Intracom Harmony

Quy Định Nuôi Chó Mèo Trong Chung Cư

Ở chung cư có được nuôi chó mèo không? Quy định nuôi chó mèo trong chung cư có khắt khe không?… Đó là câu hỏi được rất nhiều người hiện nay quan tâm. Mời bạn cùng tìm hiểu ngay câu trả lời trong những thông tin dưới đây!

Ưu, nhược điểm của nuôi chó mèo tại nhà

Nuôi chó mèo giống như thú cưng tại nhà là sở thích của nhiều người hiện nay. Nuôi chó mèo như thú cưng có rất nhiều lợi ích như giúp giảm stress, căng thẳng mệt mỏi, cải thiện tâm trạng, làm giảm sự cô đơn, giúp bạn giao lưu với nhiều người cùng sở thích, khi dẫn chó mèo đi dạo giúp bạn tăng cường vận động thể dục thể thao nâng cao sức khỏe…

quy định nuôi chó mèo trong chung cư

Tuy nhiên, nuôi chó mèo với hình thức nuôi thú cưng tại nhà đặc biệt là nhà chung cư cũng tồn tại một số bất cập đó là nếu bạn không thường xuyên vệ sinh, huấn luyện chó mèo những thói quen tốt sẽ khiến nhà cửa bị xáo trộn, có mùi hôi khó chịu làm ảnh hưởng đến không gian sống xung quanh. Chó mèo cũng thường xuyên rụng lông tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật, ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và những người xung quanh. Chó mèo chạy lung tung quanh khu vực phóng uế bừa bãi, kêu inh ỏi cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến những gia đình xung quanh, ảnh hưởng tình nghĩa hàng xóm.

Ở chung cư có được nuôi chó mèo không?

chung cư có được nuôi chó không, ở chung cư có được nuôi mèo không? Đó là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo Luật Nhà ở 2014, Khoản 3 Điều 35 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ban hành ngày 20/10/2015 thì việc “chăn, thả gia súc, gia cầm trong khu vực nhà chung cư” là hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý và sử dụng nhà ở chung cư. Nhưng chó mèo không thuộc gia súc, cũng không thuộc gia cầm. Như vậy, theo quy định trên, việc nuôi chó, mèo trong nhà chung cư không thuộc hành vi bị nghiêm cấm, không vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên cũng theo Luật Nhà ở 2014 của Bộ Xây dựng thì các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư phải tuân thủ các quy định trong bản nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư đã được Hội nghị nhà chung cư thông qua để bảo đảm việc sử dụng nhà chung cư an toàn, văn minh.

Việc ở chung cư có được nuôi chó mèo hay không phụ thuộc vào những quy định trong Hội nghị nhà chung cư mà các cư dân đã thống nhất trước đó. Trường hợp chung cư đã vận hành chính thức được một thời gian dài nhưng vẫn chưa tiến hành tổ chức Hội nghị nhà chung cư có được nuôi chó mèo ở chung cư hay không vẫn đang là khoảng mở.

Những quy định nuôi chó mèo trong chung cư

Hiện nay, chưa có luật pháp cụ thể thống nhất các quy định chung cư có được nuôi chó mèo hay không. Tuy nhiên, một số chung cư có Ban quản lý chung cư đã tổ chức hội nghị nhà chung cư cấm tuyệt đối không cho nuôi chó mèo. Một số chung cư có Ban quản lý chung cư đã tổ chức hôi nghị nhà chung cư vẫn cho cư dân nuôi chó mèo trong chung cư song có kèm theo một số quy định nuôi chó mèo trong chung cư.

Một số chung cư chưa thành lập được Ban quản lý chung cư chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư thì bạn vẫn có thể nuôi chó mèo ở chung cư. Nếu có ý định nuôi chó mèo ở chung cư bạn nên lưu ý những điều như sau:

Xem xét xem chung cư có được phép nuôi chó mèo không

Như đã nêu trên, pháp luật chưa ban hành điều luật nào nghiêm cấm việc nuôi chó mèo ở chung cư. Quy định nuôi chó mèo trong chung cư có hay không phụ thuộc vào Ban quản lý tòa nhà chung cư và những quy định trong Hội nghị nhà chung cư.

Một số chung cư không cho nuôi chó mèo, một số chung cư có cho nuôi chó mèo, bạn nên tìm hiểu những quy định về việc nuôi chó mèo ở chung cư trước khi nuôi chó mèo, tránh trường hợp mua chó mèo song không được phép nuôi hay chó mèo nhà bạn không đủ điều kiện được nuôi trong chung cư sẽ khiến bạn rơi vào tình thế lưỡng nan khó xử.

Tiêm phòng cho chó và mèo hàng năm

Khi nuôi chó mèo ở nơi có nhiều người dân sinh sống, để việc nuôi chó mèo ở chung cư mang lại niềm vui cho bạn và cho những người xung quanh, không ảnh hưởng đến tình nghĩa hàng xóm láng giềng bạn nên đưa chó mèo đi tiêm phòng hàng năm, để bảo vệ sức khỏe cho bạn, người thân trong gia đình và  sức khỏe của những người xung quanh.

Đeo rọ mõm cho chó khi ra ngoài

Khi dắt chó ra ngoài đi vệ sinh hay đi dạo bạn nên đeo rọ mõm cho chó để bảo đảm sự an toàn cho những người xung quanh.

Nên huấn luyện chó mèo

Để chó mèo ăn ngủ, đi vệ sinh giờ giấc không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và những người xung quanh, bạn nên huấn luyện chó mèo ngay từ khi vừa mới mua về nuôi. Bạn có thể tham khảo một số nhóm dạy huấn luyện chó mèo trên mạng, hoặc mua sách dạy huấn luyện chó mèo theo nền nếp như bạn mong muốn.

Quy định nuôi chó mèo trong chung cư hiện nay vẫn chưa thống nhất. Vì thế nếu bạn là người yêu động vật, có sở thích nuôi chó mèo thì nên lưu ý tìm hiểu thật kỹ các quy định về việc nuôi chó mèo trong chung cư trước khi quyết định chọn mua hay thuê chung cư để sinh sống.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…