Intracom Harmony

Tổng hợp những quy định về tầng hầm chung cư

Tầng hầm là một trong những tầng vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong tòa nhà chung cư. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp giới thiệu đến bạn những quy định về tầng hầm chung cư nhiều người hiện nay rất quan tâm. Theo dõi ngay!

Tầm quan trọng của tầng hầm chung cư

Ở các thành phố lớn của đất nước như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… mật độ dân cư đông đúc. Để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân sinh sống tại Hà Nội, các tòa chung cư nhiều tầng được xây dựng và bán cho người dân. Trong các tòa nhà chung cư tầng hầm là tầng được xây dựng nằm dưới lòng đất, thường có từ 1 – 3 tầng, là nơi để các phương tiện tham gia giao thông (như ô tô, xe máy, xe đạp…) của cư dân sinh sống và làm việc trong tòa nhà.

quy định về tầng hầm chung cư

Nhờ có tầng hầm tòa nhà chung cư, các cư dân sinh sống và làm việc luôn an tâm vì tài sản của mình được bảo đảm an toàn, thuận tiện cho việc di chuyển đi lại, không gây lấn chiếm lòng đường vỉa hè vì chỗ để xe giúp đường phố đô thị quy hoạch văn minh, hiện đại hơn.

Quy định về tầng hầm chung cư theo tiêu chuẩn thiết kế

Tầng hầm chung cư là một trong những hạng mục vô cùng quan trong khi thiết kế, thi công xây dựng tòa nhà chung cư. Vì thế, pháp luật có quy định tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm chung cư khá nghiệm ngặt và chặt chẽ.

Theo đó, quy định chiều cao tầng hầm chung cư tối thiểu là 2,2 mét và có ít nhất 2 lối xe ra vào, kích thước không nhỏ hơn 0,9mx1,2m. Độ dốc của các lối ra vào trong tầng hầm không lớn hơn 15% so với chiều sâu, độ dốc thẳng và đường dốc cong 17%. Lối xe đi ra của tầng hầm phải được thông ra ngoài đường chính, không được thông ra hàng lang. Nền và vách hầm cần đổ bê tông cốt thép dày 20cm để tránh nước ngầm hoặc nước thải từ các nhà lân cận thấm vào. Đường dẫn vào gara cơ khí cần phù hợp với công nghệ của gara đảm bảo tuân thủ theo các quy định hiện có.

Quy định về tầng hầm chung cư theo tiêu chuẩn chỗ để xe 

Theo quy định về tầng hầm chung cư với chỗ để xe, đối với nhà ở thương mại, cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ thì phải bố trí tối thiểu 20m2 chỗ để xe. Đối với nhà ở xã hội, cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ quy định phải bố trí tối thiểu 12m2 chỗ để xe. Đối với chỗ để xe ô tô, từ 4 đến 6 hộ có 1 chỗ để xe ô tô với diện tích tiêu chuẩn 25m2/xe. Đối với chỗ để xe mô tô, xe máy, mỗi hộ có 2 chỗ để xe máy với diện tích tiêu chuẩn từ 2,5-3m2/xe. Đối với chỗ để xe đạp, 1 hộ sẽ có 1 chỗ để xe đạp với diện tích tiêu chuẩn là 0,9m2/xe.

Quy định về sở hữu và quản lý tầng hầm để xe chung cư

Đối với nhà chung cư có một chủ sở hữu thì chỗ để xe trong khu vực tầng hầm thuộc quyền sở hữu, quản lý của chủ sở hữu. Nếu nhà chung cư có đơn vị quản lý vận hành thì đơn vị quản lý vận hành thực hiện quản lý chỗ để xe trong tầng hầm. Nếu không có đơn vị quản lý vận hành thì chủ sở hữu tự quản lý hoặc thuê đơn vị khác thực hiện quản lý chỗ để xe.

Tiền thuê chỗ để xe trong khu vực tầng hầm được trả hàng tháng hoặc theo định kỳ. Tiền mua chỗ để xe được trả theo thỏa thuận của các bên theo hình thức  trả một lần hoặc trả chậm, trả dần.

Theo Luật Nhà ở, chỗ để xe trong tầng hầm tòa nhà chung cư phục vụ cho chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư để xe động cơ hai bánh, xe động cơ ba bánh, xe ô tô, xe đạp, xe cho người khuyết tật thì thuộc quyền sở hữu và sử dụng chung của các chủ sở hữu trong tòa nhà chung cư.

Nếu các chủ sở hữu nhà chung cư, người mua, người thuê mua căn hộ hoặc diện tích khác trong tòa nhà chung cư không mua hoặc không thuê chỗ để xe ô tô thì diện tích để ô tô theo quy định tiêu chuẩn thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư và chủ đầu tư không được tính vào giá bán, giá thuê mua chi phí đầu tư xây dựng chỗ để xe.

Nếu nhà chung cư có đủ chỗ để xe ô tô cho mỗi căn hộ và người sở hữu căn hộ có nhu cầu mong muốn mua hoặc thuê diện tích để xe ô tô thì chủ đầu tư có quyền bán hoặc cho thuê chỗ để xe song phải đảm bảo nguyên tắc mỗi chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác trong tòa nhà chung cư không được mua, thuê vượt quá số lượng chỗ để xe được thiết kế.

Trên đây là tổng hợp một số quy định về tầng hầm chung cư. Khi chọn nhà chung cư bạn nên lưu ý chọn tòa nhà chung cư do chủ đầu tư uy tín xây dựng thiết kế tầng hầm chung cư theo tiêu chuẩn sẽ bảo đảm có chỗ để xe rộng rãi, an toàn, thuận tiện cho di chuyển đi lại.

++ Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

chung cư hành lang bên

Chung Cư Hành Lang Bên Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm

Chung cư hành lang bên là loại hình chung cư khá phổ biến tại các thành phố lớn hiện nay. Chung cư hành lang bên có những ưu, nhược điểm gì? Một số quy định về hành lang chung cư cần biết trong quá trình sinh sống tại chung cư…
quy định sử dụng hành lang chung cư

Quy Định Sử Dụng Hành Lang Chung Cư Bạn Nên Biết

Quy định sử dụng hành lang chung cư tại mỗi dự án chung cư là khác nhau, tuy nhiên đều dựa trên quy định pháp luật chung về quyền sử dụng hành lang của Ban quản lý và các hộ cư dân trong tòa nhà chung cư. Cùng tìm hiểu…
tầng kỹ thuật chung cư

Có Nên Mua Căn Hộ Tại Tầng Kỹ Thuật Chung Cư Hay Không?

Các căn hộ nằm ở tầng kỹ thuật chung cư có đáng mua hay không? Nó có ưu nhược điểm gì so với các vị trí khác trong tòa nhà. Các chủ đầu tư đang rao bán các căn hộ này giá hấp dẫn khi rẻ hơn từ vài trăm…
nội thất phòng khách chung cư hiện đại

Cách Thiết Kế Nội Thất Phòng Khách Chung Cư Hiện Đại

Phòng khách là trái tim của mỗi căn chung cư. Nội thất phòng khách chung cư hiện đại sẽ góp phần tôn lên vẻ đẹp, sự sang trọng của căn nhà và gu thẩm mỹ của chủ nhà. Bài viết dưới đây sẽ bật mí đa dạng các cách thiết…