Intracom Harmony

Quy Định Sử Dụng Hành Lang Chung Cư Bạn Nên Biết

Quy định sử dụng hành lang chung cư tại mỗi dự án chung cư là khác nhau, tuy nhiên đều dựa trên quy định pháp luật chung về quyền sử dụng hành lang của Ban quản lý và các hộ cư dân trong tòa nhà chung cư. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về quy định sử dụng hành lang.

Quy định sử dụng hành lang chung cư

Theo quy định của pháp luật thì khu vực hành lang, lối đi là một trong những phần sở hữu chung của nhà chung cư. Nếu như không có các thỏa thuận khác giữa các căn hộ trong nhà chung cư thì các chủ sở hữu này có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc quản lý, sử dụng hành lang chung cư.

quy định sử dụng hành lang chung cư

Tuy nhiên, việc sử dụng chung này cũng được xây dựng trên những nội quy, quy tắc nhất định do Ban quản lý tòa nhà và toàn thể cư dân nhà chung cư cùng bàn bạc và đi đến thống nhất. Một số những quy định về việc sử dụng hành lang có thể kể đến như:

Về việc trang trí hành lang chung cư, nhiều tòa nhà không cho phép việc bố trí, sắp xếp các vật dụng cản trở lối thoát nạn, nếu vi phạm điều này sẽ bị xử lý theo quy định. Bởi hành lang là khu vực đi lại của cư dân, đồng thời cũng là lối thoát nạn trong các trường hợp khẩn cấp, nếu để các vật trang trí, hàng hóa chắn lối đi sẽ vô tình gây ra những sự cố không đáng có. Bên cạnh đó, cư dân cũng không được bày bán đồ ở khu vực hành lang để đảm bảo trật tự an ninh trong khu chung cư.

Tại rất nhiều các dự án chung cư có diện tích sân vui chơi dành cho trẻ em dưới mặt đất hạn hẹp, nên khu vực hành lang trở thành địa điểm lý tưởng cho các bé vui chơi. Chính vì vậy, nhiều tòa nhà cũng không trang trí khu vực này để đảm bảo có không gian rộng rãi cho các bé vui chơi. Thêm vào đó, mỗi khi có sự kiện như ngày tết thiếu nhi, trung thu… khu vực hành lang sẽ trở thành nơi gắn kết các gia đình, các hộ dân trong cùng tòa nhà khi cùng nhau tổ chức ăn uống, vui chơi tại khu vực này.

Như vậy có thể thấy, quyền sử dụng hành lang chung cư thuộc về toàn thể cư dân tại tòa nhà. Tuy nhiên, các căn hộ tại đây sẽ thống nhất các quy định sử dụng chung, các hành vi được phép và các hành vi bị nghiêm cấm và ủy quyền cho ban quản lý tòa nhà để theo dõi, quản lý, cũng như xử phạt những hành vi trái quy định, trái pháp luật.

Quy định về chiều rộng hành lang chung cư

Hành lang chung cư rộng bao nhiêu mét là đạt tiêu chuẩn? Đây chắc chắn là câu hỏi của nhiều khách hàng khi có nhu cầu mua căn hộ chung cư. Hành lang được xem là khu vực sinh hoạt chung, là nơi đi lại của cư dân, do vậy, hành lang chung cư cần đảm bảo sự thông thoáng. Hành lang càng rộng càng giúp các căn hộ chung cư trở nên thoáng đãng, lưu thông không khí, tạo sự mát mẻ.

Trái lại, những dự án chung cư có chiều rộng hành lang hẹp sẽ tạo nên cảm giác bí bách, gò bó, tối tăm. Đặc biệt, trong trường hợp cần thoát nạn theo hướng dẫn, nếu hành lang quá nhỏ, hẹp sẽ cản trở đến việc di chuyển thoát hiểm của cư dân. Do đó, khi đi mua chung cư, khách hàng cần tìm hiểu rõ hơn về chiều rộng hành lang chung cư mình có ý định mua.

Theo quy định về quy hoạch, thiết kế hành lang căn hộ hạng A phải đảm bảo chiều rộng tối thiểu 1,8m. Còn đối với hàng lang căn hộ hạng B được quy định có chiều rộng tối thiểu 1,5m. Đối với hành lang thang bộ được yêu cần cần phải thiết kế đủ rộng để quá trình đi lại hàng ngày cũng như trường hợp khẩn cấp diễn ra được thuận lợi, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra nếu hành lang lối thoát hiểm quá nhỏ. Bên cạnh đó, tại khu vực hành lang cũng cần phải trang bị hệ thống camera an ninh giám sát bảo vệ tài sản tốt nhất cho cư dân.

Tọa lạc giữa khu trung tâm mới của thủ đô Hà Nội, Chung cư Intracom Harmony không chỉ mang đến chất lượng, tiện ích, dịch vụ vượt trội cho cư dân, mà còn tuân thủ chặt chẽ những quy định về thiết kế chiều rộng hành lang căn hộ, mang đến cho quý cư dân một không gian sống thoáng mát, sang trọng, hiện đại và tiện nghi. Ngay từ khi mới ra mắt thị trường, dự án đã nhanh chóng trở thành điểm “nóng” thu hút sự quan tâm từ quý khách hàng và các nhà đầu tư.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng đã mang đến những chia sẻ ý nghĩa nhất về quy định sử dụng hành lang chung cư đến các bạn đọc.

5/5

Bài viết liên quan

tiêu chuẩn hành lang chung cư

Tiêu Chuẩn Hành Lang Chung Cư Theo Quy Định Xây Dựng Tòa Nhà

Tiêu chuẩn hành lang chung cư đã được quy định rõ ràng theo quy định tại Thông tư 31/2016/TT-BXD. Tùy vào chung cư hạng A hay hạng B mà sẽ có quy chuẩn riêng về diện tích hành lang. Để giúp khách hàng trang bị thêm những kiến thức khi…
thiết kế căn hộ duplex

Các Mẫu Thiết Kế Căn Hộ Duplex Sang Trọng, Hiện Đại Nhất Hiện Nay

Thiết kế căn hộ Duplex là một chủ đề được nhiều gia chủ quan tâm hiện nay. Vốn dĩ các căn Duplex đã mang tầm đẳng cấp, sang trọng tự thân. Thêm thiết kế chuyên nghiệp, tạo dấu ấn phong cách sẽ càng tôn thêm vẻ ấn tượng, độc đáo.…
nhà ở chung cư có kiến trúc như thế nào

Nhà ở chung cư có kiến trúc như thế nào?

Nhà ở chung cư có kiến trúc như thế nào? Đó là một trong những câu hỏi khiến rất nhiều người hiện nay băn khoăn. Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ đến bạn một số thông tin tham khảo về kiến trúc nhà ở chung cư hiện nay,…
tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng

Tiêu Chuẩn Thiết Kế Chung Cư Thấp Tầng Như Thế Nào?

Rất nhiều người quan tâm tới chung cư thấp tầng bởi nó sở hữu nhiều ưu điểm như tiện ích cơ bản, giá thành hợp lý. Nếu bạn đang có nhu cầu mua thì hãy chú ý tới hệ thống tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng dưới đây.…