Intracom Harmony

Quy Định Cửa Chống Cháy Căn Hộ Chung Cư Cần Biết

Tòa nhà chung cư và cao ốc luôn tiềm ẩn những nguy cơ hỏa hoạn, gây thiệt hại về người và của. Các cư dân thường lo ngại về mức độ an toàn PCCC. Do đó, Bộ xây dựng đã có những quy định nghiêm ngặt về công tác đảm bảo an toàn trong PCCC và bảo vệ các công trình khỏi nguy cơ hỏa hoạn lớn. Dưới đây là quy định cửa chống cháy căn hộ chung cư mà Intracom Harmony muốn cung cấp đến bạn đọc.

Cửa chống cháy căn hộ chung cư là gì? Vì sao cần có?

Cửa chống cháy chuyên dụng là sản phẩm công nghệ cao, được gia công trên dây chuyền hiện đại và khép kín. Cấu tạo cửa chống cháy có nhiều điểm khác biệt so với cửa thông thường. Loại cửa này đảm bảo độ chính xác của các chi tiết. Về cơ bản, cấu tạo cửa chống cháy sẽ bao gồm các chi tiết sau: cánh chống cháy, khung cửa chống cháy, bản lề inox 304, gioăng cao su, tay co thủy lực và thanh thoát hiểm.

quy định cửa chống cháy căn hộ chung cư

Lý do cần có hệ thống phòng cháy chữa cháy chung cư là vì đặc thù của các công trình chung cư đều có diện tích sử dụng lớn, số lượng người đông, tập trung nhiều chất dễ cháy, có nhiều hệ thống thiết bị kỹ thuật, công năng sử dụng phức tạp, nguy cơ xảy ra cháy cao.

Do đó, trong trường hợp không may xảy ra sự cố, khu vực mà nhiều người hướng tới chính là lối thoát hiểm. Ở đó có cửa chống cháy được lắp đặt để đảm bảo an toàn nhất cho mọi người thoát ra ngoài an toàn. Lối thoát nạn cũng là nơi ngăn cách giữa các tầng với nhau. Nếu 1 tầng xảy ra sự cố, nếu không có những cánh cửa chống cháy thì lửa và khói sẽ nhanh chóng bao trùm toàn khu công trình.

Vị trí đặt cửa chống cháy cũng rất quan trọng. Tùy theo cấu trúc của công trình mà chọn lựa cánh cửa có mức độ chống cháy cao hay thấp. Cũng tùy vào chiều cao của tòa nhà mà chủ đầu tư chọn loại cửa chống cháy nào để phát huy được tính năng chống cháy hiệu quả.

Những quy định cửa chống cháy căn hộ chung cư mà bạn không nên bỏ qua

Những căn hộ chung cư đang là giải pháp lựa chọn nhà ở thông minh tại nhiều những thành phố lớn. Căn hộ đạt tiêu chuẩn sẽ có nhiều tiêu chí trong đó có: kích thước cửa chung cư, diện tích sàn nhà, kích thước cửa chống cháy…

Tuy nhiên, để đảm bảo sự an toàn trong PCCC thì cần có quy định cửa chống cháy căn hộ chung cư. Cụ thể Nhà nước đã quy định rất rõ về việc sử dụng cửa chống cháy cho các tòa nhà chung cư. Nhưng không phải ai cũng có thể nắm được chi tiết và chính xác. Sau đây là một số những quy định cửa chống cháy căn hộ chung cư bạn nên biết.

Theo quy định QCVN 06: 2010/BXD hiện hành, cửa chống cháy cần đạt giới hạn chịu lửa 45 đến 60 phút. Tức là trong khoảng thời tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ trong khoảng 1.000 độ C. Cửa vẫn phải đảm bảo kết cấu vững chãi vẫn và không thể bị phá hủy. Ngoài ra, khi nhiệt độ ở đây sẽ tăng cao dần bề mặt không tiếp xúc trực tiếp với lửa có nhiệt độ không được vượt quá ngưỡng 220 độ C.

Theo tiêu chuẩn cửa chống cháy tại chung cư được quy định theo TCVN 6160-1996. Trong đó, vật liệu dùng làm cửa chống cháy là vật liệu không cháy hoặc chậm cháy. Chúng cũng cần có tỷ trọng cao, để giúp cho phần cánh có thể tăng được giới hạn chịu lửa hiệu quả nhất.

Theo quy định, các sản phẩm cửa chống cháy chung cư cần phải sử dụng vật liệu chống cháy là Magie Oxit. Đây là một hợp chất có khả năng “chống cháy” hiệu quả và được cục PCCC khuyến cáo nên sử dụng. Thép được sử dụng làm cửa chống cháy cần phải là vật liệu có hệ số dẫn nhiệt tốt. Nhờ đó có  thể có thể giúp đạt tiêu chí về giới hạn nhiệt độ.

Cửa chống cháy có được khả năng chống lửa, chịu nhiệt đã được kiểm định bởi cục PCCC trước. Nhờ đó khi đến với người sử dụng, sản phẩm sẽ đảm bảo chất lượng hoàn thiện. Giới hạn chịu nhiệt độ của bề mặt không trực tiếp với lửa không vượt quá 220 độ C. Hay như khi được thử nghiệm ở nhiệt độ 1.000 độ C sẽ đạt được thời gian tùy theo quy định.

Cửa thép chống cháy với khung xương có khả chịu lực tốt nhờ được làm từ thép tấm. Ngoài ra, kết cấu của cửa cần hết sức hoàn thiện với những phụ kiện đi kèm như: tay đẩy thủy lực, thanh thoát hiểm… Những phụ kiện này sẽ góp phần đảm bảo cho khả năng cách nhiệt, cách âm được hiệu quả. Đồng thời hỗ trợ quá trình sử dụng linh hoạt, hiệu quả. Giúp nâng cao khả năng thoát hiểm an toàn cho cư dân tại các chung cư lớn.

Cửa chống cháy được thiết kế đặc biệt, với khả năng chịu nhiệt và chịu lửa trực tiếp. Giúp cản khói an toàn trong các trường hợp không may xảy ra. Trên đây là một vài những quy định cửa chống cháy căn hộ chung cư mà Intracom Harmony cập nhật đến bạn đọc. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin bổ ích, chọn lựa được sản phẩm phù hợp.

>> Tìm hiểu thêm: Quy định về cửa thoát hiểm trong pccc

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

vay ngân hàng mua chung cư trả góp

Kinh Nghiệm Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư Trả Góp Năm 2024

Những năm gần đây, việc vay ngân hàng mua chung cư trả góp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với nhiều người, đây là phương án tối ưu khi tầm tài chính chưa đủ mà vẫn muốn có nơi an cư. Hoặc tài chính dư giả…
giá điện nước chung cư

Giá Điện Nước Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất Năm 2024

Cũng như ở nhà đất, cư dân sống ở chung cư cũng phải chi trả một khoản tiền mỗi tháng cho việc sử dụng điện nước. Nhiều người thắc mắc không biết giá điện nước chung cư hiện nay như thế nào? Có đắt đỏ lắm không? Có đủ sức…
cách tính m vuông nhà

Cách tính m vuông nhà: Bí quyết đơn giản khi mua nhà

Làm thế nào để biết được cách tính m vuông nhà một cách chính xác nhất? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình tương tự. Việc tính toán diện tích một cách chính xác không chỉ giúp…
có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ

Cân nhắc: Có nên để tủ lạnh trong phòng ngủ?

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh theo hướng phong thủy không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp nội thất mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức và thẩm mỹ trong không gian sống. Đối với không gian của phòng ngủ, việc có nên để…