Intracom Harmony

Quy Định Về Quản Lý Tòa Nhà Chung Cư Theo Thông Tư Mới Nhất

Quy định về quản lý tòa nhà chung cư được ghi chi tiết trong Thông tư số 02 của Bộ xây dựng ban hành năm 2016. Tuy nhiên, thực tế triển khai có một số bất cập, vì vậy Bộ xây dựng ban hành Thông tư số 06/2019/TT-BXD sửa đổi, bổ sung một số điều. Vậy quy định về quản lý tòa nhà chung cư theo thông tư mới nhất sửa đổi, bổ sung những điều nào? Tham khảo và cập nhật ngay trong thông tin dưới đây nhé!

Điểm mới trong quy định về quản lý tòa nhà chung cư

Theo Thông tư số 06/2019/TT-BXD của Bộ Xây dựng sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan đến quản lý, sử dụng nhà chung cư có 4 điểm thay đổi chính. Đó là:

  • Điều chỉnh số lượng và điều kiện người tham gia hội nghị nhà chung cư lần đầu. Nếu như trước đây, tỷ lệ người tham gia chiếm 75% nay giảm xuống còn 50%.
  • Giảm số lần họp hội nghị nhà chung cư. Trước đây, theo quy định thì chủ đầu tư phải tổ chức  họp hội nghị nhà chung cư lần đầu ít nhất là 2 lần, nay giảm xuống chỉ tổ chức 1 lần. Nếu chủ đầu tư không tổ chức họp hội nghị nhà chung cư thì  UBND cấp phường sẽ đứng ra tổ chức.
  • Trước đây, quyền biểu quyết tính theo căn hộ nay quyền  biểu quyết tính theo m2.
  • Ngoài ra, trước đây, Thông tư 02 quy định cơ quan công có quyền công nhận Ban quản lý  nhà chung cư là UBND quận. Nay, cho phép UBND cấp phường có quyền công nhận ban quản lý nhà chung cư.

quy định về quản lý tòa nhà chung cư

Một số quy định xử phạt mới về nhà chung cư

Bên cạnh những quy định về quản lý tòa nhà chung cư có sự thay đổi, từ tháng 2/2022, loạt quy định xử phạt mới về nhà chung cư theo Nghị định 16 “Quy định xử phạt hành chính về xây dựng” do Chính Phủ ban hành cũng có hiệu lực. Chi tiết như sau:

Đối với chủ đầu tư nhà chung cư

Phạt 80 – 100 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: không mở tài khoản hoặc mở tài khoản kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư không đúng quy định; kinh doanh vũ trường; không có hoặc chậm có văn bản đề nghị UBND cấp xã (phường) tổ chức hội nghị  nhà chung cư khi đã tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu nhưng không đủ số người tham dự theo quy định của Pháp luật; lựa chọn đơn vị quản lý vận hành chung cư không đủ năng lực, điều kiện theo quy định; bán và cho thuê chỗ để xe ô tô trong tòa nhà chung cư không đúng quy định….

Đối với ban quản lý chung cư

Ban quản lý tòa nhà chung cư được thành lập sau khi bàn giao các căn hộ chung cư cho chủ sở hữu, người sử dụng. Chức năng nhiệm vụ của ban quản lý tòa nhà là thực hiện các công việc quản lý và vận hành tòa nhà chung cư theo quy định của  pháp luật về nhà ở.

Nếu ban quản lý chung cư vi phạm một trong các hành vi sau sẽ bị phạt 100 – 120 triệu , bao gồm các hành vi như: Quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì chung cư; tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu và sử dụng chung; tự quyết định mức giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư không thông qua hội nghị tòa nhà chung cư; không báo cáo việc thu, chi theo quy định trong hội nghị nhà chung cư; không lập tài khoản để nhận kinh phí bảo trì chung cư; không thông báo công khai trên bảng tin các khoản chi từ kinh phí bảo trì chung cư tại tòa nhà chung cư; không lập kế hoạch bảo trì nhà chung cư hàng năm hoặc lập nhưng không đầy đủ….

Đối với người sử dụng nhà chung cư

Phạt 20 – 40 triệu nếu người sử dụng nhà chung cư có một trong các hành vi như: gây thấm, dột căn hộ chung cư không thuộc quyền sở hữu, quản lý và sử dụng của mình; sử dụng màu sắc sơn, trang trí mặt ngoài căn hộ chung cư không tuân theo đúng quy định về thiết kế, kiến trúc của chủ đầu tư; kinh doanh hàng hóa nguy hiểm gây cháy nổ, dịch vụ sửa chữa xe có động cơ hoặc dịch vụ giết mổ gia súc; kinh doanh nhà hàng, quán bar, quán karaoke tại phần diện tích dùng để kinh doanh của nhà chung cư nhưng không đảm bảo theo  yêu cầu về cách âm, phòng cháy, chữa cháy theo quy định…

Phạt 60 -80 triệu đồng nếu người sử dụng nhà chung cư vi phạm một trong những hành vi sau đây: chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật; tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc sửa đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư; sử dụng sai mục đích phần diện tích thuộc quyền sở hữu chung hoặc phần diện tích làm dịch vụ trong nhà chung cư hỗn hợp,  lấn chiếm không gian xung quanh, lấn chiếm các phần thuộc sở hữu chung hoặc lấn chiếm các phần thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức…

Trên đây là một số quy định về quản lý tòa nhà chung cư theo Thông tư mới nhất, một số quy định xử phạt mới về nhà chung cư, cập nhật ngay, áp dụng trong quá trình sinh sống tại chung cư sẽ giúp bạn luôn là một công dân thông thái, am hiểu luật pháp.

>> Tham khảo thêm về: Trách nhiệm của ban quản lý chung cư

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…