Intracom Harmony

Quy định về hầm để xe chung cư và những lưu ý không thể bỏ qua

Tại các tòa nhà chung cư, chỗ để xe là một tiện ích thiết yếu. Hầu hết, các tòa nhà chung cư đều xây dựng hầm đỗ xe, đây được xem là giải pháp hoàn hảo để giải quyết nhu cầu để xe của cư dân. Tuy nhiên, chủ đầu tư cần phải tuân thủ quy định về hầm để xe chung cư nhằm đảm bảo yếu tố an toàn cho tài sản và con người.

Quy định về hầm để xe chung cư

Đối với chiều cao hầm để xe chung cư được quy định cụ thể như sau: Tầng hầm phải có chiều cao tối thiểu là 2,2 mét và có ít nhất hai lối xe cho luồng xe ra và luồng xe vào. Độ dốc của lối vào các tầng hầm để xe chung cư cũng được quy định là không được lớn hơn 15% so với chiều sâu. Từ quy định này có thể thấy khá nhiều các dự án chung cư hiện nay chưa đảm bảo về độ cao của tầng hầm để xe.

quy định về hầm để xe chung cư

Bên cạnh đó, nhiều khách hàng khi đi tìm mua căn hộ chung cư cũng bỏ qua yếu tố này vì nghĩ không quá cần thiết. Nhưng thực tế, hầm để xe là nơi để tài sản xe máy, ô tô của cư dân, do đó, nếu hầm không đạt chiều cao tối thiểu sẽ kéo theo nhiều hệ lụy về tính an toàn cho tài sản của cư dân.

Thêm vào đó, nếu tầng hầm quá thấp thì việc sử dụng xe chuyên dụng vận chuyển thiết bị nội thất vào tòa chung cư sẽ khó khăn, nhiều trường hợp xe vận chuyển khi đi vào hầm tòa nhà chung cư bị kẹt lại, gây ra nhiều vấn đề bất cập.

Quy định diện tích để xe chung cư

Ngoài quy định về chiều cao tầng hầm chung cư, khách hàng cũng cần biết thêm những quy định diện tích để xe chung cư. Theo quy định của Bộ xây dựng, kể từ năm 2013 đối với chung cư nhà ở thương mại thì cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ phải bố trí ít nhất 20m2 chỗ để xe; đối với nhà ở xã hội thì cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ phải bố trí ít nhất 12m2 chỗ để xe.

quy định diện tích để xe chung cư

Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, mặc dù thực hiện đúng theo quy định nhưng diện tích để xe như trên vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu để xe lớn của người dân. Do vậy từ năm 2017 Ủy ban nhân dân TP Hà Nội đã ban hành thông báo về việc hướng dẫn xác định quy mô tầng hầm phục vụ đỗ xe. Theo đó, những công trình cao tầng trong nội đô tối thiểu phải có 3 tầng hầm. Quy định này đã giúp tăng diện tích mặt bằng tầng hầm chung cư, gia tăng thêm diện tích để xe cho cư dân.

Việc xây dựng 3 tầng hầm không chỉ giải quyết vấn nạn về chỗ để xe cho cư dân mà còn phần nào giải quyết vấn đề thiếu hạ tầng giao thông tĩnh trên địa bàn Hà Nội. Hiện nay, nhiều nhà đầu tư lớn còn chú trọng vào việc thiết kế khu vực để xe thông minh, mang đến dịch vụ tiện ích nội khu xứng tầm với chủ sở hữu căn hộ.

Quy định về tiêu chuẩn kích thước đỗ xe

Quy định về hầm để xe chung cư còn có thêm những quy định về diện tích chỗ để xe, cụ thể: đối với chỗ để xe ô tô, tính từ 4 hộ đến 6 hộ sẽ có 1 chỗ để xe với tiêu chuẩn diện tích là 25m2/xe; chỗ để xe máy được tính 2 xe máy/hộ với tiêu chuẩn diện tích là 2,5m2/xe; đối với xe đạp được tính 1 xe đạp/hộ với tiêu chuẩn diện tích 0,9m2/xe.

Với cách tính này hiện nay còn khá nhiều bất cập, bởi chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao, nhu cầu mua sắm của người dân cũng ngày một tăng lên. Hầu hết các gia đình có điều kiện đều muốn sở hữu ô tô để làm phương tiện đi lại thiết yếu cho cả gia đình.

Tại các dự án chung cư mới tại Hà Nội hiện nay, vấn đề xây dựng tầng hầm để xe thông minh được đặt lên hàng đầu nhằm giải quyết triệt để tình trạng chỗ để xe cho cư dân, tránh tình trạng cư dân phải chờ đợi rất lâu những cũng không có chỗ để, phải để xe tại các khu vực lề đường, gây mất mỹ quan đô thị và ùn tắc giao thông.

Ngoài những quy định về hầm để xe chung cư, quy định diện tích để xe chung cư, khách hàng nên lưu tâm đến hệ thống thoát nước tại tầng hầm để xe. Vừa qua, trước những cơn mưa lớn tại Hà Nội đã gây nên tình trạng ngập lụt trên nhiều tuyến đường và hệ thống hầm để xe tại một số tòa nhà chung cư. Do đó, việc tìm hiểu về hệ thống thoát nước của tòa nhà là vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, cần tìm hiểu thêm về hệ thống báo cháy tại tầng hầm và các thiết bị an ninh khác để đảm bảo tốt nhất các vấn đề liên quan đến tài sản của cư dân.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

phòng khách liền bếp chung cư

Tạo không gian mở với thiết kế phòng khách liền bếp chung cư

Theo xu hướng hiện đại ngày nay, phòng khách liền bếp chung cư được nhiều người lựa chọn bởi sự hòa quyện giữa sự tiện nghi và tính thẩm mỹ. Không chỉ giúp tối ưu diện tích mà còn mang lại cảm giác mở trong không gian sống. Hãy cùng…
giật cấp là gì

Trần giật cấp là gì? Lựa chọn ấn tượng cho không gian!

Trong cuộc trang trí nội thất, một yếu tố không thể thiếu để tạo nên không gian sống độc đáo chính là trần nhà. Và giữa các tùy chọn đa dạng, trần giật cấp và trần thạch cao phẳng đã trở thành hai lựa chọn nổi bật mà nhiều người…
trang trí hành lang chung cư

Những Ý Tưởng Trang Trí Hành Lang Chung Cư Ấn Tượng

Hành lang chung cư là khu sinh hoạt chung của cả tầng chung cư, vậy, với những tòa nhà có hành lang chung cư rộng rãi, có nên trang trí để tăng thêm tính thẩm mỹ cho khu vực này hay không? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay những…
kích thước ban công

Tiêu chuẩn kích thước ban công chuẩn nhất

Khi xây dựng các tòa nhà chung cư, ban công là một phần quan trọng không thể thiếu để cung cấp không gian sống ngoài trời cho cư dân. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho tòa nhà cũng như cho những người sống tại đó, quy định về…