Intracom Harmony

Quy Định Về Cửa Thoát Hiểm Trong PCCC Bạn Nên Biết

Cửa thoát hiểm là cơ sở hạ tầng quan trọng của các tòa chung cư, khách sạn, văn phòng, nhà cao tầng… Đây là hạng mục thi công với mục đích đảm bảo sự an toàn cho cư dân sinh sống và làm việc tại đó. Vậy quy định về cửa thoát hiểm trong PCCC là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của Intracom Harmony.

Cửa thoát hiểm trong PCCC là gì?

Cửa thoát hiểm còn được gọi là cửa thoát nạn trong PCCC. Mục đích dùng để thoát ra ngoài khi có sự cố không may xảy ra. Cửa thoát hiểm dùng để tránh trường hợp khói do cháy nổ bay vào. Đồng thời mở ra lối thoát hiểm giúp cư dân nhanh chóng thoát ra ngoài một cách dễ dàng mà không cần chìa khóa.

Do đặc thù của các công trình như tòa chung cư, trung tâm thương mại hay tòa nhà văn phòng đều có diện tích sử dụng lớn. Số lượng người sử dụng đông, công năng sử dụng phức tạp, tập trung nhiều chất dễ cháy và có nhiều hệ thống thiết bị kỹ thuật, nguy cơ xảy ra cháy cao.

quy định về cửa thoát hiểm trong pccc

Chính vì thế mà khi xảy ra sự cố, khu vực nhiều người hướng tới chính là lối thoát nạn. Đây là nơi giúp tìm đến lối thoát an toàn nhất. Do đó, cửa thoát hiểm được lắp đặt để đảm bảo an toàn nhất cho mọi người thoát ra ngoài nhanh chóng nhất.

Cũng dựa theo quy định Nhà nước ban hành thì các công trình chung cư, tòa nhà cao tầng, nhà xưởng, khách sạn… đều phải có cửa thoát hiểm. Loại cửa này đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu rủi ro về thương vong và người mất do sự cố cháy nổ, hỏa hoạn xảy ra.

Hiện nay ở nước ta, có nhiều bộ luật liên quan đến hệ thống phòng cháy chữa cháy chung cư. Trong đó, quy định về cửa thoát hiểm chống cháy tiêu chuẩn TCVN 6160:1996 ở những tòa nhà cao tầng, chung cư rất được chú trọng trước khi công trình đi vào hoạt động. Cửa chống cháy phải được kiểm định theo quy định và phải được Cục PCCC cấp hoặc được các cơ quan kiểm định cấp phép.

Những quy định về cửa thoát hiểm trong PCCC hiện nay

Những quy định về cửa thoát hiểm trong PCCC là điều rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho mỗi cư dân. Dưới đây là những quy định về PCCC mà mọi cư dân cần phải biết để chủ động xử lý khi không may cháy nổ xảy ra.

Mọi căn hộ của các tầng sẽ đều có lối đi dẫn đến cửa thoát hiểm và dẫn đến cầu thang thoát hiểm. Đồng thời có lối ra ngoài trực tiếp hoặc từ tiền sảnh thông ra ngoài. Lối đi của các căn hộ có thể từ cửa chính rồi qua hành lang vào cầu thang thoát hiểm và đi ra ngoài.

Cửa của 2 căn hộ nằm cạnh nhau ở cùng tầng có bậc chịu lửa lớn hơn cấp III. Bên cạnh đó, trong căn hộ đó không chứa các nghề sản xuất mang tính nguy hiểm hạng A, B, C. Đồng thời bắt buộc phải có lối ra cầu thang thoát hiểm.

Kích thước cửa thoát hiểm được quy định tại mục 3.2.9 QCVN 06:2010/BXD. Chiều cao thông thuỷ của cửa thoát hiểm phải lớn hơn 1,9 m. Chiều rộng thông thủy không nhỏ hơn 1,2 m.

Khi tính chiều rộng của cửa ra thoát nạn phải tính đến dạng hình học của đường thoát nạn qua lỗ cửa hoặc cửa. Mục đích để đảm bảo không bị vướng khi vận chuyển các cáng tải thương có người nằm trên. Đồng thời giúp mọi người nhanh chóng và dễ dàng thoát ra khỏi hỏa hoạn bằng cầu thang thoát hiểm chung cư trong thời gian ngắn nhất.

Cửa thoát hiểm phải được mở theo hướng lối đi thoát nạn. Tức là chỉ được mở 1 chiều. Cửa dùng cho thoát hiểm chỉ có thể là cửa sử dụng bản lề. Không được sử dụng cửa xếp, cửa trượt hoặc cửa mở quay cho cửa thoát hiểm.

Đặc biệt cửa thoát hiểm không được khóa. Cửa phải đảm bảo mở dễ dàng và có thể mở ngay lập tức trong những tình huống khẩn cấp xảy ra. Trước mỗi cửa thoát hiểm phải được treo biển báo để có thể dễ nhận biết. Các lối thoát hiểm chống cháy cần được đánh dấu rõ ràng và dễ nhận biết bằng cách sử dụng đủ ánh sáng hoặc sử dụng biển báo.

Tuy nhiên, trong một số tòa nhà, một số cửa thoát hiểm có thể được lắp với khóa chỉ được sử dụng khi tòa nhà trống. Trong những trường hợp này, quy trình quản lý có thể được áp dụng để đảm bảo việc sử dụng khóa an toàn trong những tình huống khẩn cấp xảy ra.

Phải kiểm tra, bảo trì cửa thoát hiểm, lối thoát hiểm, hệ thống báo cháy … theo định kỳ để đảm bảo điều kiện đường thoát hiểm được an toàn. Nếu cửa để đảm bảo an ninh, cửa thoát hiểm có thể được khóa bên ngoài, nhưng cần phải được trang bị thanh đẩy khẩn cấp cho phép cư dân thoát ra ngoài nhanh chóng.

Trên đây là chia sẻ những quy định về cửa thoát hiểm trong PCCC. Người mua nhà chung cư cần nắm được những vấn đề này để bảo đảm an toàn cho mình và gia đình. Trong những trường hợp khẩn cấp có thể chủ động để xử lý nhằm tránh thiệt hại về người và tài sản.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…