịch vụ trông giữ xe được thực hiện theo cơ chế giá do Nhà nước định giá.

Việc sẽ quy định mức phí giữ xe sẽ do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, quy định chỉ là mức tối thiểu, còn mức tối đa thì chưa có mức giá ấn định cụ thể.

Giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được quy định theo khoản 2 Điều 106 Luật Nhà ở 2014. Theo đó giá sẽ không bao gồm các chi phí bảo trì phần sở hữu chung, chi phí sử dụng nhiên liệu, năng lượng, nước sinh hoạt, chi phí trông giữ xe, dịch vụ truyền hình, thông tin liên lạc và các chi phí dịch vụ khác nhằm mục đích phục vụ cho việc sử dụng riêng của chủ sở hữu và người sử dụng nhà chung cư đó. Do đó, chi phí trông giữ xe sẽ không nằm trong giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư.

Theo mẫu hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư, ban quản trị nhà chung cư hoặc người đại diện quản lý nhà chung cư cần có trách nhiệm ký hợp đồng dịch vụ với các nhà thầu, trong đó bao gồm cả dịch vụ giữ xe.

Đối với trường hợp mua chỗ để xe trong chung cư, người mua cần phải đóng phí trông giữ xe theo thỏa thuận với nhà cung cấp dịch vụ.

Hiện tại, chưa có quy định cụ thể về mức giá phí trông giữ xe tại chung cư. Tuy nhiên, trong hợp đồng cung cấp dịch vụ với nhà thầu thì mức phí này sẽ do ban quản trị nhà chung cư thoả thuận với điều kiện không được vượt quá mức quy định tối thiểu và tối đa của từng địa phương.

Phí trông giữ xe tại Hà Nội hiện nay

Căn cứ vào quy định tại Phụ lục được ban hành kèm theo Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15/12/2017, phí trông giữ xe tại chung cư Hà Nội hiện nay được quy định như sau:

Đối với quận, nếu là xe đạp, xe đạp điện thì ban ngày là 3.000 VNĐ, ban đêm là 5.000 VNĐ, cả ngày và đêm là 7.000, theo tháng 70.000 VNĐ. Nếu là xe máy, xe máy điện thì ban ngày là 5.000 VNĐ, ban đêm là 8.000 VNĐ, cả ngày và đêm là 12.000 VNĐ, theo tháng là 120.000 VNĐ.

Đối với huyện, nếu là xe đạp, xe đạp điện thì ban ngày là 1.000 VNĐ, ban đêm là 2.000 VNĐ, cả ngày và đêm là 3.000, theo tháng 30.000 VNĐ. Nếu là xe máy, xe máy điện thì ban ngày là 2.000 VNĐ, ban đêm là 3.000 VNĐ, cả ngày và đêm là 4.000 VNĐ, theo tháng là 50.000 VNĐ.

Phí gửi xe ô tô sẽ phân loại theo dòng xe. Với dòng xe ≤ 09 ghế ngồi hoặc Xe tải ≤ 02 tấn sẽ giao động từ 10.000 VNĐ – 30.000 VNĐ/xe/lượt/giờ. Mức giá sẽ tùy thuộc vào từng tuyến phố, tuyến đường, ngoại thành hoặc nội thành.

Đối với dòng xe ≥ 10 ghế ngồi hoặc xe tải < 02 tấn sẽ có mực giá giao động từ 12.500 – 35.000 VNĐ/xe/lượt/giờ. Và mức giá cũng sẽ tùy thuộc vào từng tuyến phố, tuyến đường, ngoại thành hoặc nội thành.

Đúng như quy định, một lượt xe được tính là một lần xe vào và ra khỏi bãi đỗ xe. Thời gian thu phí ban ngày được áp dụng từ 06:00 đến 18:00. Thời gian thu phí ban đêm được áp dụng từ 18:00 hôm trước đến 06:00 sáng hôm sau.

Trên đây là quy định về thu phí gửi xe chung cư. Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

quy hoạch xây dựng

Quy hoạch xây dựng là gì? Có mấy loại? Trình tự cấp phép như nào?

Trong quá trình phát triển các đô thị thì quy hoạch xây dựng là một quá trình quan trọng giúp đảm bảo các khu vực được phát triển theo đúng kế hoạch. Quy hoạch xây dựng giúp tạo ra một môi trường sống và làm việc tốt hơn cho cộng…
sổ hồng riêng là gì

Sổ hồng riêng là gì? Sự khác nhau giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung

Trong cuộc sống hiện nay, mua bán bất động sản đã trở nên phổ biến và không còn xa lạ với mọi người. Khi thực hiện giao dịch mua bán bất động sản, bạn sẽ nghe đến hai khái niệm chính là sổ hồng riêng và sổ hồng chung. Vậy…
quy hoạch xây dựng đô thị

Quy hoạch xây dựng đô thị là gì? Vai trò của nó trong nền kinh tế thị trường

Quy hoạch xây dựng đô thị là một trong những vấn đề quan trọng trong quản lý và phát triển đô thị hiện nay. Quy hoạch đô thị cần đảm bảo các yếu tố như: an toàn giao thông, môi trường sống, kinh tế - xã hội, văn hóa và…
luật quy hoạch xây dựng

Luật quy hoạch xây dựng mới nhất 2023

Sự phát triển của đất nước phản ánh thông qua cơ sở hạ tầng được đầu tư và xây dựng. Hoạt động xây dựng ở Việt Nam phải được thực hiện dựa trên luật quy hoạch xây dựng. Vậy, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về quy…